(Baothanhhoa.vn) - Việc thực hiện các biện pháp xử lý, giảm thiểu mùi hôi của Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri - Vina đến nay vẫn chưa triệt để. Do đó, yêu cầu đơn vị không tái đàn và hướng đến dừng hẳn việc chăn nuôi nhằm khắc phục triệt để việc phát tán mùi hôi đến các khu dân cư.

Yêu cầu trang trại chăn nuôi lợn tại xã Tân Phúc không tái đàn nhằm khắc phục triệt để môi trường

Việc thực hiện các biện pháp xử lý, giảm thiểu mùi hôi của Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri - Vina đến nay vẫn chưa triệt để. Do đó, yêu cầu đơn vị không tái đàn và hướng đến dừng hẳn việc chăn nuôi nhằm khắc phục triệt để việc phát tán mùi hôi đến các khu dân cư.

Đó là nội dung kết luận tại Biên bản kiểm tra ngày 28/5/2024 của đoàn kiểm tra Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lang Chánh chủ trì phối hợp với Công an huyện, UBND xã Tân Phúc, UBND thị trấn Lang Chánh tiến hành kiểm tra công tác khắc phục việc phát tán mùi hôi ra khu dân cư của trang trại chăn nuôi lợn thuộc Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri - Vina.

Yêu cầu trang trại chăn nuôi lợn tại xã Tân Phúc không tái đàn nhằm khắc phục triệt để môi trường

Theo kết quả kiểm tra, trang trại đang nuôi 25.000 con lợn/25 chuồng nuôi; đã đầu tư xây dựng 39 dãy chuồng nuôi lợn, công trình hệ thống xử lý nước thải tập trung, công suất 650m3/ngày đêm.

Khảo sát xung quanh khu vực trang trại cho thấy, có mùi hôi phát sinh từ khu ép tách phân; khu vực phía sau dãy chuồng nuôi, dòng khí thoát ra ngoài có mùi hôi nặng, đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc phát tán mùi hôi ra các khu dân cư.

Theo ý kiến từ Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri-Vina, công ty đã nỗ lực thực hiện các biện pháp khống chế mùi hôi, như: tăng thêm một đến hai lớp lưới sau chuồng nuôi, phun men vi sinh thường xuyên, lắp máy cảm biến mùi hôi tại khu vực bể biogas để kịp thời phát hiện và xử lý... Tại các chuồng nuôi, bên trong mỗi chuồng đều có hệ thống phun men vi sinh, bên ngoài lắp hai hoặc 3 lớp lưới có phun men vi sinh thường xuyên... Tuy nhiên, quá trình vận chuyển và dọn chuồng vẫn có mùi hôi phát sinh ra bên ngoài.

Yêu cầu trang trại chăn nuôi lợn tại xã Tân Phúc không tái đàn nhằm khắc phục triệt để môi trường

Mặc dù, sau khi UBND huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra, xử lý và đưa ra một số giải pháp yêu cầu công ty khẩn trương khắc phục, phía công ty đã có nhiều cố gắng khắc phục sự cố về phát tán mùi hôi gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, quá trình hoạt động chăn nuôi vẫn còn có nhiều thời điểm phát tán mùi hôi ra khu dân cư nên Nhân dân khu vực thị trấn Lang Chánh, xã Tân Phúc đã phản ánh, kiến nghị đến các cấp chính quyền trên địa bàn huyện và trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, có nguy cơ tụ tập đông người khiếu nại đến chính quyền...

Trước đó, trên Báo Thanh Hóa điện tử ngày 26/4/2024 đã đưa tin: “Thành lập đoàn kiểm tra trại lợn tại xã Tân Phúc”. Sáng 25/4/2024, đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi Trường chủ trì đã thực hiện kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với trang trại nuôi lợn của Công ty CP Đầu tư nông nghiệp Agri-Vina đóng trên địa bàn xã Tân Phúc.

Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện đo đạc chất lượng không khí tại 4 vị trí (8 mẫu) khu dân cư để đánh giá.

Yêu cầu Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri-Vina thực hiện việc quản lý, vận hành máy phát điện dự phòng theo quy trình kỹ thuật, rà soát khắc phục điểm rò rỉ khí gas ra môi trường, đóng van khóa dòng khí gas khi không sử dụng.

Bổ sung thêm lớp lưới phía sau các dãy chuồng nuôi; khắc phục các lớp lưới đang bị hở, đảm bảo kín khít để hấp thụ dòng khí trước khi thải ra môi trường.

Nghiên cứu bổ sung thêm biện pháp xử lý mùi tại các quạt hút từ chuồng nuôi như phun bổ sung men vi sinh vào dòng khí trước khi đẩy ra bên ngoài; tăng cường lượng chế phẩm vi sinh và tần suất phun men vi sinh để xử lý, giảm thiểu mùi hôi trong chuồng nuôi. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương thông báo kịp thời khi trang trại có sự cố phát sinh mùi.

Yêu cầu hoàn thành việc cải tạo công trình xử lý mùi trước ngày 20/5/2024.

Đình Giang

Tin liên quan:
  • Yêu cầu trang trại chăn nuôi lợn tại xã Tân Phúc không tái đàn nhằm khắc phục triệt để môi trường
    Thành lập đoàn kiểm tra trại lợn tại xã Tân Phúc

    Thông tin từ UBND huyện Lang Chánh, sáng 25/4/2024, đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi Trường chủ trì đã thực hiện kiểm tra công tác bảo vệ môi trường (BVMT) đối với trang trại nuôi lợn của Công ty CP Đầu tư nông nghiệp Agri-Vina đóng trên địa bàn xã Tân Phúc.

  • Yêu cầu trang trại chăn nuôi lợn tại xã Tân Phúc không tái đàn nhằm khắc phục triệt để môi trường
    UBND huyện Lang Chánh ra văn bản chấn chỉnh tình trạng phát tán mùi hôi từ trại ...

    UBND huyện Lang Chánh vừa có Văn bản số 687/UBND-TNMT, ngày 19/4/4024 về tăng cường giải pháp để khắc phục triệt để việc phát tán mùi hôi gây ô nhiễm môi trường tại Trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao của Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri - Vina tại xã Tân Phúc.


Đình Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]