(Baothanhhoa.vn) - Những năm gần đây, tại huyện Thiệu Hóa số đảng viên đi làm ăn xa nơi cư trú có xu hướng tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đánh giá chất lượng đảng viên hằng năm cũng như nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở. Làm thế nào để giữ mối liên hệ hai chiều giữa chi bộ và đảng viên là vấn đề đang được huyện ủy và các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc quan tâm tìm biện pháp giải quyết.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tăng cường quản lý đảng viên đi làm ăn xa

Những năm gần đây, tại huyện Thiệu Hóa số đảng viên đi làm ăn xa nơi cư trú có xu hướng tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đánh giá chất lượng đảng viên hằng năm cũng như nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở. Làm thế nào để giữ mối liên hệ hai chiều giữa chi bộ và đảng viên là vấn đề đang được huyện ủy và các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc quan tâm tìm biện pháp giải quyết.

Tăng cường quản lý đảng viên đi làm ăn xa

Cán bộ chủ chốt xã Thiệu Phúc (Thiệu Hóa) giao ban bàn giải pháp về tăng cường quản lý đảng viên đi làm ăn xa.

Xã Thiệu Phúc hiện có 223 đảng viên, sinh hoạt ở 8 chi bộ, trong đó có 17 đảng viên đi làm ăn xa. Đồng chí Nguyễn Văn Thụ, bí thư đảng ủy xã cho biết: Là xã thuần nông, thu nhập của người dân, trong đó có nhiều đảng viên chủ yếu làm nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn, do đó vài năm trở lại đây, không ít người đi làm ăn xa, xin vào các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để đảm bảo thu nhập. Xét thấy đó là nhu cầu chính đáng nên đảng ủy xã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho họ. Tuy nhiên, đảng ủy yêu cầu bí thư các chi bộ có đảng viên đi làm ăn xa có biện pháp quản lý chặt chẽ; tích cực tuyên truyền, giáo dục dưới nhiều hình thức để mỗi đảng viên đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các quy định của Điều lệ Đảng nơi cư trú. Đồng thời, có sự phối hợp thường xuyên giữa chi bộ với tổ chức đảng nơi đảng viên đến làm việc. Từ đó, có nguồn thông tin chính xác, kịp thời, phục vụ công tác quản lý và xếp loại đảng viên hàng năm.

Huyện Thiệu Hóa hiện có 8.378 đảng viên, trong đó có 530 đảng viên đi làm ăn xa. Nguyên nhân chính khiến đảng viên đi làm ăn xa là vì điều kiện kinh tế, họ phải đi tìm việc làm phù hợp để có thu nhập. Số đi làm xa chủ yếu là đảng viên trẻ, đang trong độ tuổi lao động. Đây là nhu cầu chính đáng, địa phương rất quan tâm giải quyết và đã có các quy định hướng dẫn thủ tục miễn công tác và sinh hoạt đối với những đảng viên này. Mặc dù vậy, công tác quản lý đảng viên đi làm ăn xa trên địa bàn huyện vẫn đứng trước nhiều thách thức, đó là việc học tập các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương, chính sách mới cho đảng viên đi làm ăn xa còn khó khăn, chưa đảm bảo theo quy định, chủ yếu do đảng viên tự học tập, cập nhật qua các phương tiện thông tin đại chúng. Số đảng viên đi làm ăn xa do được miễn sinh hoạt, công tác nên mọi đóng góp công sức, trí tuệ cho chi bộ cũng như địa phương không thường xuyên. Có trường hợp đảng viên khai báo địa chỉ làm việc, nơi tạm trú chưa rõ ràng, chính xác hoặc tự bỏ sinh hoạt Đảng. Một số cấp ủy, tổ chức đảng chưa quan tâm đúng mức trong công tác quản lý đảng viên; chưa có sự phối hợp với tổ chức đảng, chính quyền địa phương nơi đảng viên đang làm việc, cư trú tạm thời để nắm bắt thông tin.

Đồng chí Lê Văn Ngọc, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thiệu Hóa cho biết: Xác định được tầm quan trọng của nhiệm vụ, những năm qua, các cấp ủy, tổ chức đảng trong huyện đã tích cực, chủ động, tập trung nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý đảng viên, nhất là đảng viên đi làm ăn xa. Nhiều cấp ủy, tổ chức đảng đã chủ động cụ thể hóa, đề ra các chủ trương, biện pháp phù hợp trong công tác quản lý. Các chi bộ duy trì nền nếp sinh hoạt định kỳ; nội dung gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đồng thời tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, đảng viên; nâng cao nhận thức cho đảng viên về ý thức, trách nhiệm trong việc chuyển sinh hoạt Đảng khi thay đổi nơi cư trú, chuyển công tác, làm việc lưu động; việc miễn, tạm miễn sinh hoạt Đảng được thực hiện đúng đối tượng, nguyên tắc, nguyện vọng; quan tâm tới việc đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên bảo đảm đi vào thực chất. Chính vì vậy, trong năm 2018 đại bộ phận đảng viên đi làm ăn xa trên địa bàn huyện đã nghiêm túc thực hiện đúng theo quy định về Điều lệ Đảng. Một số đồng chí đã khắc phục khó khăn, học tập, nâng cao trình độ, vươn lên trở thành những điển hình tiên tiến trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh giỏi. Đồng thời thực hiện tốt những điều đảng viên không được làm, giữ gìn liên hệ mật thiết với nhân dân, bảo vệ đường lối, chính sách và tổ chức của Đảng; thực hiện nghiêm kỷ luật đảng, tự phê bình và phê bình, làm công tác phát triển Đảng và đóng Đảng phí đầy đủ.

Thời gian tới, huyện Thiệu Hóa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục với nhiều hình thức, phương pháp để nâng cao nhận thức, sự hiểu biết, ý thức trách nhiệm của đảng viên trong thực hiện các quy định của Điều lệ Đảng khi đi làm ăn xa nơi cư trú. Đồng thời nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ, chi ủy, chất lượng công tác tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng; phát huy vai trò giám sát của mặt trận, các đoàn thể và nhân dân đối với đảng viên nơi cư trú. Mặt khác, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương để người dân và đảng viên có việc làm ổn định mà không phải ly hương...

Bài và ảnh: H.Q {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]