(Baothanhhoa.vn) - Ngày 13 - 5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đơn vị liên kết là Tập đoàn Giống cây trồng Thái Bình (ThaiBinh Seed) đã tổ chức hội nghị đánh giá hiệu quả mô hình liên kết – tiêu thụ lúa vụ chiêm xuân 2020.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đánh giá hiệu quả mô hình liên kết - tiêu thụ lúa vụ chiêm xuân 2020

Ngày 13 - 5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đơn vị liên kết là Tập đoàn Giống cây trồng Thái Bình (ThaiBinh Seed) đã tổ chức hội nghị đánh giá hiệu quả mô hình liên kết – tiêu thụ lúa vụ chiêm xuân 2020.

Đánh giá hiệu quả mô hình liên kết - tiêu thụ lúa vụ chiêm xuân 2020

Các đại biểu kiểm tra thực tế tại các mô hình liên kết.

Các đại biểu đã đi khảo sát, kiểm tra việc liên kết sản xuất, năng suất, hiệu quả kinh tế trên thực tế tại các cánh đồng liên kết ở xã Xuân Minh (Thọ Xuân) và Trường Sơn (Nông Cống). Tại xã Xuân Minh, ngay từ đầu vụ, HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xã Xuân Minh đã ký hợp đồng liên kết với ThaiBinh Seed để triển khai sản xuất lúa thương phẩm với quy mô 80 ha. Toàn cánh đồng liên kết được canh tác duy nhất một giống lúa TBR 225 do ThaiBinh Seed cung ứng. Việc canh tác được thực hiện có giới hóa đồng bộ, kiểm soát kỹ thuật canh tác theo yêu cầu. Đến nay, lúa chuẩn bị cho thu hoạch với năng suất dự kiến 70 tạ/ha. Toàn bộ sản phẩm lúa thương phẩm của mô hình đã được phía ThaiBinh Seed cam kết thu mua với giá cao hơn 1,3 lần giá lúa thương phẩm tại địa phương.

Đánh giá hiệu quả mô hình liên kết - tiêu thụ lúa vụ chiêm xuân 2020

Năng suất lúa TBR 225 tại mô hình liên kết ở xã Xuân Minh (Thọ Xuân) đạt khoảng 70 tạ/ha.

Đáng nói, do được tổ chức sản xuất theo cánh đồng lớn, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật nên ít phải dùng thuộc bảo vệ thực vật hơn, giảm được nhiều chi phí trong các khâu sản xuất, năng suất lúa trong mô hình liên kết cao hơn so với canh tác truyền thống. Về hiệu quả kinh tế, theo hạch toán, lúa trong mô hình có lợi nhuận cao hơn canh tác truyền thống từ 750 đến 800 nghìn đồng mỗi sào, tương đương 15 đến 16 triệu đồng/ha. Một mô hình tương tự với diện tích 120 ha cũng được triển khai đồng thời tại xã Xuân Lập cùng huyện, mang lại nhiều ưu điểm và hiệu quả.

Đánh giá hiệu quả mô hình liên kết - tiêu thụ lúa vụ chiêm xuân 2020

Người nông dân tham gia các mô hình liên kết có thu nhập cao hơn hàng trăm nghìn đồng so với canh tác truyền thống.

Tại xã Trường Sơn (Nông Cống), một mô hình liên kết khác với tổng diện tích 50 ha lúa Thái Xuyên 111 cũng chuẩn bị cho thu hoạch. Năng suất lúa tại đây ước đạt khoảng 70 tạ/ha, sản phẩm lúa cũng được doanh nghiệp bao tiêu với giá cao hơn 10 đến 15% giá bán tại địa phương. Sau khi trừ mọi chi phí, người nông dân tham gia mô hình có thu nhập cao hơn hàng trăm nghìn đồng so với canh tác truyền thống ở địa phương.

Đánh giá hiệu quả mô hình liên kết - tiêu thụ lúa vụ chiêm xuân 2020

Các mô hình liên kết có nhiều ưu điểm, giảm được giá thành đầu tư...

Ông Nguyễn Viết Thái, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho rằng liên kết sản xuất lúa là hướng đi đã được ngành nông nghiệp xác định và đang kêu gọi mở rộng. Qua các mô hình, ngoài có thu nhập cao hơn, đầu ra hạt lúa ổn định, người nông dân còn được chuyển giao khoa học kỹ thuật, tiếp cận các giống chất lượng cao…

Lê Đồng


Lê Đồng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]