(Baothanhhoa.vn) - Thị xã Nghi Sơn là địa phương trọng điểm của cả tỉnh trong chương trình quốc gia phòng, chống sốt xuất huyết (SXH). Để chủ động phòng, chống dịch bệnh SXH ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế thị xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ y tế giám sát định kỳ và đột xuất các chỉ số bọ gậy, muỗi vằn, véc-tơ truyền bệnh và các ca bệnh tại các xã, phường. Đặc biệt, chú trọng địa phương có ca bệnh và yếu tố dịch tễ có nguy cơ cao để kịp thời chỉ đạo và triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, khống chế không để dịch lớn xảy ra.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thị xã Nghi Sơn tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết

Thị xã Nghi Sơn là địa phương trọng điểm của cả tỉnh trong chương trình quốc gia phòng, chống sốt xuất huyết (SXH). Để chủ động phòng, chống dịch bệnh SXH ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế thị xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ y tế giám sát định kỳ và đột xuất các chỉ số bọ gậy, muỗi vằn, véc-tơ truyền bệnh và các ca bệnh tại các xã, phường. Đặc biệt, chú trọng địa phương có ca bệnh và yếu tố dịch tễ có nguy cơ cao để kịp thời chỉ đạo và triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, khống chế không để dịch lớn xảy ra.

Thị xã Nghi Sơn tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyếtPhun hóa chất phòng, chống sốt xuất huyết tại xã Các Sơn.

Tại các xã trọng điểm SXH, ngành y tế đã triển khai tổng vệ sinh môi trường nhiều lượt; xây dựng kế hoạch phun hóa chất chủ động trên địa bàn toàn xã. Trung tâm Y tế thị xã thường xuyên cử cán bộ, nhân viên xuống cơ sở kết hợp với cán bộ y tế địa phương điều tra, giám sát véc-tơ SXH chặt chẽ, kịp thời phát hiện để xử lý, báo cáo tình hình dịch bệnh về trung tâm để có giải pháp ngăn chặn và khống chế kịp thời; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bệnh SXH và các biện pháp phòng chống; hướng dẫn hộ gia đình xử lý các ổ bọ gậy, muỗi truyền bệnh; đôn đốc hộ gia đình vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, loại trừ bọ gậy nhằm làm giảm nơi sinh sản của véc-tơ truyền bệnh; đồng thời kiểm tra, giám sát, phát hiện bệnh nhân nghi SXH tại cộng đồng và báo cáo cho trạm y tế xã, phường để theo dõi, quản lý điều trị.

Bác sĩ CK1 Đỗ Văn Long, Phó giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn, cho biết: Cuối tháng 9, hệ thống giám sát dịch bệnh đã ghi nhận ca mắc SXH tại thôn Phú Sơn, xã Các Sơn. Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn đã cử cán bộ thường trực hỗ trợ giám sát thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương và tổ chức các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh; các trạm y tế cử cán bộ xuống tận nhà dân để truyền thông phòng chống dịch bệnh, vận động người dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh SXH, trọng tâm là vệ sinh môi trường, phát quang bờ bụi, loại bỏ nước ở các dụng cụ chứa nước không cần thiết gắn với việc sử dụng các biện pháp như: thả cá, phun thuốc... để diệt bọ gậy, diệt muỗi. Tại một số xã trọng điểm và nguy cơ có chỉ số véc-tơ truyền bệnh SXH ở ngưỡng nguy cơ bùng phát dịch, trung tâm y tế đã chỉ đạo các trạm y tế xã, phường tham mưu cho UBND các xã, phường triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh SXH trên địa bàn, như: thực hiện ra quân tổng vệ sinh môi trường làm thủy vực, loăng quăng, bọ gậy; tăng cường giám sát các ca bệnh trên địa bàn, đặc biệt là những người có triệu chứng sốt.

Tại xã Các Sơn, đã ghi nhận 3 trường hợp ở thôn Phú Sơn có kết quả xét nghiệm MAC-ELISA dương tính với vi-rút Dengue. Cả 3 bệnh nhân không đi khỏi địa phương trong vòng 1 tháng trước ngày khởi phát bệnh. Trước tình hình đó, ngành y tế đã tổ chức vệ sinh môi trường, phá hủy, thu gom phế thải có bọ gậy, lật úp các dụng cụ chứa nước không sử dụng tại toàn bộ 286 hộ ở thôn Phú Sơn; triển khai phun chống dịch SXH với bán kính 200m xung quanh hộ gia đình bệnh nhân. Đồng thời mở rộng phạm vi triển khai, phun hóa chất toàn bộ 286 hộ gia đình thuộc thôn Phú Sơn và các hộ gia đình lân cận nhà bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Văn Từ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Các Sơn, cho biết: Sau khi có bệnh nhân SXH, xã đã họp ban chỉ đạo, các tổ, thôn, xóm nhanh chóng triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch SXH; phân công nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc; phân công cán bộ xuống các hộ dân để tuyên truyền cho người dân về tình hình dịch bệnh cũng như triển khai tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy để ngăn chặn, bao vây dập dịch tại thôn có dịch. Công tác truyền thông được đẩy mạnh, các thông tin, kiến thức phòng chống dịch SXH được phát thường xuyên trên hệ thống phát thanh để người dân biết và thực hiện.

Để công tác phòng, chống SXH thực hiện có hiệu quả, Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn đã phối hợp với phòng y tế tham mưu ban chỉ đạo thị xã triển khai chiến dịch diệt bọ gậy trên phạm vi toàn thị xã; tổ chức các đợt giám sát hỗ trợ cho tuyến cơ sở. Huy động các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch, tổng vệ sinh môi trường, lật úp, xử lý các dụng cụ chứa nước, diệt loăng quăng, bọ gậy tại khu vực ổ dịch. Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về các biện pháp phòng chống dịch SXH. Tiếp tục củng cố hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của các tuyến; tăng cường giám sát dịch bệnh chủ động, thực hiện giám sát định kỳ hàng ngày tại các cơ sở điều trị, tại cộng đồng, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đầu tiên để có biện pháp cách ly, thu dung, điều trị kịp thời; tập trung giám sát phát hiện ca bệnh SXH, các ổ dịch cũ; triển khai điều tra xác minh, khoanh vùng hợp lý và xử lý triệt để tất cả ổ dịch theo đúng quy trình.

Bài và ảnh: Hà Phương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]