(Baothanhhoa.vn) - Thời gian qua tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu chưa được gỡ bỏ, trong khi giá nhiên liệu tăng đã ảnh hưởng đến hoạt động khai thác thủy hải sản. Để hoàn thành kế hoạch năm 2021 và chuẩn bị tốt cho hoạt động khai thác thủy sản năm 2022 trong điều kiện dịch bệnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển, TP Thanh Hóa và đơn vị liên quan nhằm tăng cường thực hiện có hiệu quả các nhóm giải pháp.

Tổ chức khai thác thủy hải sản thích ứng, phòng chống dịch bệnh COVID-19

Thời gian qua tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu chưa được gỡ bỏ, trong khi giá nhiên liệu tăng đã ảnh hưởng đến hoạt động khai thác thủy hải sản. Để hoàn thành kế hoạch năm 2021 và chuẩn bị tốt cho hoạt động khai thác thủy sản năm 2022 trong điều kiện dịch bệnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển, TP Thanh Hóa và đơn vị liên quan nhằm tăng cường thực hiện có hiệu quả các nhóm giải pháp.

Tổ chức khai thác thủy hải sản thích ứng, phòng chống dịch bệnh COVID-19

Theo đó, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển, TP Thanh Hóa chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND các xã, phường hướng dẫn chủ tàu và ngư dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin phòng dịch bệnh COVID-19 cho các thuyền trưởng, ngư dân, người làm việc tại cơ sở thu mua, vận chuyển hàng thủy sản.

Phối hợp hướng dẫn các chủ tàu cá, thuyền trưởng, ngư dân các bản tin dự báo ngư trường, thực hiện các biện pháp phù hợp đánh giá điều kiện sản xuất, kinh doanh và có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, ngư dân bảo đảm duy trì hoạt động của chuỗi khai thác thủy sản trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Tăng cường công tác quản lý tàu cá trên địa bàn, bảo đảm an toàn cho người và tàu cá, đồng hành cùng ngư dân để vươn khơi thực hiện các hoạt động khai thác thủy sản.

Phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý các tàu cá vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Chỉ đạo Ban quản lý cảng cá theo phân cấp quản lý kiểm soát chặt chẽ tàu cá khi bốc dỡ sản phẩm; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch dịch COVID-19; bố trí kinh phí đầu tư, duy tu cảng cá đảm bảo cho hoạt động ra, vào cảng của các tàu cá.

Tổ chức khai thác thủy hải sản thích ứng, phòng chống dịch bệnh COVID-19

Chi cục Thủy sản, quản lý tốt hoạt động khai thác thủy sản bảo đảm an toàn cho người và tàu cá, tổ chức thực hiện tốt công tác đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản và giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trên tàu cá trong điều kiện phòng chống dịch bệnh COVID-19. Phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố ven biển và thành phố Thanh Hóa hướng dẫn cho các chủ tàu cá, thuyền trưởng, ngư dân biết và truy cập, sử dụng nội dung của bản tin dự báo ngư trường; hướng dẫn, đồng hành để ngư dân vươn khơi khai thác thủy sản các tháng cuối năm 2021 và năm 2022.

Tiếp tục phối hợp với lực lượng Biên phòng, Cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng, các địa phương kiểm tra, kiểm soát yêu cầu các tàu cá ra khơi phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và các quy định về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định.

Phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tham mưu cho Sở đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh về việc đầu tư, nâng cấp, duy tu các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão, các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện để ngư dân duy trì sản xuất an toàn và hiệu quả.

Tổ chức khai thác thủy hải sản thích ứng, phòng chống dịch bệnh COVID-19

Các Ban quản lý cảng cá, Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá đề xuất với cơ quan có thẩm quyền ưu tiên tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 cho công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cảng cá. Xây dựng phương án hoạt động của cảng bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế của dịch COVID-19 tại địa bàn. Ưu tiên bố trí phương tiện, bổ sung nguồn lực để duy trì hoạt động ra/vào bốc dỡ, lưu thông và tiêu thụ sản phẩm khai thác; hướng dẫn cụ thể để các tàu cá vào bốc dỡ hàng hóa tại cảng bảo đảm an toàn và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch dịch COVID-19.

Kiểm soát chặt chẽ tàu cá cập, rời cảng, phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý nghiêm các chủ tàu cá vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Phối hợp với Chi cục Thủy sản, các đơn vị liên quan tham mưu cho Sở đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh đầu tư xây dựng, nâng cấp, duy tu, nạo vét luồng các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão.

Hương Thơm


Hương Thơm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]