(Baothanhhoa.vn) - Sở Xây dựng đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, với quyết tâm cao và sự phấn đấu nỗ lực của cán bộ, công chức; sự chỉ đạo quyết liệt, cụ thể của UBND tỉnh, nên hoạt động của ngành xây dựng năm 2020 đã đạt được kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thực hiện các chỉ tiêu của ngành xây dựng, tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn năm 2020 là 135.000 tỷ đồng, bằng 85,99% kế hoạch; giá trị sản xuất ngành xây dựng 46.781 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch; giá trị gia tăng của ngành xây dựng 21.222 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch; tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch 95%, đạt 100% kế hoạch; tỷ lệ đô thị hóa 35,22%, đạt 100,6% kế hoạch.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thực hiện hiệu quả công tác quản lý, phát triển lĩnh vực xây dựng

Sở Xây dựng đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, với quyết tâm cao và sự phấn đấu nỗ lực của cán bộ, công chức; sự chỉ đạo quyết liệt, cụ thể của UBND tỉnh, nên hoạt động của ngành xây dựng năm 2020 đã đạt được kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thực hiện các chỉ tiêu của ngành xây dựng, tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn năm 2020 là 135.000 tỷ đồng, bằng 85,99% kế hoạch; giá trị sản xuất ngành xây dựng 46.781 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch; giá trị gia tăng của ngành xây dựng 21.222 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch; tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch 95%, đạt 100% kế hoạch; tỷ lệ đô thị hóa 35,22%, đạt 100,6% kế hoạch.

Thực hiện hiệu quả công tác quản lý, phát triển lĩnh vực xây dựngThi công Nhà máy Xi măng Đại Dương tại xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn.

Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm, Sở Xây dựng đã thực hiện rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực hoạt động xây dựng. Sở trình UBND tỉnh công bố thủ tục hành chính mới ban hành, bị bãi bỏ trong lĩnh vực hoạt động xây dựng (cấp giấy phép xây dựng) thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Xây dựng, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh, UBND cấp huyện. Cũng trong năm qua, tỷ lệ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính mức độ 3, 4 của Sở Xây dựng đạt 37,75%. Đi đôi với đó, công tác quy hoạch trên địa bàn tỉnh tiếp tục được sở phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện và thực tế cho thấy chất lượng đồ án quy hoạch ngày một tốt hơn, nâng cao tầm nhìn dự báo, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, thu hút nhiều dự án đầu tư tại các đô thị, khu kinh tế của tỉnh. Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chấp thuận phương án quy hoạch kiến trúc và phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, đồ án quy hoạch chi tiết các khu vực quan trọng trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình quản lý, phát triển lĩnh vực xây dựng, Sở Xây dựng đã thực hiện có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về chất lượng công trình. Sở phối hợp với các đơn vị có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, nắm tình hình quản lý chất lượng công trình xây dựng ở từng địa bàn. Qua đó, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm, có biểu hiện vi phạm trong hoạt động xây dựng và chất lượng các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác thẩm định các dự án đầu tư xây dựng công trình, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình theo quy định; công tác quản lý hạ tầng kỹ thuật, quản lý nhà và thị trường bất động sản, quản lý vật liệu xây dựng..., cũng được sở quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả trong năm qua.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2021, Sở Xây dựng tiếp tục nâng cao chất lượng thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa. Niêm yết công khai thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết và quản lý trực tiếp của sở trên trang website, bảng điện tử của sở; thực hiện tốt phần mềm TDOffice. Ứng dụng các tiến bộ khoa học – công nghệ vào quá trình xây dựng, cập nhật và chia sẻ thông tin nhằm tối đa hóa lợi ích của hệ thống cơ sở dữ liệu trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước của sở. Triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quy hoạch đô thị; đồng thời, tham mưu trình UBND tỉnh kế hoạch phát triển đô thị tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 – 2025, bảo đảm mục tiêu đến năm 2025 tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh đạt 40% trở lên. Sở tiếp tục phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng. Hoàn thành các chương trình, chính sách hỗ trợ người nghèo, người có công với cách mạng xây dựng nhà ở theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Bài và ảnh: Xuân Hùng {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]