(Baothanhhoa.vn) - Gần 10 năm bám sát tuyên truyền và có cơ hội đồng hành cùng Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới (VPĐP CTXDNTM) tỉnh, chúng tôi cảm nhận không khí làm việc ở đây luôn tất bật, nhiều thời điểm không hề có ngày nghỉ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chủ động tham mưu có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới

Chủ động tham mưu có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới

Các cán bộ Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh cùng các thành viên đoàn thẩm định nông thôn mới tỉnh kiểm tra, đánh giá mô hình nuôi tôm công nghiệp công nghệ cao tại xã Hoằng Yến (Hoằng Hóa).

Gần 10 năm bám sát tuyên truyền và có cơ hội đồng hành cùng Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới (VPĐP CTXDNTM) tỉnh, chúng tôi cảm nhận không khí làm việc ở đây luôn tất bật, nhiều thời điểm không hề có ngày nghỉ.

Nhất là những tháng cuối năm, khi hồ sơ thẩm định cũng như chờ xét công nhận đạt chuẩn NTM của các xã nhiều, các cán bộ ở VPĐP CTXDNTM tỉnh còn phải làm việc vào cả buổi tối. Nhiều lần hẹn gặp để được cung cấp các thông tin viết bài, ông Trần Đức Năng, Phó Chánh VPĐP CTXDNTM tỉnh phải đặt lịch với chúng tôi vào buổi tối. Với tấm gương lao động không mệt mỏi của người “phó tướng” cao tuổi nhất, tinh thần lao động ấy đã lan tỏa đến các cán bộ trẻ.

Từ những ngày đầu hoạt động, thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện Thanh Hóa là tỉnh có số đơn vị hành chính nhiều nhất cả nước với 27 đơn vị cấp huyện, 635 đơn vị cấp xã (sau sáp nhập là 559) nên nguồn lực cho XDNTM bị chia nhỏ. Mặt khác, tỉnh có 7 huyện nghèo thuộc Chương trình 30a, 100 xã đặc biệt khó khăn, 2.119 thôn, bản nghèo thuộc 211 xã miền núi. Ban đầu, bình quân toàn tỉnh mới đạt 4,7 tiêu chí NTM/xã, tỷ lệ hộ nghèo đến 26,96%. Cùng với đó, nhiều người chưa hiểu hết ý nghĩa của chương trình lớn này nên chưa đồng thuận, thậm chí chính quyền cấp cơ sở ở nhiều nơi còn tư tưởng trông chờ, ỉ lại.

Để tháo gỡ những trở ngại ban đầu, VPĐP CTXDNTM tỉnh đã tham mưu cho tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM các cấp do đồng chí bí thư cấp ủy làm trưởng ban; phê duyệt Đề án tổng thể XDNTM tỉnh Thanh Hóa đến 2020, định hướng đến 2030 và hàng chục chương trình, cơ chế khuyến khích riêng của Thanh Hóa. Nhận thấy, khả năng đạt chuẩn NTM đối với các xã miền núi khó khăn, năm 2013, VPĐP CTXDNTM tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh hướng dẫn một số huyện miền núi xây dựng thí điểm mô hình NTM cấp thôn, bản, đã đem lại kết quả quan trọng, được Trung ương đánh giá cao và chỉ đạo triển khai ra toàn quốc.

Xác định XDNTM là quá trình liên tục, lâu dài có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc, các xã sau khi đã được công nhận đạt chuẩn NTM vẫn được đôn đốc tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí và hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Do đó, đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn không ngừng được nâng lên. Đây cũng chính là giải pháp khắc phục tình trạng nhiều xã sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM đã lơ là, thỏa mãn với kết quả đạt được, chưa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí đã đạt, không xác định được nội dung chỉ đạo tiếp theo.

Giai đoạn gần đây, xác định Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là giải pháp, nhiệm vụ quan trọng góp phần phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập và đời sống Nhân dân, VPĐP CTXDNTM tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ra Quyết định phê duyệt Đề án Chương trình OCOP tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030 và kế hoạch thực hiện đề án trong từng năm. Hiện nay, các địa phương, tổ chức kinh tế, hộ gia đình đang tích cực thực hiện chương trình, trong đó ưu tiên các sản phẩm đặc trưng, có lợi thế theo Chương trình OCOP. Đến nay đã có 30 sản phẩm OCOP được công nhận và xếp hạng 3 đến 4 sao.

Nhờ XDNTM, đến nay, bộ mặt nông thôn tỉnh Thanh Hóa ngày càng khang trang, xanh - sạch - đẹp, đổi mới mạnh mẽ với nhiều hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục... Toàn tỉnh đã có 6 đơn vị cấp huyện, 367 xã, 925 thôn, bản; trong đó, có 710 thôn, bản miền núi đạt chuẩn NTM. Những kết quả trên đã hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra trước 1 năm, trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về số xã và số đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM.

Những thành quả XDNTM là sự nỗ lực của nhiều ngành, nhiều cấp và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh, nhưng trong đó, vai trò của VPĐP CTXDNTM tỉnh thì không thể không nhắc tới. Đó cũng là lý do mà đơn vị được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2015, liên tục được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc.

Linh Trường


Linh Trường

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]