(Baothanhhoa.vn) - Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện” là mục tiêu xuyên suốt được TP Thanh Hóa kiên trì thực hiện hơn mười năm qua. Mục tiêu ấy đến nay vẫn được xác định là điểm nhấn quan trọng khi chương trình “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện”, trọng tâm là thực hiện cuộc vận động “Người dân thành phố nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện” tiếp tục được thành phố chọn là 1 trong 3 chương trình trọng tâm của nhiệm kỳ 2020–2025.

Xây dựng thành phố văn minh, công dân thân thiện

Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện” là mục tiêu xuyên suốt được TP Thanh Hóa kiên trì thực hiện hơn mười năm qua. Mục tiêu ấy đến nay vẫn được xác định là điểm nhấn quan trọng khi chương trình “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện”, trọng tâm là thực hiện cuộc vận động “Người dân thành phố nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện” tiếp tục được thành phố chọn là 1 trong 3 chương trình trọng tâm của nhiệm kỳ 2020–2025.

Xây dựng thành phố văn minh, công dân thân thiệnCông tác tuyên truyền về xây dựng “Đô thị văn minh, công dân thân thiện” luôn được TP Thanh Hóa chú trọng.

Từ những năm 2008, TP Thanh Hóa đã triển khai chương trình “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện”. Tiếp đó, 2 nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020, Đại hội Đảng bộ TP Thanh Hóa đã chọn xây dựng “Đô thị văn minh, công dân thân thiện” là chương trình trọng tâm thực hiện nghị quyết đại hội. Sau 13 năm thực hiện, diện mạo đô thị của thành phố đã thực sự đổi thay, xứng tầm là đô thị trung tâm của tỉnh. Ấn tượng về TP Thanh Hóa hôm nay không chỉ là nhịp sống sôi động mà còn là những công trình hạ tầng, các khu đô thị mới sầm uất, hiện đại mọc lên san sát, trở thành điểm nhấn về kiến trúc và cảnh quan, đồng thời tạo ra giá trị mới trong phát triển.

Con người là chủ thể của mọi sự đổi thay. Thành phố có văn minh hay không phụ thuộc vào ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân. Xác định rõ điều đó, việc xây dựng con người thành phố là những công dân thân thiện, văn minh, lịch sự được bắt đầu từ đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đặc biệt là Nhân dân. Vẻ thân thiện của người thành phố được thể hiện từ lối giao tiếp cởi mở, ứng xử hòa nhã, thái độ phục vụ Nhân dân tận tình, chu đáo; là nụ cười của người dân thành phố với khách du lịch; là giữa người với người không có khoảng cách... Hình ảnh công dân thành phố làm việc tốt, cử chỉ thân thiện ngày càng được nhân rộng. Tại nơi công cộng, việc thờ ơ, vô cảm, tắc trách với người yếu thế khiến dư luận bức xúc chỉ còn là hiện tượng cá biệt. Tại khu dân cư, việc tự nguyện thay tấm đan bị hỏng, bị mất; cắm cây, thắp điện sáng báo hiệu các ổ gà, vũng nước, hố sâu trên đường; dọn dẹp các vật dụng trên tuyến đường để người dân lưu thông thuận tiện... đã trở thành việc làm thường thấy ở các khu dân cư.

Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 là nhiệm kỳ thứ 3 thành phố lựa chọn xây dựng “Đô thị văn minh, công dân thân thiện”, trọng tâm là thực hiện tốt cuộc vận động “Người dân TP Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện” là một trong ba chương trình trọng tâm nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa. Bắt tay vào thực hiện chương trình trọng tâm này, thành phố và các phường, xã đã vạch ra mục tiêu rất cụ thể. Về xây dựng đô thị văn minh, thành phố thực hiện đồng bộ giữa xây dựng mới với cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang các khu đô thị cũ trên cơ sở kế thừa có chọn lọc và phát huy tối đa các nhân tố tự nhiên, lịch sử, văn hóa - xã hội sẵn có. Cải tạo Công viên Hội An đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, đồng thời hình thành sản phẩm du lịch mới “Không gian văn hóa Hội An trong lòng thành phố”. Công tác quản lý đô thị, quản lý quy hoạch cũng được tăng cường, công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự đô thị được duy trì...

Thực hiện cuộc vận động “Người dân TP Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện”, thành phố cũng lượng hóa những việc cần làm đối với từng cá nhân, từng cơ quan, đơn vị. Đối với cán bộ, công chức, viên chức, thực hiện tốt thông điệp “kỷ cương, nêu gương, trách nhiệm”, luôn gương mẫu, tận tụy với công việc, thường xuyên gần gũi với Nhân dân, vì Nhân dân phục vụ. Đối với doanh nhân, phải tuân thủ pháp luật, đề cao đạo đức kinh doanh, coi trọng chữ “tín”, chia sẻ lợi ích và trách nhiệm với cộng đồng xã hội; người buôn bán kinh doanh xây dựng nếp sống văn minh thương mại, không buôn gian, bán lận, không trốn thuế. Người lao động thành phố phải “chuyên nghiệp, trách nhiệm, hiệu quả”, luôn cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm. Người nông dân thành phố thì hăng hái thi đua sản xuất, kinh doanh, sử dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, hướng tới nền nông nghiệp hàng hóa thân thiện với môi trường. Tuổi trẻ thành phố phải khẳng định được vai trò nòng cốt trong xây dựng hình ảnh công dân trẻ thành phố lịch thiệp, thân thiện, vì mọi người...

Chương trình xây dựng “Đô thị văn minh, công dân thân thiện”, trọng tâm là thực hiện tốt cuộc vận động “Người dân TP Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện” đã và đang được cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở rất quan tâm chỉ đạo và tích cực triển khai thực hiện. Phát biểu tại lễ phát động thực hiện cuộc vận động, đồng chí Trịnh Huy Triều, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các phường, xã, thôn, tổ dân phố đa dạng hóa hình thức tuyên truyền để công chức, viên chức, người lao động, đặc biệt là các tầng lớp Nhân dân hiểu rõ nội dung, chung sức xây dựng hình ảnh người dân thành phố thân thiện, ứng xử văn hóa “Mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người”. Kịp thời biểu dương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến và phê bình những tập thể, cá nhân không thực hiện đầy đủ các nội dung của chương trình.

Xây dựng một thành phố văn minh, thân thiện sẽ mang lại cho TP Thanh Hóa nhiều lợi ích, nhất là khi du lịch đang được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn. Không những thế, sự thân thiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thành phố mời gọi được nhiều nhà đầu tư, thu hút nhiều dự án lớn làm thay đổi vóc dáng của đô thị trong tương lai... Lợi ích không còn bó hẹp nữa mà sẽ được mở rộng hơn nhiều. Vì vậy, xây dựng “Đô thị văn minh, công dân thân thiện” không chỉ là trách nhiệm của lãnh đạo thành phố hay các cấp, các ngành mà còn là trách nhiệm của mỗi công dân.

Bài và ảnh: Minh Khôi {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]