(Baothanhhoa.vn) - Triển khai thực hiện chương trình tín dụng chính sách đối với hộ mới thoát nghèo, toàn tỉnh đã có hàng nghìn lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa (NHCSXH Thanh Hóa) để đầu tư phát triển sản xuất.

Phát huy hiệu quả chương trình tín dụng chính sách cho hộ vừa mới thoát nghèo

Triển khai thực hiện chương trình tín dụng chính sách đối với hộ mới thoát nghèo, toàn tỉnh đã có hàng nghìn lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa (NHCSXH Thanh Hóa) để đầu tư phát triển sản xuất.

Phát huy hiệu quả chương trình tín dụng chính sách cho hộ vừa mới thoát nghèoNhiều hộ dân xã Tân Phúc (Lang Chánh) được vay vốn chương trình hộ vừa mới thoát nghèo đầu tư phát triển kinh tế hiệu quả.

Trước đây, gia đình ông Hà Văn Ban, thôn Tân Phong, xã Tân Phúc (Lang Chánh) là hộ nghèo, kinh tế khó khăn, gia đình anh được NHCSXH Lang Chánh cho vay vốn chương trình hộ nghèo để đầu tư trồng rừng và chăn nuôi. Nhờ chăm chỉ, chịu khó học hỏi kinh nghiệm nên sản xuất hiệu quả, cuộc sống ổn định hơn và năm 2018 gia đình anh thoát nghèo. Tuy nhiên, khi mới ra khỏi danh sách hộ nghèo, nguy cơ tái nghèo của gia đình anh Ban cao do thiếu vốn để tiếp tục mở rộng sản xuất. Anh Ban chia sẻ, được tổ tiết kiệm và vay vốn thôn, NHCSXH huyện Lang Chánh tạo điều kiện, đầu năm 2019, gia đình được vay 50 triệu đồng theo chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo. Có vốn, anh tiếp tục đầu tư vào nuôi bò, lợn, trồng rừng, trồng cây dược liệu dưới tán rừng. Đến nay, ngoài 6,5 ha trồng rừng, từ cặp bò đầu tiên mua bằng nguồn vốn vay NHCSXH Lang Chánh, gia đình anh đã có 11 con trâu bò, 1 lợn nái sinh sản, hơn chục con lợn thịt và đã ổn định cuộc sống, thu nhập hàng năm của gia đình anh đạt hơn 100 triệu đồng. Hiện, gia đình anh Ban trở thành một trong những gia đình điển hình thoát nghèo bền vững của xã và huyện.

Cũng được NHCSXH Triệu Sơn tạo điều kiện vay vốn từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, gia đình anh Bùi Hồng Minh, thôn Xuân Tiên, xã Dân Lực (Triệu Sơn) đã vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ nguồn vốn vay chính sách. Anh Minh cho biết: “Nhiều năm liền là hộ nghèo, gia đình luôn mong muốn có nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Năm 2014, tôi được vay 30 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo. Nhờ số vốn này, gia đình tôi đầu tư chăn nuôi bò sinh sản và thoát nghèo năm 2016”. Với ý chí quyết tâm thoát nghèo bền vững, sau khi trả hết nợ cũ, năm 2019, anh Minh tiếp tục vay vốn chương trình hộ mới thoát nghèo, số tiền 50 triệu đồng để kiên cố chuồng trại và mua thêm giống bò sinh sản về nuôi. Hiện trong chuồng trại chăn nuôi của gia đình anh Minh đã có 10 con bò sinh sản, 60 con lợn thương phẩm, mỗi năm xuất bán từ 5 - 7 con bò và hơn 1 tấn lợn thương phẩm, bình quân hàng năm thu lãi gần 200 triệu đồng.

Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đã thực sự phát huy vai trò, tác động tích cực về mặt đời sống xã hội, đáp ứng nguyện vọng của bà con, nhất là tại các vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tính đến hết ngày 31-5, toàn tỉnh đã triển khai giải ngân chương trình tín dụng chính sách đối với hộ mới thoát nghèo đạt hơn 1.900 tỷ đồng, với hơn 37.300 khách hàng đang vay vốn. Nguồn vốn cho vay chương trình hộ mới thoát nghèo đã thu hút, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động có vốn phát triển sản xuất, kinh doanh; góp phần nâng cao thu nhập của người dân. Tín dụng ưu đãi đối với hộ mới thoát nghèo đã đạt hiệu quả tích cực, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh.

Để tiếp tục phát huy tốt hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH Thanh Hóa đã chỉ đạo phòng giao dịch các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội nhận ủy thác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách cho vay đối với hộ mới thoát nghèo để triển khai giải ngân kịp thời, đúng quy định. Trên cơ sở chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ được giao, NHCSXH các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai cho vay đối với hộ mới thoát nghèo, kịp thời, đáp ứng nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh của người dân trên địa bàn. Theo quy định của Chính phủ, hiện mức cho vay tối đa của chương trình là 100 triệu đồng/hộ, lãi suất 8,25%, thời hạn vay không quá 5 năm.

Bài và ảnh: Khánh Phương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]