(Baothanhhoa.vn) - Thông tin từ Nhà máy Thủy điện Trung Sơn cho biết, sự cố điểm sạt trượt ở mái đào vai phải hố xói đập tràn không ảnh hưởng đến việc vận hành.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhà máy Thuỷ điện Trung Sơn vẫn an toàn và vận hành bình thường

Thông tin từ Nhà máy Thủy điện Trung Sơn cho biết, sự cố điểm sạt trượt ở mái đào vai phải hố xói đập tràn không ảnh hưởng đến việc vận hành.

Nhà máy Thủy điện Trung Sơn vẫn đang hoạt động bình thường.

Những ngày vừa qua, một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa thông tin về điểm sạt lở gần thủy điện Trung Sơn. UBND huyện Quan Hóa đã yêu cầu Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn có báo cáo nội dung và những giải pháp khắc phục.

Nhà máy Thủy điện Trung Sơn sau đó đã có báo cáo UBND tỉnh về sự cố. Theo đó, điểm sạt trượt xuất hiện ở mái đào vai phải hố xói đập tràn - Dự án thủy điện Trung Sơn, vị trí vết sạt nằm trên phạm vi vai phải mái đào hố xói của đập tràn và có xu hướng phát triển lên trên đỉnh mái đào. Nguyên nhân gây sạt trượt do ảnh hưởng từ cơn bão số 4 và dải áp thấp hội tụ trên cao, khu vực dự án thủy điện Trung Sơn mưa liên tục từ ngày 15-8 đến ngày 1-9-2018. Đặc biệt các ngày 28, 29, 30 và 31-8-2018 có mưa rất to, cường độ lớn và kéo dài liên tục, cộng với việc phải vận hành tràn xả lũ do lũ rất lớn từ thượng nguồn sông Mã đổ về dẫn đến hiện tượng mực nước ngầm dâng cao làm bão hòa cưỡng bức nước trong đất, trong các khe nứt của đá phong hóa, làm giảm các chỉ tiêu cơ lý của nền, dẫn đến bị sạt trượt lớp đất đá phong hoá của vai phải mái đào hố xói đập tràn.

Theo đánh giá của các chuyên gia địa chất và tư vấn thiết kế (Công ty cổ phần tư vấn xây dựng điện 4), đập thủy điện Trung Sơn là đập bê tông trọng lực, được đặt trên nền đá gốc cứng chắc, nên hiện trạng đập thực tế hiện nay an toàn và vận hành bình thường. Sau khi xảy ra sạt trượt, Nhà máy Thủy điện Trung Sơn đã thường xuyên quan trắc chuyển vị, ứng suất của công trình, kết quả cho thấy các số liệu quan trắc vẫn bình thường và nằm trong giới hạn cho phép, đặc biệt lưu lượng thấm qua đập bê tông rất nhỏ. Ngay sau khi xảy ra sạt trượt, ngày 1-9-2018, Nhà máy đã cùng với đội ngũ tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, chuyên gia làm việc ở hiện trường và khẳng định đập và nhà máy thủy điện Trung Sơn vẫn an toàn và vận hành bình thường .

Hiện nay công ty TNHH MTV thuỷ điện Trung Sơn đang huy động nhân lực, phương tiện đào giảm tải phần đất đỉnh đồi, đồng thời bổ sung neo gia cố từ cung sạt đến chân đập nhằm để vết sạt không phát triển thêm.


Minh Hiếu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]