(Baothanhhoa.vn) - Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm qua, Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn luôn coi việc đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là giải pháp quan trọng để củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn với các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở cơ sở

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm qua, Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn luôn coi việc đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là giải pháp quan trọng để củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn với các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở cơ sởÔng Trần Ngọc Lâm, Bí thư Chi bộ khu phố 2, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn (người thứ 2 từ trái sang) tuyên truyền cho Nhân dân khu phố thực hiện tốt các quy định của pháp luật.

Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn hiện có 36 tổ chức cơ sở đảng với 168 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, trong đó có 58 chi bộ khu phố, thôn, xóm. Nhận thức được tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, trong những năm qua, Ban Thường vụ Thị ủy Bỉm Sơn đã tập trung chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực. Các cấp ủy từ thị xã đến cơ sở đã lãnh đạo, triển khai việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo tinh thần Chỉ thị 10-CT/TW, ngày 30-3-2007 của Ban Bí thư về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”, Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW, ngày 6-7-2018 của Ban Tổ chức Trung ương về “Một số vấn đề về nâng cao chất lượng chi bộ”, Chỉ thị số 09-CT/TU của Thị ủy Bỉm Sơn về” Nâng cao chất lượng của các chi bộ và nhiệm vụ đảng viên”. Đồng thời, Thị ủy Bỉm Sơn cũng đã phân công cho các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy phụ trách các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ thị xã. Cùng với đó, chỉ đạo đảng ủy phường, xã phân công cấp ủy phụ trách các chi bộ trực thuộc về dự và sinh hoạt định kỳ, kịp thời nắm bắt tình hình, giúp đỡ cơ sở tháo gỡ khó khăn...

Từ đó, chất lượng sinh hoạt của các chi bộ ngày càng nâng lên; phát huy được vai trò hạt nhân lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở, tập trung lãnh đạo cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng các tổ chức đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Hầu hết các chi bộ, nhất là chi bộ thôn, khu phố đã bám sát nghị quyết và sự chỉ đạo của cấp ủy cấp trên tập trung lãnh đạo, vận động Nhân dân thực hiện tốt các phong trào như xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững; xây dựng phát triển hạ tầng; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng mô hình tự quản về an ninh trật tự; phát huy dân chủ ở cơ sở.

Mỗi tháng một lần, không kể các buổi sinh hoạt chuyên đề, các kỳ sinh hoạt ở các khu phố, thôn của thị xã Bỉm Sơn được các chi bộ duy trì đều đặn. Tại từng kỳ sinh hoạt đảm bảo tỷ lệ đảng viên dự sinh hoạt chi bộ đạt trên 85% và không có đảng viên vắng mặt không có lý do hoặc đảng viên vắng mặt có lý do quá 3 lần liên tiếp trong năm (trừ trường hợp được miễn công tác, sinh hoạt Đảng theo quy định và đảng viên trong lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ đặc biệt).

Đơn cử như các buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ ở chi bộ khu phố 2, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn được chi ủy tổ chức thực hiện các nội dung theo đúng quy định. Việc chuẩn bị kỹ nội dung cũng như việc cung cấp thông tin và định hướng rõ của cấp ủy đã giúp các đảng viên trong chi bộ quan tâm thảo luận, tạo bầu không khí dân chủ, cởi mở, khuyến khích đảng viên tham gia, đóng góp ý kiến để buổi sinh hoạt đạt chất lượng, hiệu quả. Thông qua sinh hoạt chi bộ, nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc của địa phương đã được giải quyết.

Ông Trần Ngọc Lâm, Bí thư Chi bộ khu phố 2, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, cho biết: “Trong quá trình sinh hoạt, chi ủy lựa chọn, phổ biến trao đổi những nội dung thời sự trong nước, quốc tế, các vấn đề của địa phương. Đánh giá kết quả công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tháng và việc thực hiện nhiệm vụ của đảng viên. Đối với các nghị quyết của chi bộ, phân công đảng viên bám sát nghị quyết, phụ trách việc triển khai ở các nhóm dân cư; các đảng viên trong chi bộ đều thể hiện ý thức tự giác cao, gương mẫu hoàn thành nhiệm vụ được phân công”.

Không chỉ chi bộ khu phố 2, phường Lam Sơn có những giải pháp linh động trong sinh hoạt chi bộ mà nhiều chi bộ trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn như chi bộ khu phố 6, phường Phú Sơn; chi bộ khu phố 12, phường Bắc Sơn; chi bộ khu phố 7, phường Đông Sơn; chi bộ khu phố phố 8, phường Ba Đình... Các chi bộ khu phố đều có nội dung sinh hoạt thiết thực, sát với đời sống xã hội, như việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho nhà đầu tư; phong trào xây dựng nông thôn mới hay xã hội hóa cải tạo, nâng cấp đường, công trình văn hóa tại khu dân cư; giải pháp trong xây dựng các tổ chức hội, đoàn thể trong khu phố; phát triển đảng viên trẻ. Một số chi bộ cũng đã tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề gắn với những sự kiện thời sự, vấn đề bức xúc mà đảng viên và các tầng lớp Nhân dân quan tâm.

Qua theo dõi, đánh giá, ông Thịnh Văn Phong, Trưởng Ban Tổ chức Thị ủy Bỉm Sơn cho biết: "Việc sinh hoạt chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn thị xã thời gian qua có sự chuyển biến tích cực. Các chi bộ duy trì sinh hoạt đúng thời gian quy định, nhiều chi bộ lựa chọn sinh hoạt chuyên đề với nội dung đổi mới, phong phú, phù hợp với thực tế. Vai trò, trách nhiệm người chủ trì, cấp ủy được thể hiện rõ nét hơn. Ban Tổ chức Thị ủy sẽ tiếp tục theo dõi, kịp thời định hướng để phát huy những việc làm được, nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt chi bộ thôn, tổ dân phố”.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, trong thời gian tới, Đảng bộ thị xã chú trọng tới công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cấp ủy bảo đảm yêu cầu về số lượng, chất lượng, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của cấp ủy cấp trên được phân công trực tiếp lãnh đạo, theo dõi, hướng dẫn các hoạt động của chi bộ. Thị ủy tăng cường lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy với tổ chức đảng, đảng viên trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Bài và ảnh: Hoàng Lan {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]