(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg, ngày 12-6-2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa nội dung phòng, chống tham nhũng (PCTN) vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), trong những năm qua, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã thực hiện có hiệu quả nội dung chỉ thị, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong PCTN của cán bộ, giáo viên và học sinh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong phòng, chống tham nhũng

Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg, ngày 12-6-2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa nội dung phòng, chống tham nhũng (PCTN) vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), trong những năm qua, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã thực hiện có hiệu quả nội dung chỉ thị, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong PCTN của cán bộ, giáo viên và học sinh.

Góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong phòng, chống tham nhũng

Một giờ học môn Giáo dục công dân của cô, trò Trường THPT Hoàng Lệ Kha (Hà Trung).

Ngay khi chỉ thị được ban hành, Sở GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn các trường đưa nội dung PCTN vào giảng dạy bằng phương pháp tích hợp, lồng ghép vào môn Giáo dục công dân (GDCD) với thời lượng tương đương 6 tiết được phân bổ trong 3 năm học từ lớp 10 đến lớp 12 và lồng ghép vào các hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Cùng với đó, sở tổ chức tập huấn, quán triệt chỉ thị, nội dung, phương pháp giáo dục PCTN đến các nhà trường, giáo viên dạy bộ môn GDCD của các trường THPT trong toàn tỉnh. Trên cơ sở đó, nhiều trường đã tích cực lồng ghép tuyên truyền nội dung PCTN trong giờ dạy chính khóa môn GDCD cũng như các hoạt động ngoại khóa. Thầy giáo Vũ Ngọc Liêm, Hiệu trưởng Trường THPT Ngọc Lặc, cho biết: Nhà trường đã thực hiện lồng ghép nội dung PCTN vào các bài giảng theo đúng hướng dẫn, kế hoạch bảo đảm đủ thời lượng theo quy định. Ngoài ra, ban giám hiệu nhà trường còn chỉ đạo tổ chuyên môn lồng ghép nội dung này vào các hoạt động phong trào về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí... Việc làm này đã giúp cán bộ quản lý, giáo viên được tiếp cận với nội dung giảng dạy mới, hiểu thêm về PCTN, các em học sinh có hiểu biết về hậu quả của tham nhũng đối với xã hội, nhận biết những hành vi, dấu hiệu, hình thức tham nhũng phổ biến hiện nay...

Tại Trường THPT Hoàng Lệ Kha (Hà Trung) việc lồng ghép nội dung PCTN vào bài giảng và hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp cũng được nhà trường chỉ đạo sát sao và đã mang lại những kết quả khả quan. Sau nhiều năm triển khai thực hiện, hầu hết học sinh hiểu được thế nào là tham nhũng, những biểu hiện của tham nhũng, nguyên nhân, tác hại của tham nhũng. Em Trần Thị Thu Huyền, học sinh Trường THPT Hoàng Lệ Kha chia sẻ: “Từ khi vào trường em được tiếp cận với nhiều nội dung, kiến thức về pháp luật, trong đó có nội dung về PCTN. Nội dung này còn mới đối với em, nhưng qua những buổi học, sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp hay các buổi nói chuyện của thầy hiệu trưởng, của đoàn trường đã giúp em và các bạn hiểu hơn về thực trạng tham nhũng, từ đó ý thức hơn về trách nhiệm đối với PCTN”.

PCTN được Đảng ta xác định có vai trò vô cùng quan trọng đối với công cuộc đổi mới đất nước, vì vậy việc đưa nội dung này vào giảng dạy ở các nhà trường là hết sức cần thiết. Kết quả triển khai thực hiện trong thời gian qua với những chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức đấu tranh PCTN của mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh đã minh chứng cho một chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, theo nhiều cán bộ quản lý và giáo viên trực tiếp giảng dạy môn GDCD, việc lồng ghép nội dung PCTN cũng gặp không ít khó khăn khi môn GDCD phải tích hợp nhiều nội dung như, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; bảo vệ môi trường; an toàn giao thông; kỹ năng sống... nên việc cung cấp kiến thức về PCTN cho các em còn hạn chế, chưa sâu. Trong khi đó nội dung giảng dạy khô khan, thiếu tính hấp dẫn; tài liệu phục vụ giảng dạy còn hạn chế, chủ yếu là do giáo viên tự sưu tầm...

Để việc đưa nội dung PCTN vào giảng dạy tại các trường THPT đạt hiệu quả cao hơn nữa, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong PCTN của cán bộ, giáo viên, học sinh, thiết nghĩ, ngành GD&ĐT cần tiếp tục tập huấn cho cán bộ, giáo viên đang trực tiếp triển khai thực hiện về nội dung, phương pháp giảng dạy, hình thức tổ chức các hoạt động ngoại khóa; tài liệu phục vụ giảng dạy, học tập cần phong phú hơn, có thêm nhiều ví dụ về các vụ án tham nhũng lớn đã được công khai. Đặc biệt, mỗi đơn vị trường học, giáo viên trực tiếp giảng dạy cần năng động, sáng tạo hơn nữa trong việc lồng ghép nội dung PCTN vào bài giảng chính khóa cũng như xây dựng các hoạt động ngoại khóa thu hút sự tham gia đông đảo của học sinh, tạo hiệu quả tốt hơn trong giảng dạy và học tập.

Bài và ảnh: Phong Sắc


Bài và ảnh: Phong Sắc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]