(Baothanhhoa.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp, ngành, chính quyền địa phương, hội người cao tuổi các cấp và toàn xã hội quan tâm, tạo động lực mạnh mẽ để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10

Nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Buổi sinh hoạt của câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau số 18, xã Hà Thái (Hà Trung). Ảnh: Thanh Huê

Trong những năm qua, công tác chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp, ngành, chính quyền địa phương, hội người cao tuổi các cấp và toàn xã hội quan tâm, tạo động lực mạnh mẽ để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Người cao tuổi (NCT) có vị trí quan trọng trong gia đình và xã hội, gương mẫu, giáo dục, dẫn dắt, định hướng cho thế hệ trẻ và có nhiều đóng góp cho quá trình phát triển đất nước. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng đó, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã lấy ngày 1-10 hàng năm làm ngày quốc tế NCT nhằm tuyên truyền cổ động cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ NCT trong mọi nước thành viên. Trong những năm qua, công tác chăm sóc NCT trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp, ngành, chính quyền địa phương, hội NCT các cấp và toàn xã hội quan tâm, tạo động lực mạnh mẽ để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích, trong đó việc xây dựng và nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và tăng thu nhập cho những NCT thiệt thòi trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Thoa ở làng Tào Trụ, phường Tào Xuyên (TP Thanh Hóa) trước đây là một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn, vừa thiếu vốn sản xuất, vừa không có việc làm ổn định. Sau khi tham gia CLB LTHTGN làng Tào Trụ, bà được vay 5 triệu đồng, cùng với số vốn tiết kiệm của gia đình, bà Thoa đã mua một đàn gà và ngan để phát triển chăn nuôi. Sau 4 tháng, bà bán ngan, gà cho lợi nhuận 4 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả từ mô hình, bà Thoa mở rộng phát triển chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả, sản xuất gạch, đến nay, thu nhập đạt gần 100 triệu đồng/năm.

Là thành viên CLB LTHTGN thôn Chu, thị trấn Cành Nàng (Bá Thước) bà Hà Thị Hồng cho biết: “Được vay 4 triệu đồng, tôi mua 4 con lợn thịt, sau 2 tháng tôi đã xuất lứa đầu được số tiền là 8 triệu đồng. Sau đó, cứ tầm 2 tháng tôi xuất bán 1 lứa lợn, nhờ vậy, thu nhập cải thiện đáng kể. Tôi nhận thấy cái hay nhất khi tham gia CLB là tại đây, NCT được gặp gỡ, chia sẻ tình cảm và giúp đỡ, động viên nhau trong cuộc sống, được hướng dẫn các kiến thức về chăm sóc, giữ gìn sức khỏe, tăng tình đoàn kết giữa bà con lối xóm”.

CLB LTHTGN là một tổ chức xã hội tự nguyện tại cộng đồng, tập hợp nhiều đối tượng, nhiều lứa tuổi, trong đó phần lớn là NCT, người nghèo, người cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. CLB hoạt động với tinh thần người đi trước làm điểm tựa cho thế hệ đi sau, người giàu giúp đỡ người nghèo, tương trợ lẫn nhau nhằm cải thiện cuộc sống. Các thành viên được tham gia các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức khoa học - kỹ thuật tiên tiến về chăn nuôi, trồng trọt, giới thiệu các ngành nghề phù hợp với sức khỏe của NCT, qua đó, giúp họ thay đổi nhận thức về phát triển kinh tế, chọn ngành nghề phù hợp với sức khỏe NCT. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 784 CLB LTHTGN với 43.545 thành viên tham gia sinh hoạt. Điểm nổi bật là tại 26/27 huyện, thị xã, thành phố, 407 xã, phường, thị trấn đã thành lập CLB LTHTGN, thu hút 43.545 thành viên tham gia sinh hoạt. Các CLB đang quản lý vốn tăng thu nhập 65,8 tỷ đồng, giúp cho trên 14.000 thành viên được vay vốn thường xuyên, phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Theo đánh giá của Hội NCT tỉnh, các CLB LTHTGN hoạt động bảo đảm số lượng, cơ cấu hội viên, tình nguyện viên, ban chủ nhiệm theo quy định; duy trì tốt chế độ sinh hoạt định kỳ 1 lần/tháng và bám sát được quy trình nội dung quy định, có tính thiết thực, hình thức phong phú, có sức lan tỏa, hấp dẫn và đã trở thành nhu cầu không thể thiếu của các thành viên. Hoạt động của các CLB được phát huy khá toàn diện trên 8 mảng nội dung, mang lại hiệu quả thiết thực trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Hầu hết các CLB đều có 2-3 bài tập dưỡng sinh trở lên, như: Thức vũ kinh, thái cực quyền, khỏe vì nước, được tập thường xuyên với trên 90% thành viên tham gia, ít nhất là 5 lần/tuần, nhiều CLB tổ chức luyện tập hàng ngày. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phát triển mạnh trong các CLB với nhiều tác phẩm do chính các thành viên sáng tác; 100% CLB đều có đội, tổ văn nghệ, đội bóng chuyền hơi. Điều đáng quan tâm là tại các CLB LTHTGN, các hoạt động tình nghĩa, giúp đỡ hội viên, NCT, các đối tượng khó khăn trong cộng đồng được phát huy. Mỗi CLB đều có tổ tình nguyện viên (TNV) chăm sóc tại nhà và tổ TNV hỗ trợ nguồn lực, phát triển kinh tế (3 đến 5 người/tổ) với tổng số TNV là 3.345 người. Trong những năm qua đã có 5.372 người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bất hạnh trong cộng đồng được TNV chăm sóc tại nhà, giúp đỡ các công việc gia đình, nội trợ, làm đồng, chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần, tình cảm... Điển hình là chị Nguyễn Thị Huê, 60 tuổi, tổ trưởng tổ TNV của CLB LTHTGN Phúc Thôn, xã Định Long (Yên Định) nhận chăm sóc cho 2 đối tượng sống độc thân là bà Lưu Thị Bang, 82 tuổi và bà Trịnh Thị Miên, 85 tuổi; chị Phạm Thị Trang, TNV của CLB LTHTGN Xuân Thọ, xã Yên Thọ (Như Thanh) nhận chăm sóc thường xuyên cho bà Hoàng Thị Thuội bị mù lòa; chị Lê Thị Dung, TNV của CLB LTHTGN thôn Mỹ Hạ, xã Bắc Lương (Thọ Xuân) thường xuyên chăm sóc cho bà Lê Thị Liên, 65 tuổi, cô đơn, tàn tật và bà Lê Thị Sinh, 90 tuổi viêm khớp, không đi lại được...

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh khẳng định: Các CLB LTHTGN đều phát huy tốt vai trò tích cực trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT, đem lại nhiều lợi ích cho NCT và cộng đồng. Ở đâu có CLB LTHTGN thì ở đó NCT được chăm sóc tốt hơn, đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe được nâng lên, có nhiều đóng góp tích cực cho các phong trào quần chúng, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường đoàn kết cộng đồng, ổn định chính trị, đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền ở địa phương, cơ sở. Đây là mô hình mang tính nhân văn sâu sắc, được các cấp ủy, chính quyền đánh giá cao.

Thanh Huê


Thanh Huê

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]