(Baothanhhoa.vn) - Ngày 11-3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Ngày 11-3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Tổ liên ngành thực hiện nhiệm vụ tại Trạm kiểm dịch động vật Dốc Xây.

Hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi đang gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi khi 100% lợn nhiễm bệnh có nguy cơ tử vong, khả năng lây lan cao và nhanh chóng. Tại Việt Nam, ngày 19/02/2019, tỉnh Hưng Yên và Thái Bình công bố phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên, nhưng đến ngày 09/3/2019, dịch đã lan ra 12 tỉnh, thành phố, gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh và Ninh Bình.

Trên địa bàn tỉnh ta, mặc dù các cấp, các ngành, lực lượng chức năng đã triển khai nhiều biện pháp, nhưng nguy cơ bùng phát dịch tả lợn Châu Phi rất cao, ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, an sinh xã hội và môi trường. Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại hộ chăn nuôi ông Lê Văn Thanh, thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long, huyện Yên Định và hộ gia đình ông Nguyễn Khắc Hùng, xóm 1, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, buộc phải tiêu hủy toàn bộ 236 con lợn.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình trên, để thực hiện triệt để, kiên quyết công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh; Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau:

1- Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 04/CT-TTg, ngày 20/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, của Chủ tịch UBND tỉnh về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Thực hiện đồng bộ các biện pháp cấp bách nhằm quản lý chặt chẽ đàn gia súc, đặc biệt là đàn lợn của từng hộ gia đình, từng thôn, từng xã, từng huyện, thị xã, thành phố, cô lập, xử lý triệt để các ổ dịch, kiên quyết không để dịch tả lợn Châu Phi phát sinh thêm trên địa bàn tỉnh. Nếu có phát sinh, phải phát hiện sớm, xử lý kịp thời, quyết liệt và triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan.

2- Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để cán bộ, đảng viên, các tổ chức, người chăn nuôi và cộng đồng nắm vững, nắm chắc, hiểu rõ mức độ nguy hiểm, các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và các chế tài xử lý đối với các tổ chức, cá nhân không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và sự chỉ đạo của cấp có thẩm quyền trong phòng, chống bệnh dịch, nhằm tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên và nhân dân để thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dịch trên địa bàn tỉnh.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hóa, Báo Văn hóa và Đời sống, các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường thời lượng phát sóng, kịp thời đưa tin tuyên truyền, cảnh báo bệnh dịch và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi; kịp thời định hướng dư luận, bảo đảm người dân, người tiêu dùng hiểu rõ, hiểu đúng, không gây hoang mang trong xã hội.

3- Các cấp ủy đảng, chính quyền chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường nắm bắt tình hình, kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh, vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn trên địa bàn từng thôn, từng xã, từng địa bàn dân cư; giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật làm lây lan dịch bệnh. Thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn; đóng cửa chợ, cơ sở giết mổ, nơi buôn bán lợn, các sản phẩm của lợn và có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra.

Tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động các chốt kiểm dịch động vật liên ngành hiện có, đồng thời thiết lập ngay các chốt kiểm dịch động vật để tăng cường kiểm tra, kiểm soát 24/24 giờ việc vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm ở tất cả các cửa ngõ lưu thông ra – vào địa bàn từng thôn, xã, thị trấn, huyện, thành phố và quan tâm đặc biệt đến việc kiểm dịch, kiểm tra, kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không ở các đầu mối giao thông ra – vào địa bàn tỉnh, nhất là trên tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 10, quốc lộ 45, đường Hồ Chí Minh,…

4- Đối với các địa phương phát sinh bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn, phải giảm bớt việc tổ chức các cuộc họp, các hoạt động chưa thật sự cần thiết, dành thời gian để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, triệt để các biện pháp xử lý, tiêu hủy ngay toàn bộ đàn lợn nhiễm bệnh; thực hiện quyết liệt biện pháp cách ly, tổ chức tiêu độc khử trùng tiêu diệt mầm bệnh theo đúng quy định; đồng thời tích cực hỗ trợ người dân bị thiệt hại sớm khôi phục sản xuất.

Yêu cầu các hộ gia đình, tổ chức khi có lợn ốm, chết bất thường phải báo cáo ngay chính quyền địa phương và cơ quan thú y để lấy mẫu, xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh từ cơ sở với tinh thần chủ động, tích cực; đồng thời khuyến cáo, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp cấp bách tiêu độc, khử trùng, phòng, chống dịch bệnh theo phương pháp truyền thống như rắc vôi bột, phun hóa chất (nếu có) và các biện pháp theo hướng dẫn của cán bộ thú y và các cơ quan chuyên môn khác. Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân vứt xác lợn bị bệnh, nghi nhiễm bệnh ra ngoài môi trường.

Địa phương, đơn vị, địa bàn nào không phát hiện kịp thời bệnh dịch, biện pháp xử lý không quyết liệt, chậm báo cáo bệnh dịch, để lây lan bệnh dịch, thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy và pháp luật.

5- Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp tích cực tham gia cùng chính quyền các cấp, các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống bệnh dịch; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhất là các tổ chức, hộ gia đình chăn nuôi lợn thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Căn cứ Chỉ thị này, Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, các ban, sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các huyện, thị, thành uỷ, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy nghiêm túc chỉ đạo thực hiện và kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy những vấn đề phức tạp phát sinh.

Chỉ thị này được phổ biến ngay đến các chi bộ đảng và toàn thể nhân dân.

BĐT


BĐT

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]