(Baothanhhoa.vn) - Không ngừng củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thời gian qua, MTTQ các cấp luôn là “cầu nối” vững chắc giữa cấp ủy đảng, chính quyền với các tầng lớp Nhân dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Phát huy vai trò MTTQ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Không ngừng củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thời gian qua, MTTQ các cấp luôn là “cầu nối” vững chắc giữa cấp ủy đảng, chính quyền với các tầng lớp Nhân dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Phát huy vai trò MTTQ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

CLB Doanh nhân Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh - phía Nam trao nhà ĐĐK cho hộ nghèo xã Đông Hòa (Đông Sơn).

MTTQ và các đoàn thể đã phát huy vai trò tích cực của các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ mặt trận các cấp, ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ được MTTQ các cấp triển khai sâu rộng đến các khu dân cư, trở thành hoạt động lớn mang tính toàn dân, toàn diện, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Với 7 huyện, 1 thành phố, 379 xã, 961 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới, chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa được ví như “làn gió mới” làm thay đổi căn bản và tương đối toàn diện diện mạo nông thôn. Quan trọng hơn, qua thực hiện CVĐ, MTTQ các cấp đã tập hợp, xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết, lấy sự hài lòng, đồng thuận của người dân làm thước đo để đánh giá kết quả thực hiện.

Bên cạnh đó, MTTQ còn huy động nhiều nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, những tấm lòng hảo tâm, nhân văn, nhân ái của cộng đồng tích cực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, ủng hộ, xây dựng “Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ cứu trợ thiên tai”, “Quỹ phòng, chống COVID-19”, kịp thời động viên, thăm hỏi, tạo điều kiện cho các hộ nghèo, gia đình bị thiên tai, lũ lụt vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Trong năm 2020, hệ thống MTTQ các cấp đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa 1.233 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá gần 50 tỷ đồng; ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt với số tiền và hàng trị giá gần 50 tỷ đồng.

Phát huy vai trò là một trong những “kênh” quan trọng để “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ các cấp trong tỉnh đã trở thành hoạt động thường xuyên, có trọng tâm, tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh. Đây cũng là phương thức hiệu quả phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh.

Bên cạnh đó, MTTQ còn là “cầu nối” để kịp thời nắm bắt những nguyện vọng, vướng mắc của Nhân dân, nhất là một số “vấn đề nóng” liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, đơn, thư khiếu nại của công dân. Tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Đảng, chính sách ngoại giao của Nhà nước. Cùng với các phong trào, CVĐ, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân được MTTQ các cấp tổ chức hàng năm đã thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia, là dịp để người dân thắt chặt thêm tình làng, nghĩa xóm, cùng nhau chung sức xây dựng quê hương.

Với những kết quả đạt được của công tác mặt trận đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đưa Thanh Hóa trở thành điểm sáng của cả nước trong phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015–2020. Tỉnh luôn trong nhóm các tỉnh dẫn đầu khu vực Bắc Trung bộ về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Từ một tỉnh phụ thuộc hoàn toàn vào ngân sách Trung ương, đến nay Thanh Hóa đã dần cân đối được ngân sách. Các lĩnh vực văn hóa – giáo dục – thể thao luôn nằm trong top các tỉnh dẫn đầu cả nước; công tác xây dựng Đảng có nhiều điểm sáng được Trung ương đánh giá cao; quốc phòng - an ninh luôn được đảm bảo. Những thành tựu trên là kết quả của sự vận dụng đúng đắn, sáng tạo các quan điểm, đường lối đổi mới của Đảng, là kết quả phát huy đồng bộ sức mạnh tổng hợp của đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, cho biết: Trong thời gian tới, MTTQ các cấp tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, nâng cao chất lượng các CVĐ, các phong trào thi đua theo hướng thiết thực, hiệu quả, hướng về khu dân cư. Quan tâm chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Tăng cường thực hiện chức năng giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị; quan tâm tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân kịp thời phản ánh với Đảng, Nhà nước. Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên theo hướng sát dân, sát cơ sở. Phát huy sức mạnh tổng hợp, xây dựng hệ thống mặt trận vững về chính trị, mạnh về tổ chức, thống nhất về hành động để cùng với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bài và ảnh: Phan Nga {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]