(Baothanhhoa.vn) - Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chỉ rõ: “Tổ chức cơ sở đảng là nơi nắm vững và bảo đảm cho mọi hoạt động ở cơ sở theo đúng đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Làm tốt công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng là một yếu tố quan trọng để Đảng vững mạnh”. Thấm nhuần tư tưởng của Người, những năm qua, Đảng bộ huyện Ngọc Lặc đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp, cách làm sát hợp với tình hình thực tế tại địa phương, nhằm củng cố, đổi mới và từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đảng bộ huyện Ngọc Lặc nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chỉ rõ: “Tổ chức cơ sở đảng là nơi nắm vững và bảo đảm cho mọi hoạt động ở cơ sở theo đúng đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Làm tốt công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng là một yếu tố quan trọng để Đảng vững mạnh”. Thấm nhuần tư tưởng của Người, những năm qua, Đảng bộ huyện Ngọc Lặc đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp, cách làm sát hợp với tình hình thực tế tại địa phương, nhằm củng cố, đổi mới và từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ).

Đảng bộ huyện Ngọc Lặc nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảngĐồng chí Bùi Văn Hùng, bí thư chi bộ thôn Linh Sơn, xã Ngọc Sơn trao đổi với hội viên phụ nữ về xây dựng mô hình đường hoa.

Đảng bộ xã Ngọc Sơn có 13 chi bộ, với 143 đảng viên đang sinh hoạt. Xác định, TCCSĐ có mạnh thì mới đủ sức lãnh đạo chính quyền và Nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đảng ủy xã đã tập trung thực tốt Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 2-2-2008 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa X) về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”; Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 30-3-2007 của Ban Bí thư “Về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”. Đặc biệt, đảng ủy xã đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, phân công các đồng chí đảng ủy viên phụ trách và dự sinh hoạt với các chi bộ thôn. Thực hiện nhiệm vụ được phân công, các đồng chí đảng ủy viên đã tích cực bám nắm cơ sở, hướng dẫn cho chi bộ đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, triển khai nhiệm vụ phát triển phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và kịp thời nắm bắt, giải quyết những vấn đề phát sinh, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền. Nhờ sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và các giải pháp phù hợp mà vai trò hạt nhân chính trị của TCCSĐ ở cơ sở ngày càng được củng cố và phát huy, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh, đưa Ngọc Sơn về đích NTM vào năm 2019.

Thôn Linh Sơn có 172 hộ dân với 759 nhân khẩu, đồng bào dân tộc Mường chiếm đa số. Vốn là thôn miền núi thuộc vùng 135, lại cách lế với trung tâm huyện và xa các tuyến đường giao thông huyết mạch nên đời sống của người dân còn khó khăn. Với nhiệm vụ đặt ra là nâng cao đời sống Nhân dân và đưa thôn Linh Sơn trở thành điểm sáng trong XDNTM của xã, chi bộ đã tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, chất lượng đảng viên và đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt, xem đây là yếu tố quyết định. Nổi bật phải kể đến vai trò lãnh đạo của chi bộ trong quá trình đưa thôn Linh Sơn “cán đích” NTM vào cuối năm 2018. Đồng chí Bùi Văn Hùng, bí thư chi bộ thôn, cho biết: Năm 2013, thôn Linh Sơn bắt đầu triển khai XDNTM. Với tinh thần “không nóng vội và không trông chờ, ỷ lại” vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chi bộ đã phát huy vai trò lãnh đạo bằng việc đề ra chủ trương, xây dựng kế hoạch, lộ trình phù hợp trong thực hiện các tiêu chí NTM và công khai để Nhân dân được biết, bàn bạc và quyết định. Ngoài ra, chi bộ còn chỉ đạo ban công tác mặt trận, các tổ chức thành viên “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân “chung tay” XDNTM. Nhờ tạo được sự đồng thuận của Nhân dân, thôn đã huy động được 2,5 tỷ đồng. Trong đó, Nhân dân đóng góp 2,3 tỷ đồng. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước kết hợp sức dân, thôn đã sửa chữa nhà văn hóa, đổ bê tông 100% đường trục chính của thôn với chiều dài 4,5 km và các ngõ, xóm, tạo điều kiện để người dân sinh hoạt, đi lại thuận lợi, không còn phải chịu cảnh đường đất lầy lội, vất vả.

Việc củng cố, nâng cao chất lượng TCCSĐ ở Đảng bộ huyện còn được thể hiện rõ nét thông qua công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng. Ban Thường vụ Huyện ủy Ngọc Lặc đã ban hành Đề án “Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở tại Đảng bộ huyện Ngọc Lặc”. Trong 5 năm qua, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã kiểm tra 25 cuộc đối với 60 TCCSĐ, giám sát 10 cuộc với 26 TCCSĐ và 23 đảng viên; Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và cơ sở đã tiến hành kiểm tra 7 tổ chức và 142 đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, đã thi hành kỷ luật 1 TCCSĐ, 114 đảng viên. Đi liền với kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng, công tác đánh giá chất lượng TCCSĐ và đảng viên tiếp tục được đổi mới, có sự chuyển biến tích cực, từ xây dựng kế hoạch đến quy trình, phương pháp đánh giá, xếp loại, cụ thể hóa các tiêu chí để áp dụng trong từng loại hình tổ chức đảng và địa phương, đơn vị. Theo Ban Tổ chức Huyện ủy, trong năm 2019, toàn đảng bộ có 10/49 TCCSĐ được đánh giá trong sạch vững mạnh tiêu biểu; 39/49 TCCSĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ (chiếm tỷ lệ 88%); 75/368 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở được đánh giá trong sạch vững mạnh, trong đó có 1 chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu; 269/368 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ; 23 chi bộ hoàn thành nhiệm vụ và 1 chi bộ yếu kém. Đối với đảng viên, 696/5.824 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; có 4.281/5.824 đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; 816/5.824 đảng viên hoàn thành nhiệm vụ và 31 đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Đảng bộ huyện Ngọc Lặc tiếp tục quan tâm chỉ đạo việc xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng TCCSĐ. Trong đó, tập trung lãnh đạo đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, gắn với xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh; xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đổi mới đồng bộ các khâu của công tác cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Bài và ảnh: Hòa Bình {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]