(Baothanhhoa.vn) - Chiều 30-8, xã Vĩnh Minh tổ chức cuộc đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư AMD Group và các hộ dân thôn 9, xã Vĩnh Minh để giải quyết kiến nghị của người dân về việc Công ty CP Đầu tư AMD Group nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và tài sản của người dân trong xã.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sẽ sớm khắc phục hậu quả nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng đến đời sống người dân xã Vĩnh Minh

Chiều 30-8, xã Vĩnh Minh tổ chức cuộc đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư AMD Group và các hộ dân thôn 9, xã Vĩnh Minh để giải quyết kiến nghị của người dân về việc Công ty CP Đầu tư AMD Group nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và tài sản của người dân trong xã.

Người dân thôn 9, xã Vĩnh Minh tham dự buổi đối thoại.

Tại buổi đối thoại, người dân thôn 9, xã Vĩnh Minh đã phản ánh việc Công ty CP Đầu tư AMD Group nổ mìn với khối lượng mìn rất lớn tại khu vực núi đá Bền (thuộc địa bàn thôn 9, xã Vĩnh Minh) hồi 18 giờ 30 chiều 23-8, làm một lượng lớn khói bụi lan tỏa đến toàn bộ khu dân cư thôn 9, ảnh hưởng đến môi trường, sinh hoạt của bà con nhân dân. Bên cạnh đó, rung chấn từ việc nổ mìn đã làm một số ngôi nhà của các hộ dân gần khu vực khai thác đá bị nứt tường, nứt kính, tụt mái ngói. Chưa kể, mọi hoạt động chuyên chở vật liệu từ mỏ đá này ra Quốc lộ 217 phải đi qua đường dân sinh của người dân xã Vĩnh Minh, lượng xe tải trọng lớn cày nát đường, kèm theo lượng đá, bụi từ các xe chuyên chở văng ra. Những hộ xung quanh mỏ đá phải đóng cửa cả ngày; cây cối phủ một lớp bụi dày khiến không thể phát triển. Tất cả những điều này đã gây ra bức xúc lớn trong nhân dân, dẫn đến việc bà con tụ tập đông người tối 23-8 và ngày 24-8 để phản đối hoạt động của công ty.

Các ý kiến của nhân dân xã Vĩnh Minh tại buổi đối thoại đều đề nghị Công ty CP Đầu tư AMD Group phải có trách nhiệm về sự việc nói trên, có đền bù thỏa đáng cho những hộ dân bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, phía công ty phải có trả lời rõ ràng về lượng mìn đã nổ trong quá trình khai thác đá...

Trên tinh thần cầu thị, thẳng thắn nhận trách nhiệm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư AMD Group Nguyễn Ngọc Tú - đại diện công ty, đã tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân, nhận trách nhiệm và xin lỗi người dân xã Vĩnh Minh về những ảnh hưởng, tổn thất trong quá trình khai thác đá công ty đã gây ra. Đồng thời khẳng định, mỏ đá núi Bền được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép cho công ty được khai thác từ tháng 11-2016. Hiện nay, công ty đang hoàn thiện và đưa vào sử dụng công nghệ khai thác hiện đại - phương pháp khai thác đá bằng máy cắt dây kim cương, không dùng phương pháp nổ mìn, không gây ảnh hưởng đến môi trường. Việc nổ mìn của công ty thời gian vừa qua là để phục vụ cho việc làm 1 con đường dẫn từ chân núi lên đỉnh núi và tạo một mặt bằng bằng phẳng trên đỉnh núi để thuận tiện cho việc dùng máy cắt dây kim cương, khai thác đá và đưa đá xuống đất. Con đường này cũng sắp hoàn thành vì vậy phía công ty cam kết tới đây sẽ hạn chế về số lần cũng như số lượng mìn nổ, có thông báo rõ ràng thời gian nổ mìn tới người dân. Ông Tú khẳng định việc nổ mìn của Công ty CP Đầu tư AMD Group tuân thủ đúng quy định và có lập hộ chiếu khoan nổ mìn theo đúng quy định của pháp luật; công ty luôn coi sự gắn kết và ủng hộ của chính quyền và người dân địa phương là vấn đề cốt lõi để công ty phát triển bền vững ở địa phương nơi công ty đặt trụ sở, vì vậy, không có chuyện phía công ty coi thường hay đe dọa đến tính mạng, tài sản của nhân dân trong xã như một số ý kiến của người dân.

Liên quan đến việc số lượng xe trọng tải lớn của công ty hoặc của đối tác đến công ty mua nguyên vật liệu đi qua đường dân sinh của người dân xã Vĩnh Minh, phía Công ty CP Đầu tư AMD đã có phương án để xe có trọng tải lớn đi qua tuyến đường khác. Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, chính quyền địa phương đã kêu gọi các doanh nghiệp đóng trên địa bàn ủng hộ kinh phí để làm đường tránh, từ mỏ đá ra Quốc lộ 217 và trước đó phía Công ty CP Đầu tư AMD Group đã ủng hộ 400 triệu đồng để làm con đường mới này. Liên quan đến việc người dân phản ánh rung chấn của việc nổ mìn đã làm nứt nhà dân, vỡ kính, tụt ngói, nứt bể chứa nước... phía công ty đang phối hợp với chính quyền địa phương và Công an huyện Vĩnh Lộc xác minh sự việc, lỗi do phía công ty, thì công ty sẽ có trách nhiệm đền bù thỏa đáng cho người dân.

Tại buổi đối thoại, ông Lê Thanh Thuận, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Minh đề nghị phía Công ty CP Đầu tư AMD Group thực hiện đúng cam kết với người dân, chính quyền xã sẽ phối hợp với phía công ty khắc phục những hậu quả gây ra cho người dân trong thời gian qua. Kết thúc buổi đối thoại, người dân xã Vĩnh Minh cơ bản đồng tình với những giải quyết của Công ty CP Đầu tư AMD. Nội dung buổi họp được ghi biên bản và làm báo cáo gửi lên chính quyền các cấp cao hơn.


. Tin và ảnh: Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]