(Baothanhhoa.vn) - Ngày 15-9-2020, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã có Công điện khẩn về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới đang tiến vào Biển Đông.

Công điện khẩn về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới đang tiến vào Biển Đông

Ngày 15-9-2020, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã có Công điện khẩn về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới đang tiến vào Biển Đông.

Công điện khẩn về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới đang tiến vào Biển Đông

Ảnh: Hoàng Đông.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở khu vực miền Trung Philippin . Hồi 7h00 ngày 15/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 122,5 độ Kinh Đông, sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm. Trong 24-48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 , giật cấp 8 trở lên ): Phía Bắc vĩ tuyến 10,0 độ, phía Đông kinh tuyến 118,0 độ.

Để chủ động ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ sau bão, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố và các ngành triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm được cập nhật theo các bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia. Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền. Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các khu nuôi trồng thủy sản ven biển.

2. Kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn.

3. Rà soát, sẵn sàng phương án bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

4. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn để điều, hồ đập và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, các trọng điểm xung yếu, các công trình đang thi công dở dang. Bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

5. Rà soát, sẵn sàng tiêu úng khu vực trũng thấp, khu đô thị, khu công nghiệp, sản xuất nông nghiệp.

6. Rà soát, cập nhật, bổ sung phương án ứng phó cho phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể tại địa phương, đảm bảo an toàn chống dịch Covid - 19 theo nội dung Văn bản số 70 / PCTT & TKCN ngày 29/7/2020 của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đặc biệt là an toàn tại các điểm sơ tán dân tập trung.

7. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

8. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh./.

PV


PV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]