Donald Trump sẽ gặp Vladimir Putin, cuộc chiến ở Ukraine sớm kết thúc
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông có kế hoạch gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi các cuộc đàm phán được thiết lập, một quá trình mà ông cho biết đã được tiến hành.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp báo ở Helsinki, Phần Lan, ngày 16/7/2018. Ảnh: Getty.
Sau khi tuyên bố với tư cách là ứng cử viên về việc có thể chấm dứt chiến tranh Ukraine trong vòng 24 giờ sau khi nhậm chức, Donald Trump lưu ý ông vẫn còn nửa ngày để hoàn thành mục tiêu.
"Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành nó nhanh nhất có thể. Bạn biết đấy, cuộc chiến Ukraine và Nga không bao giờ nên bắt đầu", ông nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục.
Người được Donald Trump chọn làm Ngoại trưởng, Marco Rubio, phát biểu rằng ông không thể đưa ra khung thời gian chấm dứt chiến tranh giữa Nga và Ukraine, nhưng mỗi bên sẽ phải nhượng bộ “một điều gì đó”, như một phần của việc giải quyết bất kỳ cuộc xung đột nào.
“Chúng tôi muốn chiến tranh kết thúc. Điều đó khá rõ ràng. Bạn thấy Tổng thống đã nói về điều đó, ông ấy muốn trở thành một tổng thống thúc đẩy hòa bình và chấm dứt xung đột,” Rubio nói. “Đó là những điều phức tạp. Tôi không thể đưa ra khung thời gian cụ thể, ngoài việc nói rằng bất cứ khi nào bạn chấm dứt xung đột giữa hai bên, mỗi bên sẽ phải từ bỏ một điều gì đó”. Tuy nhiên, Rubio không nói rõ nhượng bộ của Ukraine sẽ là gì.
“Chúng tôi sẽ không đi quá xa khi nói về các cuộc đàm phán. Nhưng rõ ràng là các quốc gia liên quan, cả Nga và Ukraine, sẽ phải đưa ra quyết định cuối cùng về những gì họ đã đồng ý,” Rubio nói.
Khi được hỏi có thể bắt đầu lệnh ngừng bắn ở Ukraine sớm nhất là khi nào, Rubio trả lời, “Đó sẽ là ưu tiên hàng đầu của tổng thống, vì vậy nó sẽ diễn ra gần như ngay lập tức. Trên thực tế, một số trong số đó đã bắt đầu. Đó là một cuộc xung đột phức tạp và đẫm máu, nó cần phải chấm dứt.”
Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhân lễ nhậm chức và nói rằng Moscow “sẵn sàng đối thoại” với chính quyền mới về cuộc chiến Nga-Ukraine.
“Điều quan trọng nhất là giải quyết tận gốc nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng”, Putin phát biểu trong một tuyên bố được phát trên phương tiện truyền thông nhà nước Nga và được tường thuật trên Telegram.
“Về việc giải quyết tình hình, tôi muốn nhấn mạnh lại một lần nữa: mục tiêu không phải là một lệnh ngừng bắn ngắn hạn, không phải là một dạng tạm dừng để tập hợp lực lượng và tái vũ trang với mục đích tiếp tục cuộc xung đột”, ông nói.
Donald Trump gợi ý cả Nga và Ukraine đều phải nhượng bộ trong cuộc chiến. Kiev đã bác bỏ mọi đề xuất nhượng bộ lãnh thổ cho Moscow, trong khi Putin yêu cầu Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập liên minh quân sự NATO.
TD
{name} - {time}
-
2025-08-08 10:00:00
Nội các Israel phê duyệt kế hoạch kiểm soát thành phố Gaza
-
2025-08-08 09:46:00
Đàm phán Nga-Mỹ chấm dứt xung đột Ukraine: Cơ chế, giới hạn và khả năng thực thi
-
2025-08-08 09:31:00
Liên hợp quốc: Nắng nóng cực đoan phá vỡ mọi kỷ lục thế giới
Pháp nỗ lực khống chế đám cháy rừng nghiêm trọng nhất trong 80 năm
Nội các an ninh Israel mâu thuẫn về việc mở rộng hoạt động ở Gaza
Gần 2 triệu người Mỹ nhận trợ cấp thất nghiệp, mức cao nhất kể từ đại dịch
Rực rỡ sắc màu trong lễ kỷ niệm 58 năm Ngày thành lập ASEAN tại Nam Phi
Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị luận tội: Phiên tòa diễn ra ngày 21/1
Bitcoin vượt 109.000 USD khi Trump trở lại Nhà Trắng
Thượng viện Mỹ phê chuẩn Marco Rubio làm Ngoại trưởng
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký gần 100 sắc lệnh hành pháp