(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Thọ Xuân luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công (NCC), nhất là thực hiện nghiêm Quyết định số 22/2013 QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở. Đến nay, trên địa bàn toàn huyện đã có hàng nghìn hộ gia đình chính sách, NCC với cách mạng được hỗ trợ xây, sửa nhà ở khang trang, kiên cố, ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Thọ Xuân quan tâm hỗ trợ nhà ở cho người có công

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Thọ Xuân luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công (NCC), nhất là thực hiện nghiêm Quyết định số 22/2013 QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở. Đến nay, trên địa bàn toàn huyện đã có hàng nghìn hộ gia đình chính sách, NCC với cách mạng được hỗ trợ xây, sửa nhà ở khang trang, kiên cố, ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Thọ Xuân quan tâm hỗ trợ nhà ở cho người có công

Gia đình Mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Chích, xã Nam Giang được hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa chữa nhà ở theo Quyết định 22.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang trị giá hàng trăm triệu đồng, bà Lê Thị Chơn là vợ liệt sĩ, ở thôn 8, xã Hạnh Phúc vui mừng kể: Trước đây, hoàn cảnh gia đình khó khăn, tuổi già sức yếu nên bà vẫn ở trong ngôi nhà 3 gian, lợp ngói xuống cấp. Được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng theo chương trình xây nhà ở cho NCC cộng với sự giúp đỡ của anh em, họ hàng, xóm giềng, gia đình đã xây mới căn nhà 2 tầng rộng chừng 100m2. Tôi không còn phải lo mỗi khi trời giông bão, các con cháu yên tâm phát triển kinh tế”. Cũng giống như nhiều hộ gia đình NCC khó khăn về nhà ở, gia đình ông Lê Văn Hậu, xã Thọ Hải cũng được hỗ trợ sửa nhà với số tiền 20 triệu đồng. Ông Hậu chia sẻ: “Chất độc hóa học ở chiến trường miền Nam khiến sức khỏe tôi suy giảm. Năm 1991, cố gắng lắm gia đình tôi mới xây được ngôi nhà cấp 4, tuy nhiên, mới chỉ dừng lại ở phần thô mà chưa có điều kiện làm trần nhà, lát nền, trát tường. Năm 2018, tôi được chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ sửa lại, đến nay, ngôi nhà đã hoàn thiện khang trang, sạch sẽ hơn. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các ban, ngành đoàn thể địa phương thường xuyên động viên, thăm hỏi và hỗ trợ khiến tôi cảm thấy xúc động và ấm lòng”.

Xác định việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho NCC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên ngay sau khi có chủ trương về việc tiếp tục thực hiện giai đoạn 2, huyện Thọ Xuân đã kiện toàn ban chỉ đạo từ cấp huyện đến cơ sở; đồng thời, tiến hành thống kê, rà soát lại toàn bộ các đối tượng thuộc diện hỗ trợ, đôn đốc tiến độ thực hiện, kiểm tra chất lượng xây dựng nhà ở, thủ tục hồ sơ thanh toán nguồn vốn hỗ trợ theo đúng quy định... Ban chỉ đạo cấp huyện đã phân công các thành viên phụ trách theo cụm xã để thẩm định danh sách các hộ trước khi xây nhà. Trong quá trình xây dựng, sửa chữa nhà ở, thành viên ban chỉ đạo các cấp thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc, giám sát việc tổ chức thực hiện của các gia đình để bảo đảm theo đúng quy định. Ngoài ra, các xã, thị trấn cũng phân công cán bộ địa chính kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho các hộ khi xây dựng, sửa chữa nhà và tổ chức nghiệm thu, chi trả tiền cho các hộ gia đình ngay sau khi hoàn thành công trình. Cùng với đó, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho NCC với cách mạng; thực hiện tốt công tác rà soát đối tượng thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước đúng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; quan tâm chất lượng xây dựng nhà cho hộ thụ hưởng, chủ động tháo gỡ khó khăn thuộc thẩm quyền của địa phương trong quá trình triển khai thực hiện...

Qua rà soát, xác minh, triển khai thực hiện, trên địa bàn huyện có 1.686 hộ NCC với cách mạng được hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có 677 hộ xây mới, 1.009 hộ sửa chữa với kinh phí thực hiện là 47 tỷ 260 triệu đồng. Tính đến tháng 8-2019, huyện Thọ Xuân đã cơ bản hoàn thành đề án hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở. Toàn huyện có 1.400/1.686 hộ NCC với cách mạng đã thực hiện xong sửa chữa và xây dựng nhà ở (còn lại 286 hộ không có nhu cầu hỗ trợ), trong đó 1.275 hộ được giải ngân (còn lại 125 hộ đang gặp vướng mắc do không đúng với danh sách trong đề án được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thẩm tra) với tổng số tiền hỗ trợ gần 36 tỷ đồng (tỷ lệ giải ngân đạt 93,44%). Việc hỗ trợ này đã tác động tích cực đối với đời sống của NCC khi được thụ hưởng, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những NCC với cách mạng. Trong điều kiện hiện nay, nhiều hộ thuộc diện đối tượng chính sách còn gặp nhiều khó khăn về nhà ở thì đây là việc làm cụ thể, thiết thực, khơi dậy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, có tác động lớn đối với đời sống của NCC.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: “Để hỗ trợ đúng đối tượng, ban chỉ đạo huyện phân công các thành viên phụ trách theo cụm xã để thẩm định danh sách các hộ trước khi xây nhà. Huyện cung cấp mẫu nhà cho các gia đình lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế. Trong quá trình xây dựng, thành viên ban chỉ đạo huyện thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc, giám sát việc tổ chức thực hiện của các gia đình, bảo đảm tiến độ, diện tích tối thiểu là 30m2/nhà theo quy định”. Ngoài các giải pháp trên, các xã, thị trấn phân công cán bộ địa chính, xây dựng kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho các hộ khi xây nhà. Đồng thời, tổ chức nghiệm thu và chi trả tiền cho các hộ ngay sau khi hoàn thành. Để nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ đối tượng chính sách, NCC về nhà ở, thời gian tới, huyện Thọ Xuân tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của hoạt động trên; tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa; tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện chính sách đối với NCC; đồng thời chủ động tuyên truyền, vận động các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp vào cuộc để hỗ trợ, giúp đỡ NCC, gia đình chính sách có cuộc sống ổn định trong những ngôi nhà khang trang, sạch đẹp.

Bài và ảnh: Trần Hằng


Bài Và Ảnh: Trần Hằng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]