(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng được Đảng bộ huyện Thạch Thành đặc biệt chú trọng triển khai, đảm bảo sự thống nhất, có trọng tâm, trọng điểm nhằm từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, chất lượng đảng viên. Qua đó, góp phần ngăn ngừa sai phạm, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội và giữ gìn an ninh trật tự của địa phương.

Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát ngăn ngừa sai phạm ở Đảng bộ huyện Thạch Thành

Những năm qua, công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng được Đảng bộ huyện Thạch Thành đặc biệt chú trọng triển khai, đảm bảo sự thống nhất, có trọng tâm, trọng điểm nhằm từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, chất lượng đảng viên. Qua đó, góp phần ngăn ngừa sai phạm, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội và giữ gìn an ninh trật tự của địa phương.

Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát ngăn ngừa sai phạm ở Đảng bộ huyện Thạch ThànhGiao ban KTGS tại UBKT Huyện ủy Thạch Thành.

Nét mới trong công tác KTGS ở Thạch Thành là UBKT đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy thống nhất ngay từ đầu năm về nội dung, đối tượng KTGS để công tác kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tránh trùng lặp các đối tượng được kiểm tra. Nội dung tập trung vào những vấn đề nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm và những vấn đề Nhân dân bức xúc. Tăng cường việc nắm bắt cơ sở; thực hiện tốt quy chế phối hợp với các cơ quan, ban, ngành trong KTGS và thi hành kỷ luật Đảng; từng bước cải tiến lề lối làm việc phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, với phương châm kiểm tra để uốn nắn nhắc nhở, ngăn chặn những hành vi có thể dẫn tới vi phạm, kịp thời xử lý vi phạm, góp phần giữ vững kỷ cương, tăng cường kỷ luật Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng (TCĐ).

Thực hiện nhiệm vụ KTGS theo quy định của Điều 30, Điều lệ Đảng, trong năm 2020 và 4 tháng đầu năm 2021, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 120 TCĐ, 690 đảng viên. Kết quả kiểm tra cho thấy, cơ bản các TCĐ và đảng viên được kiểm tra đã triển khai, thực hiện tốt ở các nội dung kiểm tra; một số TCĐ và đảng viên có khuyết điểm nhưng chưa đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật. Cùng với việc thực hiện giám sát thường xuyên việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đại hội Đảng ở cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025, cấp ủy các cấp đã giám sát chuyên đề 169 TCĐ, 794 đảng viên. Kết quả giám sát cho thấy, cơ bản các TCĐ và đảng viên đã triển khai tổ chức thực hiện tốt các nội dung được giám sát.

Thực hiện nhiệm vụ KTGS theo quy định Điều 32, Điều lệ Đảng, ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp đã giám sát 80 TCĐ trong việc thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, kê khai tài sản, thu nhập... và giám sát 467 lượt đảng viên trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, thực hiện quy định nêu gương và giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống...

Kiểm tra TCĐ, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, UBKT Huyện ủy và cơ sở đã kiểm tra 40 đảng viên, trong đó UBKT Huyện ủy kiểm tra 3 đảng viên; UBKT cơ sở và chi bộ kiểm tra 37 đảng viên. Qua kiểm tra, kết luận 38 đảng viên có vi phạm phải thi hành kỷ luật, đã thi hành kỷ luật 38 đảng viên.

Điển hình như qua giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; việc khắc phục hạn chế, yếu kém sau kiểm điểm, tự phê bình và phê bình; việc thực hiện các kết luận sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đối với đảng ủy các xã: Thành An, Thạch Long và thị trấn Kim Tân, Ban Thường vụ Huyện ủy đã có thông báo, chỉ rõ những hạn chế, yếu kém; đồng thời yêu cầu của đảng ủy các xã, thị trấn tập trung khắc phục triệt để các nội dung cụ thể nhằm phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã chỉ ra. Giao UBKT Huyện ủy theo dõi, giám sát việc thực hiện các thông báo, báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy.

Đồng chí Vũ Thị Dậu, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy Thạch Thành, cho biết: Thông qua công tác KTGS đã đánh giá được những ưu điểm, phát hiện được những hạn chế, khuyết điểm; nhắc nhở kịp thời các TCĐ, cán bộ, đảng viên, đồng thời kiểm tra, phát hiện, xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm các TCĐ và đảng viên có vi phạm, có tác dụng nhắc nhở, cảnh báo, giáo dục TCĐ, đảng viên. Qua công tác KTGS, kỷ luật Đảng đã từng bước nâng cao được vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, TCĐ, phát huy được tính tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, giữ vững kỷ cương, tăng cường kỷ luật trong Đảng, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng chính quyền, các đoàn thể của các đảng bộ, chi bộ đề ra.

Bài và ảnh: Phan Nga {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]