Nền kinh tế Mỹ trở nên khó đoán định sau cuộc bầu cử Tổng thống

Một số nhà kinh tế hiện cho rằng kinh tế Mỹ có thể phải đối mặt với sự gia tăng của lạm phát nếu ông Donald Trump thực hiện đầy đủ các cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình.

Nền kinh tế Mỹ trở nên khó đoán định sau cuộc bầu cử Tổng thống

Một số nhà kinh tế hiện cho rằng kinh tế Mỹ có thể phải đối mặt với sự gia tăng của lạm phát nếu ông Donald Trump thực hiện đầy đủ các cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình.

Nền kinh tế Mỹ trở nên khó đoán định sau cuộc bầu cử Tổng thốngNgười tiêu dùng chọn mua hàng tại siêu thị ở California, Mỹ, ngày 15/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Năm nay, các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng rằng kinh tế Mỹ sẽ có thể “hạ cánh mềm”. Tuy nhiên, việc ông Donald Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ đang làm phức tạp thêm triển vọng này.

Một số nhà kinh tế hiện cho rằng kinh tế Mỹ có thể phải đối mặt với sự gia tăng của lạm phát nếu ông Trump thực hiện đầy đủ các cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình.

Trả lời phỏng vấn Yahoo Finance, ông Joseph Stiglitz, nhà kinh tế đoạt giải Nobel kiêm Giáo sư tại Đại học Columbia, cho rằng kinh tế Mỹ đang ở trong giai đoạn “hạ cánh mềm”, song giai đoạn này có thể sẽ kết thúc vào ngày 20/1/2025, khi ông Trump chính thức nhậm chức.

Ông Trump và các chính sách mà ông đề xuất có khả năng gây lạm phát cao hơn, do các cam kết trong chiến dịch tranh cử của ông bao gồm việc áp thuế cao đối với hàng hóa nhập khẩu, cắt giảm thuế cho doanh nghiệp và hạn chế nhập cư.

Các chính sách này có thể tạo áp lực lớn lên thâm hụt ngân sách liên bang vốn đang ở mức cao và khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phải xem xét lại đường hướng lãi suất.

Nhà kinh tế Jan Hatzius của ngân hàng Goldman Sachs, nhận định rủi ro lớn nhất hiện nay là việc áp thuế toàn diện, điều có thể tác động mạnh đến tăng trưởng kinh tế.

Bà Jennifer McKeown, nhà kinh tế tại công ty tư vấn Capital Economics, thừa nhận lạm phát có nguy cơ tăng, chủ yếu do các chính sách thuế quan và hạn chế nhập cư mà ông Trump đề xuất.

Thuế quan là một trong những cam kết được ông Trump nhắc đến nhiều nhất trong chiến dịch tranh cử. Tổng thống đắc cử Mỹ đã cam kết sẽ áp thuế ít nhất 10% đối với tất cả các đối tác thương mại và 60% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Ông Stiglitz nhấn mạnh mức thuế này chắc chắn sẽ gây lạm phát.

Ông Neel Kashkari, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, lưu ý khả năng các quốc gia khác trả đũa như một cuộc chiến thương mại sẽ duy trì lạm phát ở mức cao trong dài hạn.

Theo ông Stiglitz, nếu lạm phát gia tăng, Fed sẽ phải tăng lãi suất. Ông cho rằng khi kết hợp lãi suất cao hơn với sự trả đũa từ các quốc gia khác, kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng tồi tệ nhất: kinh tế vừa gánh lạm phát, vừa đình trệ hoặc tăng trưởng chậm.

Các nhà đầu tư đã bắt đầu điều chỉnh dự đoán về việc cắt giảm lãi suất của Fed. Theo công cụ FedWatch của CME, từ lần cắt giảm đầu tiên vào ngày 18/9 vừa qua, thị trường kỳ vọng Fed sẽ có ít nhất ba lần cắt giảm lãi suất vào năm tới.

Hiện nay, kinh tế Mỹ vẫn duy trì sự ổn định bất chấp các đợt tăng lãi suất. Doanh thu bán lẻ trong tháng Mười đã vượt qua dự báo, GDP tiếp tục giữ vững mức tăng trưởng ổn định, tỷ lệ thất nghiệp dao động ở mức khoảng 4%, và lạm phát xuống 2%.

Một yếu tố khác cần lưu ý là hiện vẫn chưa rõ chính sách nào sẽ được ưu tiên khi ông Trump chính thức nhậm chức vào tháng 1/2025. Điều này khiến cho các dự đoán về nền kinh tế Mỹ trong tương lai trở nên khó khăn./.

Theo TTXVN

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Giữa biến động, tìm điểm tựa

Giữa biến động, tìm điểm tựa

Phân tích bình luận
(Baothanhhoa.vn) - Trong thế giới đang tái định hình bởi cạnh tranh chiến lược và áp lực trừng phạt, mỗi bước đi ngoại giao đều mang nhiều tầng ý nghĩa. Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Nga Mishustin (ngày 3-4/11) vì thế không chỉ là hoạt động thường niên, mà còn...
Thủ tướng Nhật Bản bước vào “phép thử nghị trường” đầu tiên từ khi nhậm chức

Thủ tướng Nhật Bản bước vào “phép thử nghị trường” đầu tiên từ khi nhậm chức

Phân tích bình luận
Kết thúc tuần lễ đối ngoại bận rộn, Kỳ họp Quốc hội bất thường của Nhật Bản dự kiến nhóm họp trở lại vào ngày 4/11 với việc Thủ tướng Sanae Takaichi sẽ có bài phát biểu chính sách trước lưỡng viện, trước khi đối diện với các phiên chất vấn từ đại diện các đảng đối lập.
Giữ lửa đối thoại, tránh bão xung đột

Giữ lửa đối thoại, tránh bão xung đột

Phân tích bình luận
(Baothanhhoa.vn) - Sau những năm biến động bởi cạnh tranh thương mại, xung đột công nghệ và căng thẳng địa chính trị, quan hệ Mỹ-Trung đang xuất hiện những tín hiệu hòa dịu hiếm hoi. Chuỗi hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump...
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh