(Baothanhhoa.vn) - Với mục tiêu kiềm chế và không để xảy ra đốt pháo trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời gian qua cùng với việc đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép, các đơn vị công an trong tỉnh đã thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo. Nhờ đó, nhiều người đã tự giác mang pháo đến cơ quan công an giao nộp.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Vận động nhiều người dân tự giác giao nộp pháo

Với mục tiêu kiềm chế và không để xảy ra đốt pháo trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời gian qua cùng với việc đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép, các đơn vị công an trong tỉnh đã thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo. Nhờ đó, nhiều người đã tự giác mang pháo đến cơ quan công an giao nộp.

Vận động nhiều người dân tự giác giao nộp pháo

Lực lượng công an vận động nhân dân giao nộp nhiều loại pháo.

Điển hình như, sáng 14-1, anh Trịnh Đình Chí, ở huyện Quảng Xương đã mang 3,5kg pháo hoa (loại pháo dàn) đến phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh giao nộp. Cũng trong ngày 14-1, sau khi được lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động, anh Quách Văn Tùng (sinh năm 1993), xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy đã mang 0,6kg pháo (gồm 10 quả pháo hoa, 3 quả pháo cù) đến công an huyện giao nộp. Theo trình bày của anh Tùng, do làm ăn nhiều năm ở Trung Quốc nên khi về quê ăn Tết anh có mang theo pháo để đốt trong dịp Tết. Sau khi được tuyên truyền, vận động, biết đấy là hành vi vi phạm pháp luật nên anh đã mang đến cơ quan công an giao nộp. Trước đó, ngày 8-1, anh Bàn Văn Tiền, ở xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy cũng tự giác giao nộp 0,55kg pháo hoa…

Thượng tá Hoàng Đình Định, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh cho biết: Đối với các trường hợp tự giác giao nộp pháo, cũng như các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ sẽ được miễn truy cứu bất cứ hình thức xử phạt nào. Còn đối với các đối tượng cố tình vi phạm, khi bị phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tội sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và đốt pháo nổ

Theo quy định tại Điều 190 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, thì pháo nổ được quy định là mặt hàng cấm, do vậy tất cả các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các mặt hàng này sẽ bị xử lý hình sự khi đảm bảo yếu tố định lượng, cụ thể như sau:

– Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 06 kg đến dưới 40 kg, sẽ bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Các hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên sẽ bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm tù.

– Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 40 kg đến dưới 120 kg sẽ bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm. Các hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

– Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 120 kg trở lên sẽ bị phạt tù từ 08 năm đến 15 năm. Các hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên sẽ bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

– Các hành vi gây rối trật tự công cộng do hành vi đốt pháo nổ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Đình Hợp


Đình Hợp

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]