(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Dân vận khéo (DVK) thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, phong trào thi đua DVK trên địa bàn huyện Hà Trung đã được triển khai rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, khơi dậy sức mạnh của các tầng lớp Nhân dân, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

“Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Hà Trung

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Dân vận khéo (DVK) thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, phong trào thi đua DVK trên địa bàn huyện Hà Trung đã được triển khai rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, khơi dậy sức mạnh của các tầng lớp Nhân dân, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

“Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Hà TrungMô hình kinh tế gia trại cho hiệu quả kinh tế tại xã Yến Sơn.

Đồng chí Vũ Đình Quyết, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hà Trung, cho biết: Xác định “DVK” là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của Chương trình Xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Ban Dân vận Huyện ủy chỉ đạo, hướng dẫn khối dân vận xã, thị trấn phối hợp với MTTQ và các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền để Nhân dân hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm của mình trong XDNTM. Đồng thời, phát động các phong trào thi đua của tổ chức mình gắn với XDNTM, như: sản xuất, kinh doanh giỏi; tự quản về an ninh trật tự; dòng họ không có người vi phạm pháp luật; tuyến đường tự quản; xây dựng nếp sống văn minh; giữ gìn vệ sinh môi trường... thu hút đông đảo hội viên, đoàn viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia.

Để nâng cao hiệu quả công tác “DVK”, các cấp ủy đảng, chính quyền, hệ thống dân vận trong huyện luôn chú trọng thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” các địa phương tổ chức để Nhân dân tham gia ý kiến vào việc xây dựng đề án, quy hoạch tổng thể; các dự án phát triển kinh tế - xã hội nhằm thực hiện các mục tiêu của chương trình XDNTM; đóng góp ý kiến vào việc xây dựng cơ chế huy động sự đóng góp, tham gia của Nhân dân. Khối Dân vận cơ sở đã tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo, phân công MTTQ, các đoàn thể phụ trách từng lĩnh vực phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương; tổ chức phát động hội viên, đoàn viên hăng hái, gương mẫu đi đầu trong XDNTM.

Nhận thức được vai trò vừa là chủ thể thực hiện vừa là người thụ hưởng của chương trình, Nhân dân trong huyện phát huy quyền làm chủ, tích cực tham gia XDNTM bằng những việc làm cụ thể, như: tham gia các phong trào làm đường giao thông nông thôn, giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa,... Từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hiện toàn huyện đã tích tụ, chuyển đổi được 1.044 ha đất xây dựng cánh đồng mẫu lớn, năng suất, chất lượng, hiệu quả gắn với cơ giới hóa sản xuất. Các mô hình sản xuất gắn với chuỗi giá trị an toàn thực phẩm được phát huy hiệu quả, như: nếp cái hoa vàng, nếp hạt cau, dưa chuột, chuối tiêu hồng, bưởi diễn, bưởi Tân Lạc, dừa xiêm lùn, thanh long ruột đỏ... Toàn huyện có 1.019 trang trại, gia trại, với mức thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng/trang trại/năm, giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động. Đời sống người dân được nâng cao, năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng.

Thực hiện XDNTM, người dân tại nhiều địa phương đóng góp ngày công lao động và tiền của, tự nguyện hiến đất để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng. Trong năm 2020, Nhân dân trong huyện tham gia đóng góp gần 600 tỷ đồng, ủng hộ hàng vạn ngày công xây dựng, mở rộng đường làng, ngõ xóm; kiên cố hóa kênh mương; vệ sinh môi trường; xây dựng, nâng cấp nhà văn hóa... Với sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước, sự tham gia đóng góp của các tầng lớp Nhân dân bộ mặt nông thôn trong huyện ngày càng đổi mới.

Thôn Bái Sơn, xã Hà Tiến là điểm sáng trong việc thực hiện XDNTM theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Trưởng thôn Bái Sơn Hoàng Ngọc Toàn cho biết: Để quần chúng Nhân dân làm theo, cán bộ, đảng viên không chỉ đơn thuần dùng lời nói, mà phải bằng hành động cụ thể để thuyết phục; luôn gương mẫu trong đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, tự nguyện hiến đất cho thôn làm đường, đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi... Do vậy, khi triển khai công việc xuống thôn, người dân đồng tình hưởng ứng cao. Điển hình như việc xây dựng nhà văn hóa thôn theo chuẩn văn hóa NTM trên diện tích 234m2 với tổng kinh phí gần 1,6 tỷ đồng thì người dân thôn Bái Sơn và con em xa quê đã đóng góp hơn 1 tỷ đồng... Từ một xã thuần nông, do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, chương trình XDNTM ở xã Hà Tiến được Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Năm 2016, thôn Bái Sơn được công nhận đạt chuẩn NTM, năm 2019 đạt thôn NTM kiểu mẫu.

Đến nay, huyện Hà Trung có 11 xã (chiếm 58%) trong huyện đạt 19 tiêu chí NTM, nâng bình quân mỗi xã đạt 17,4 tiêu chí/xã.

Bài và ảnh: Hoài Linh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]