(Baothanhhoa.vn) - Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật trong Đảng, thời gian qua, Huyện ủy Thạch Thành thường xuyên coi trọng và quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác KTGS và thi hành kỷ luật của Đảng, từ đó, kịp thời uốn nắn những lệch lạc, khắc phục thiếu sót, hạn chế, tình trạng vi phạm kỷ luật của tổ chức đảng, đảng viên; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đảng bộ huyện Thạch Thành triển khai thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật trong Đảng, thời gian qua, Huyện ủy Thạch Thành thường xuyên coi trọng và quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác KTGS và thi hành kỷ luật của Đảng, từ đó, kịp thời uốn nắn những lệch lạc, khắc phục thiếu sót, hạn chế, tình trạng vi phạm kỷ luật của tổ chức đảng, đảng viên; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thạch Thành triển khai nhiệm vụ kiểm tra, giám sát.

Ngay từ đầu năm, Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy Thạch Thành thường xuyên quan tâm, bố trí thời gian để nghe và cho ý kiến về tình hình công tác KTGS, thi hành kỷ luật Đảng, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo cán bộ, đảng viên thuộc diện cấp ủy các cấp quản lý trong đảng bộ huyện, kịp thời nắm bắt và chỉ đạo, nhằm đảm bảo công tác KTGS được thực hiện chất lượng, hiệu quả.

Ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, thực hiện kiểm tra đảng viên, tổ chức đảng cấp dưới theo Điều lệ Đảng. Từ đầu năm đến nay, cấp ủy cấp huyện và đảng ủy cơ sở tiến hành kiểm tra được 19 tổ chức đảng và 204 đảng viên. Trong đó, Ban Thường vụ Huyện ủy kiểm tra 8 tổ chức đảng và 30 đảng viên; đảng ủy cơ sở kiểm tra 11 tổ chức đảng và 79 đảng viên; chi bộ kiểm tra 95 đảng viên. Nội dung kiểm tra về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 và Quy định số 55-QĐ/TW, ngày 19-12-2016 của Bộ Chính trị; lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đánh giá, phân loại tổ chức đảng, đảng viên và công tác thi đua, khen thưởng trong Đảng; chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng...

Thực hiện nhiệm vụ giám sát thường xuyên và giám sát chuyên đề, Ban Thường vụ Huyện ủy Thạch Thành đã phân công các ban đảng, các đồng chí trong ban thường vụ thực hiện nhiệm vụ giám sát trực tiếp đối với cấp ủy, tổ chức đảng cấp dưới; giám sát 8 lượt tổ chức đảng cấp dưới và 57 lượt đảng viên. Nội dung bao gồm: Giám sát việc triển khai quán triệt thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII; giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch và thực hiện khắc phục những hạn chế, yếu kém sau kiểm điểm năm 2017 theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII; giám sát việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ thuộc diện cấp ủy quản lý; thực hiện nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng; việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; kế hoạch hành động của huyện về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2025... Qua giám sát đã giúp cấp ủy và tổ chức đảng đánh giá đúng ưu điểm, thiếu sót, khuyết điểm và các nguyên nhân. Từ đó, yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên được giám sát tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục, sửa chữa những yếu kém, khuyết điểm; đề ra các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị.

Các cuộc KTGS của cấp ủy cấp huyện và đảng ủy cơ sở đều được triển khai đúng quy định. Qua KTGS đã đề nghị các tổ chức đảng, đảng viên phát huy ưu điểm, tích cực trong lãnh đạo, chỉ đạo và chỉ ra những tồn tại, hạn chế về nội dung KTGS, giúp tổ chức đảng, đảng viên được KTGS thấy rõ những ưu, khuyết điểm để chủ động điều chỉnh, uốn nắn trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện mọi mặt đối với địa phương, đơn vị. Đảng ủy, chi bộ cơ sở trực thuộc huyện ủy đã thi hành kỷ luật 7 đảng viên với hình thức khiển trách (giảm 16 đảng viên so với 6 tháng đầu năm 2017). Việc thi hành kỷ luật đối với đảng viên đã được cấp ủy các cấp xem xét xử lý kịp thời, hình thức kỷ luật phù hợp với tính chất, mức độ và nội dung vi phạm. Sau khi thi hành kỷ luật, đảng viên đã khắc phục, sửa chữa thiếu sót, khuyết điểm. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên; có tác dụng phòng ngừa vi phạm, giữ vững kỷ luật, kỷ cương, nâng cao sức chiến đấu của đảng, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

Thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng, UBKT huyện ủy và UBKT đảng ủy các xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra 17 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra 13 tổ chức đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ KTGS, thi hành kỷ luật trong Đảng. Qua kiểm tra đã kết luận có 9 đảng viên vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật, đã thi hành kỷ luật 7 đảng viên; có 11 tổ chức đảng làm tốt nhiệm vụ KTGS; 2 tổ chức đảng chưa làm tốt việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác KTGS. Với chương trình giám sát hàng năm, UBKT huyện ủy và cơ sở đã tiến hành giám sát 12 lượt tổ chức đảng, 19 đảng viên về các nội dung thực hiện các kết luận, kiến nghị sau KTGS, thanh tra, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước; việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý; việc chấp hành các nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, quy chế, kết luận của Đảng và của cấp ủy các cấp; chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao...

Tiếp tục thực hiện tốt công tác KTGS trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, chủ nhiệm UBKT huyện ủy, cho biết: UBKT các cấp sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình KTGS năm 2018 bám sát các nhiệm vụ chính trị của huyện và từng cơ sở; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ KTGS theo quy định Điều 30 và Điều 32 của Điều lệ Đảng; phát hiện, khắc phục và xử lý kịp thời những tồn tại, yếu kém, các hành vi vi phạm kỷ luật Đảng... Qua đó, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng trên địa bàn.


Bà và ảnh: Lê Phượng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]