Ngày 17/2, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố toàn bộ nội dung văn bản phúc đáp đối với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) về nội dung dự thảo Hiệp ước giữa Moskva với Washington và NATO liên quan đến đảm bảo an ninh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nga: Mỹ không phản ứng mang tính xây dựng về vấn đề an ninh của Moskva

Nga: Mỹ không phản ứng mang tính xây dựng về vấn đề an ninh của MoskvaNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 21/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/2, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố toàn bộ nội dung văn bản phúc đáp đối với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) về nội dung dự thảo Hiệp ước giữa Moskva với Washington và NATO liên quan đến đảm bảo an ninh.

Trong văn bản này, Nga khẳng định phía Mỹ đã không đưa ra phản ứng mang tính xây dựng đối với các yếu tố cơ bản của dự thảo hiệp ước do Moskva chuẩn bị về đảm bảo an ninh.

Cụ thể là Mỹ đã bác bỏ đề nghị của Nga về những nội dung như: ngừng mở rộng NATO (rút lại “công thức Bucharest” rằng “Ukraine và Gruzia sẽ trở thành thành viên NATO”); không thiết lập các căn cứ quân sự trên lãnh thổ của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây nhưng không phải là thành viên của liên minh này; không sử dụng cơ sở hạ tầng của NATO để tiến hành bất kỳ hoạt động quân sự nào, đồng thời quay trở lại biên giới của khối này vào năm 1997, khi Đạo luật thành lập Nga-NATO được ký kết.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Những điều khoản này có tầm quan trọng cơ bản đối với Liên bang Nga.”

Văn bản khẳng định những đòi hỏi gần đây về việc cùng rút quân khỏi một số khu vực trên lãnh thổ Nga, kèm theo lời đe dọa về các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn, là không thể chấp nhận được và làm suy yếu triển vọng đạt được những thỏa thuận thực sự.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh trong trường hợp phía Mỹ không sẵn sàng nhất trí về những cam kết chắc chắn và mang tính ràng buộc pháp lý để đảm bảo an ninh của Moskva, Nga sẽ buộc phải đáp trả, trong đó có khả năng triển khai các biện pháp quân sự-kỹ thuật.

Chỉ ít phút sau khi Bộ Ngoại giao Nga ngày 17/2 công bố toàn văn phản hồi về dự thảo Hiệp ước với Mỹ và NATO về đảm bảo an ninh, trang mạng chính thức của bộ này ở địa chỉ www.mid.ru đã không thể truy cập được. Hiện chưa rõ nguyên nhân của sự việc./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]