(Baothanhhoa.vn) - Hoạt động tuyên giáo cơ sở là “cầu nối” đưa đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước đến với Nhân dân, đồng thời giúp Ðảng và Nhà nước vừa thẩm định, vừa đề ra được đường lối, chính sách phù hợp, sát, đúng. Vì vậy việc nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ tuyên giáo ở cơ sở được đặc biệt quan tâm, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng Đảng.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ tuyên giáo ở cơ sở

Hoạt động tuyên giáo cơ sở là “cầu nối” đưa đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước đến với Nhân dân, đồng thời giúp Ðảng và Nhà nước vừa thẩm định, vừa đề ra được đường lối, chính sách phù hợp, sát, đúng. Vì vậy việc nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ tuyên giáo ở cơ sở được đặc biệt quan tâm, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng Đảng.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ tuyên giáo ở cơ sởCấp ủy, chính quyền và các lực lượng xã Tam Thanh (Quan Sơn) phối hợp tuyên truyền các chính sách, pháp luật cho người dân.

Những năm qua, hoạt động tuyên giáo ở cơ sở tại địa bàn tỉnh ta được triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và được gắn với mọi lĩnh vực đời sống, kinh tế, văn hóa - xã hội. Ðội ngũ tuyên giáo cơ sở trực tiếp tham gia công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đảng viên, Nhân dân về mọi lĩnh vực: lý luận chính trị, văn hóa - xã hội, khoa học - kỹ thuật... góp phần nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho Nhân dân, xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong việc thực hiện các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời còn có vai trò nắm bắt tình hình tư tưởng trong Nhân dân, tổng hợp dư luận xã hội để phản ánh cho cấp ủy, giúp cấp ủy giải quyết kịp thời những vấn đề tư tưởng ngay tại địa bàn. Thông qua chức năng tuyên truyền và định hướng dư luận của mình, công tác tuyên giáo cơ sở góp phần ổn định tình hình, chống lại âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

Ðối với huyện Hà Trung, công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2021 được tập trung vào 2 nội dung lớn là tuyên truyền các vấn đề, nắm bắt dư luận xã hội liên quan đến công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19. Ðội ngũ tuyên truyền viên, báo cáo viên tham mưu và cùng cấp ủy đảng, chính quyền các xã dành nhiều thời gian đi cơ sở, sâu sát phổ biến, chia sẻ thông tin, kiến thức cho Nhân dân và nắm bắt tình hình phòng dịch, chuẩn bị bầu cử, thi đua hướng tới bầu cử, tư tưởng, dư luận xã hội tại địa bàn... Tại xã Hà Đông, từ đầu năm đến nay đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể xã đã tổ chức các đợt tuyên truyền lồng ghép nhiều nội dung, trọng tâm là công tác bầu cử, các biện pháp phòng dịch bệnh, khai báo đúng để ngăn chặn dịch COVID-19, cùng với đó là các nội dung về chính sách, pháp luật, an ninh, chính trị, phát triển kinh tế... Đồng chí Phạm Văn Vĩnh, Bí thư Đảng ủy xã Hà Đông, cho biết: Cùng với việc tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, đảng ủy phân công các đồng chí trong cấp ủy dự các buổi họp tại các khu dân cư, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để giải quyết, xử lý, ổn định tình hình. Dự kiến từ nay đến cuối năm cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội với hạt nhân là các báo cáo viên, tuyên truyền viên sẽ tập trung tuyên truyền việc triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp; Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; một số nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao...

Có thể thấy, làm tốt công tác tuyên giáo sẽ góp phần nâng cao nhận thức và củng cố niềm tin của người dân vào cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Vì vậy trong “xã hội 4.0”, công tác tuyên giáo cơ sở cũng cần được đổi mới. Ðảng bộ, chính quyền các cơ sở đã sử dụng nhiều kênh thông tin khác nhau để tuyên truyền, nắm bắt thông tin địa bàn như thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên; qua báo chí, truyền thanh - truyền hình; hay các buổi sinh hoạt đoàn thể... Ðặc biệt, những năm gần đây, việc sử dụng mạng xã hội vào công tác tuyên giáo đã mang lại những hiệu ứng tích cực. Từ tỉnh đến xã, từ ban tuyên giáo các cấp đến các đoàn thể chính trị - xã hội đã lập tài khoản facebook, zalo thường xuyên đăng tải các bài viết với nội dung tuyên truyền các quan điểm chính thống, định hướng dư luận, đấu tranh, phản bác với các thông tin sai trái, “độc hại”.

Ðể công tác tuyên giáo cơ sở đạt hiệu quả cao, đội ngũ tuyên truyền viên, báo cáo viên; các đồng chí đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể; cán bộ, công chức, đảng viên luôn đóng vai trò quan trọng. Việc nâng cao chất lượng cho đội ngũ này cũng được quan tâm thông qua các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, bồi dưỡng đảng viên mới; quán triệt, phổ biến, cập nhật chủ trương, chính sách, pháp luật của Ðảng, Nhà nước và chỉ đạo, chương trình, hoạt động của địa phương... được các cấp tổ chức hàng năm. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh đã mở được 321 lớp bồi dưỡng với 34.718 lượt học viên.

Qua các hoạt động, việc làm trên, thời gian qua, hệ thống tuyên giáo trong toàn tỉnh đã kịp thời định hướng dư luận xã hội về các vấn đề thời sự, thời cuộc thế giới, trong nước, trong tỉnh; công tác đối ngoại; tình hình dịch bệnh COVID-19, tình hình biển Ðông... Nhiều nơi thực hiện tốt việc nắm tình hình tư tưởng, tâm trạng nảy sinh trong nội bộ và các tầng lớp Nhân dân ở địa phương, nhất là bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 để cung cấp thông tin cho cấp ủy, chính quyền có thêm cơ sở xem xét, hoàn thiện cơ chế, chính sách sát hợp thực tế, tránh phát sinh điểm “nóng” dư luận xã hội trên địa bàn, góp phần tạo sự đoàn kết thống nhất trong Ðảng, sự đồng thuận trong xã hội.

Bài và ảnh: Phan Nga {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]