(Baothanhhoa.vn) - Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Để lãnh đạo cách mạng, Đảng phải mạnh. Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”. Thấm nhuần lời dạy của Người, Đảng bộ xã Hưng Lộc (Hậu Lộc) luôn chú trọng phát huy vai trò lãnh đạo của các chi bộ nông thôn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đảng bộ xã Hưng Lộc phát huy vai trò lãnh đạo của các chi bộ nông thôn

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Để lãnh đạo cách mạng, Đảng phải mạnh. Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”. Thấm nhuần lời dạy của Người, Đảng bộ xã Hưng Lộc (Hậu Lộc) luôn chú trọng phát huy vai trò lãnh đạo của các chi bộ nông thôn.

Đảng bộ xã Hưng Lộc phát huy vai trò lãnh đạo của các chi bộ nông thônDưới sự lãnh đạo của chi bộ, thôn Phú Nhi, xã Hưng Lộc đang từng bước về đích nông thôn mới kiểu mẫu.

Đảng bộ xã Hưng Lộc (Hậu Lộc) hiện có 11 chi bộ, với 415 đảng viên đang sinh hoạt. Với quyết tâm xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đảng ủy xã đã tập trung xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa X) về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”; Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”. Bên cạnh đó, căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương, đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, lối sống cho cán bộ, đảng viên theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng các việc làm cụ thể hàng ngày. Đồng thời, phân công các đồng chí đảng ủy viên phụ trách, dự sinh hoạt với các chi bộ. Trên cơ sở đó, hướng dẫn các chi bộ đổi mới nội dung sinh hoạt, triển khai tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới (XDNTM), cũng như kịp thời nắm bắt, giải quyết những vấn đề vướng mắc, phát sinh, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Chi bộ thôn Phú Nhi là một trong những tổ chức cơ sở đảng của Đảng bộ xã Hưng Lộc có nhiều đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Sau khi “về đích” thôn NTM nâng cao, Phú Nhi tiếp tục được đảng ủy xã lựa chọn để XDNTM kiểu mẫu. Nhằm tạo sự thống nhất từ ý chí đến hành động, chi bộ thôn đã lồng ghép đưa nội dung XDNTM kiểu mẫu vào sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Qua đó, khơi dậy được trí tuệ của tập thể trong việc xây dựng nghị quyết, phương án tổ chức thực hiện. Với phương châm “kiên trì, sáng tạo và dân chủ”, chi bộ thôn đã chỉ đạo ban công tác mặt trận phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận, khơi dậy sức dân. Nhờ tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, từ đầu năm đến nay, thôn Phú Nhi đã làm mới, bê tông hóa hơn 1 km đường giao thông, sửa chữa nhà văn hóa thôn, xây dựng tường rào di tích lịch sử đền làng. Nổi bật là thôn đã kết hợp nguồn hỗ trợ của Nhà nước với sức dân để xây dựng 2 khuôn viên làm nơi vui chơi cho Nhân dân. Đến nay, thôn Phú Nhi đã đạt 12/14 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu. Cán bộ, đảng viên và Nhân dân phấn đấu đưa Phú Nhi “về đích” thôn NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Vinh, phó bí thư chi bộ, trưởng thôn, cho biết: “Thôn Phú Nhi có 458 hộ dân, với 2.038 nhân khẩu. Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chi bộ thôn đã ban hành các nghị quyết về phát triển sản xuất nông nghiệp sát với thực tế của địa phương để lãnh đạo Nhân dân tổ chức thực hiện. Từ năm 2016, thôn Phú Nhi đã xây dựng được khu trang trại chăn nuôi tập trung, với quy mô hơn 3 ha. Thu nhập bình quân của mỗi trang trại từ 160 đến 200 triệu đồng. Những năm gần đây, chi bộ thôn tiếp tục lãnh đạo Nhân dân chuyển đổi 12 ha đất lúa kém hiệu quả sang xây dựng các mô hình nuôi trồng thủy, hải sản và cây ăn quả”. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân thôn Phú Nhi không ngừng được nâng cao. Tính đến cuối năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 58 triệu đồng/năm.

Từ chỗ phát huy vai trò lãnh đạo, hạt nhân chính trị của các chi bộ nông thôn đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của xã Hưng Lộc. Tốc độ gia tăng giá trị sản xuất hàng năm của xã trong nhiệm kỳ 2015-2020 đạt 14%, tăng 9,4% so với giai đoạn 2010-2015; thu nhập bình quân đầu người tính đến giữa năm 2020 đạt hơn 48 triệu đồng/năm, gấp 2,2 lần so với năm 2015. Đây là những tiền đề quan trọng để Hưng Lộc “cán đích” NTM nâng cao trong năm 2020.

Bài và ảnh: Trần Thanh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]