(Baothanhhoa.vn) - Sáng 27-12, tại huyện Cẩm Thủy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Công y CP Nông nghiệp An Phước đã tổ chức hội nghị sơ kết phát triển cây gai xanh nguyên liệu năm 2021 và triển khai kế hoạch phát triển năm 2022. Tham dự có đại diện các ngành liên quan của tỉnh và các địa phương vùng nguyên liệu cây gai xanh.

Năm 2022, Thanh Hoá phấn đấu trồng mới 1.000 ha cây gai xanh nguyên liệu

Sáng 27-12, tại huyện Cẩm Thủy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Công y CP Nông nghiệp An Phước đã tổ chức hội nghị sơ kết phát triển cây gai xanh nguyên liệu năm 2021 và triển khai kế hoạch phát triển năm 2022. Tham dự có đại diện các ngành liên quan của tỉnh và các địa phương vùng nguyên liệu cây gai xanh.

Năm 2022, Thanh Hoá phấn đấu trồng mới 1.000 ha cây gai xanh nguyên liệu

Đại biểu tham quan Nhà máy chế biến sợi gai của Công ty CP Nông nghiệp An Phước.

Trong năm 2021, tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm và ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ; mở rộng phạm vi đề án phát triển vùng nguyên liệu; hướng dẫn chỉ đạo các địa phương tập trung phát triển cây gai xanh nguyên liệu trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Cùng với đó Công ty CP Nông nghiệp An Phước cũng ban hành cơ chế hỗ trợ ưu tiên phát triển cây gai xanh tại Thanh Hóa.

Năm 2022, Thanh Hoá phấn đấu trồng mới 1.000 ha cây gai xanh nguyên liệu

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tổ chức sản xuất gai xanh với quy mô khá lớn (từ 3 ha trở lên) như tại huyện Cẩm Thủy, Hoằng Hóa, Thạch Thành... đầu tư hệ thống máy móc thiết bị phục vụ sản xuất và chế biến vỏ gai, ứng dụng khá tốt kỹ thuật thâm canh cây gai xanh.

Tính đến tháng 12-2021 diện tích trồng gai xanh trên địa bàn tỉnh đạt 460 ha (trong đó, trồng mới 310 ha, lưu gốc 150 ha), đạt 76,67% so với kế hoạch.

Năm 2022, Thanh Hoá phấn đấu trồng mới 1.000 ha cây gai xanh nguyên liệu

Đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thanh Hóa báo cáo tại hội nghị.

Tại một số địa phương có diện tích trồng gai xanh tập trung, được đầu tư thâm canh, giá trị, hiệu quả sản xuất cây gai đạt khá cao, lợi nhuận từ 40-50 triệu đồng/ha/năm với gai trồng năm đầu và từ 80 triệu đồng/ha trở lên đối với gai từ năm thứ 2, cao hơn so với các cây trồng trên cùng chân đất như sắn, cây keo, cây mía từ 20-50 triệu đồng/ha.

Năm 2022, Thanh Hoá phấn đấu trồng mới 1.000 ha cây gai xanh nguyên liệu

Đại diện lãnh đạo Công ty CP Nông nghiệp An Phước phát biểu tại hội nghị.

Phát huy kết quả đã đạt được, năm 2022 toàn tỉnh phấn đấu phát triển tổng diện tích cây gai xanh nguyên liệu đạt 1.460 ha, trong đó diện tích gai lưu gốc là 460 ha; diện tích gai trồng mới là 1.000 ha, tập trung tại các huyện Cẩm Thuỷ, Thạch Thành, Như Xuân, Bá Thước, Mường Lát, Như Thanh... Năng suất bình quân 0,8 tấn/ha đối với cây gai lưu gốc, 0,6 tấn/ha đối với gai trồng mới. Tổng sản lượng vỏ gai khô đạt trên 900 tấn.

Năm 2022, Thanh Hoá phấn đấu trồng mới 1.000 ha cây gai xanh nguyên liệu

Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiêp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả đã được và những khó khăn cần khắc phục để hoàn thành mục tiêu phát triển diện tích trồng mới cây gai xanh nguyên liệu. Trong đó, tập trung rà soát, giao chỉ tiêu cho các địa phương, tổ chức sản xuất và cung ứng giống; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu gai xanh của tỉnh và công ty. Huy động nguồn lực nâng cấp cơ sở hạ tầng tại vùng trồng cây gai xanh nguyên liệu tập trung…

Lê Hợi


Lê Hợi

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]