(Baothanhhoa.vn) - Giúp nhau phát triển kinh tế, xóa nghèo là một trong những phong trào thiết thực và ý nghĩa đang được Hội Cựu chiến binh (CCB) thị xã Bỉm Sơn quan tâm đẩy mạnh. Từ phong trào này, nhiều hội viên CCB đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa nghèo của cựu chiến binh thị xã Bỉm Sơn

Giúp nhau phát triển kinh tế, xóa nghèo là một trong những phong trào thiết thực và ý nghĩa đang được Hội Cựu chiến binh (CCB) thị xã Bỉm Sơn quan tâm đẩy mạnh. Từ phong trào này, nhiều hội viên CCB đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa nghèo của cựu chiến binh thị xã Bỉm Sơn

Lãnh đạo Hội CCB thị xã Bỉm Sơn thăm mô hình trang trại tổng hợp của gia đình CCB Nguyễn Thị Sanh, chi hội trưởng CCB khu phố 12, phường Bắc Sơn.

Hội CCB thị xã Bỉm Sơn hiện có hơn 3.124 hội viên đang sinh hoạt tại 15 hội cơ sở, 58 chi hội. Thực hiện 2 chương trình trọng tâm “Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội cơ sở và năng lực đội ngũ cán bộ hội các cấp” và “Giúp nhau giảm nghèo bền vững, làm giàu hợp pháp, tích cực tham gia có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế của địa phương” giai đoạn 2017-2020, các cấp hội CCB thị xã luôn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; thành lập các khu chăn nuôi, sản xuất tập trung... Hội phối hợp với các ngành chức năng, các tổ chức hội tổ chức các lớp tập huấn; nâng cao kiến thức vay vốn cho hội viên. Đồng thời, chỉ đạo hội CCB xã, phường tổ chức hội nghị đầu bờ, tham quan mô hình CCB làm kinh tế giỏi, qua đó đã giúp cho hội viên CCB nâng cao nhận thức, tiếp cận với tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, kinh nghiệm quản lý kinh tế, phát triển mô hình sản xuất phù hợp với khả năng và sức khỏe của hội viên CCB. Hiện hội đang quản lý 11 tổ tiết kiệm và vay vốn, với 278 hộ vay vốn, tổng dư nợ hơn 8 tỷ đồng, không có nợ quá hạn. 100% các cơ sở hội xây dựng được quỹ hội với tổng số tiền hơn 1,85 tỷ đồng, bình quân trên 580.000 đồng/hội viên, tạo điều kiện giúp đỡ một số hộ gia đình hội viên với lãi suất thấp để đầu tư sản xuất, giải quyết việc làm, góp phần ổn định đời sống gia đình hội viên. Ngoài ra, hội CCB thị xã còn luôn quan tâm, làm tốt công tác khen thưởng, tuyên dương các hộ CCB làm kinh tế giỏi, tích cực hỗ trợ hội viên con giống, vốn vay trong sản xuất chăn nuôi.

Từ những phong trào thi đua do hội CCB phát động, đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến được hội viên CCB thị xã và các địa phương trong tỉnh tới tham quan, trao đổi kinh nghiệm, học tập và liên kết sản xuất, kinh doanh. Điển hình như trang trại tổng hợp của CCB Nguyễn Thị Sanh, chi hội trưởng CCB khu phố 12, phường Bắc Sơn trồng trên 5.000 cây cam canh, 3.000 cây nhãn muộn, 2.500 cây bưởi da xanh, 20 vạn cây dứa, 40 cây táo, trừ chi phí, mỗi năm thu lãi hơn 500 triệu đồng, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng chục lao động địa phương... Ngoài thu nhập cao về kinh tế, trang trại nhà chị Sanh đã tạo việc làm, thu nhập ổn định từ 5 đến 7 triệu đồng cho hàng chục lao động, chủ yếu là con em CCB. Hàng năm, chị còn hỗ trợ cây, con giống, kỹ thuật cho 20 gia đình hội viên nghèo phát triển kinh tế.

Đồng chí Lê Văn Thống, chủ tịch hội CCB thị xã, cho biết: Chính nhờ sự nỗ lực của các CCB và sự hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế của toàn thể hội viên CCB trong thị xã, những hoạt động có hiệu quả của phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đã tạo nên sự gắn kết trong hội viên, giữa hội viên với tổ chức hội, thu hút CCB vào hội ngày càng đông. Sự quan tâm, tin tưởng của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương với tổ chức hội CCB ngày càng được khẳng định, uy tín của tổ chức hội và sự yêu mến của nhân dân ngày càng được củng cố, nâng cao.

Từ phong trào này, đời sống kinh tế của hội viên và gia đình CCB được nâng lên rõ rệt. Năm 2018, toàn thị xã chỉ còn 15 hộ gia đình hội viên CCB nghèo (chiếm tỷ lệ 0,48%), giảm 6 hộ so với năm 2017; hộ cận nghèo còn 21 hộ (chiếm tỷ lệ 0,68%), giảm 16 hộ so với năm 2017; hộ gia đình CCB có mức sống khá, giàu đạt 65%; không còn hội viên ở nhà tạm bợ, dột nát; 3 hội cơ sở, 37 chi hội cơ sở không còn hộ nghèo; tỷ lệ CCB vào hội đạt 98,6%.

Phát huy những thành tích đã đạt được, thời gian tới, Hội CCB thị xã Bỉm Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tạo điều kiện cho những hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tăng gia sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Bài và ảnh: Quang Nhật


Bài Và Ảnh: Quang Nhật

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]