(Baothanhhoa.vn) - Cùng với nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, công tác phát triển Đảng trong sinh viên (SV) được các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) xác định là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần bổ sung nguồn sinh lực mới cho Đảng. Đã có nhiều “hạt giống đỏ” được các nhà trường phát hiện “ươm mầm” và trở thành những cán bộ, đảng viên “vừa hồng, vừa chuyên”, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của xã hội.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Củng cố niềm tin của sinh viên với Đảng - Bài 1: Ươm những “mầm xanh” cho Đảng

Cùng với nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, công tác phát triển Đảng trong sinh viên (SV) được các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) xác định là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần bổ sung nguồn sinh lực mới cho Đảng. Đã có nhiều “hạt giống đỏ” được các nhà trường phát hiện “ươm mầm” và trở thành những cán bộ, đảng viên “vừa hồng, vừa chuyên”, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của xã hội.

Củng cố niềm tin của sinh viên với Đảng - Bài 1: Ươm những “mầm xanh” cho ĐảngTrao giấy chứng nhận cho SV Trường Đại học Hồng Đức hoàn thành lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng. Ảnh: Phong Sắc

Quy trình chặt chẽ, nghiêm túc

Để được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi còn ngồi trên ghế giảng đường ĐH, CĐ, mỗi SV phải phấn đấu nỗ lực không ngừng nghỉ. Bởi ngoài yếu tố xuất sắc trong học tập, hạnh kiểm tốt, nhiệt huyết với các phong trào, các hoạt động xã hội, SV phải bảo đảm đủ thời gian thử thách và có lý tưởng được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Căn cứ các văn bản hướng dẫn của Trung ương, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã ban hành hướng dẫn cụ thể về phát triển đảng viên cho đảng bộ các nhà trường. Đơn cử như, ngày 15-7-2014, Đảng ủy Khối các Cơ quan tỉnh (nay là Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh) đã ban hành Hướng dẫn số 24-HD/ĐUK về một số tiêu chí cụ thể xét kết nạp Đảng đối tượng là học sinh – sinh viên (HSSV); ngày 8-1-2018 ban hành Hướng dẫn số 23-HD/ĐUK thay cho Hướng dẫn số 24-HD/ĐUK. Ngày 30-11-2018, Đảng ủy Khối tiếp tục ban hành Hướng dẫn số 28-HD/ĐUK điều chỉnh một số tiêu chí xét kết nạp Đảng đối tượng là HSSV. Theo đồng chí Đinh Thị Thanh Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, yêu cầu đặt ra trong kết nạp Đảng phải bảo đảm đúng tiêu chuẩn, nguyên tắc, quy định của Điều lệ Đảng; phù hợp với tình hình thực tế của các nhà trường, tuyệt đối không chạy theo số lượng mà xem nhẹ chất lượng. Tiêu chuẩn cho đối tượng được lựa chọn, bồi dưỡng, kết nạp phải thực hiện nghiêm theo đúng hướng dẫn, HSSV trong diện được lựa chọn bồi dưỡng, kết nạp phải có hạnh kiểm tốt, học lực từ loại khá trở lên; nhận thức chính trị tốt; có động cơ phấn đấu vào Đảng đúng đắn; tích cực tham gia các hoạt động đoàn, hội và các phong trào xã hội do nhà trường tổ chức. Quy định, quy trình bồi dưỡng, kết nạp chặt chẽ và nghiêm túc này nhằm hướng đến mục tiêu lựa chọn những gương mặt SV ưu tú, được đánh giá cao về năng lực và phẩm chất đạo đức để kết nạp vào Đảng.

Trong số các trường ĐH, CĐ, trung cấp trên địa bàn tỉnh, Trường ĐH Hồng Đức được đánh giá là điểm sáng về công tác phát triển Đảng trong SV. Với số lượng ổn định khoảng 6.000 SV hệ chính quy tập trung, mỗi năm, Trường ĐH Hồng Đức giới thiệu từ 300 đến 400 đoàn viên SV tiêu biểu tham gia học các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng. Trên cơ sở đó, từ năm 2015 đến tháng 8-2020, Đảng bộ Trường ĐH Hồng Đức đã kết nạp được 290 đảng viên là SV. Đồng chí Lê Văn Hà, Đảng ủy viên, Văn phòng Đảng ủy Trường ĐH Hồng Đức cho rằng: “SV được kết nạp Đảng trong trường ĐH, CĐ là rất vinh dự, tự hào, tuy nhiên, để được kết nạp Đảng trong trường học, SV phải thực sự toàn diện, học lực phải đạt từ loại khá trở lên, không bị thi lại môn nào, có đóng góp tích cực vào phong trào chung của lớp, của trường và được ghi nhận bằng sự khen thưởng của đoàn trường, hội SV, ban giám hiệu nhà trường... Với quy trình chặt chẽ, tiêu chí rõ ràng cùng sự nỗ lực của nhiều SV, thời gian qua, từ sự định hướng, giới của đoàn thanh niên, các chi bộ trực thuộc, Đảng bộ Trường ĐH Hồng Đức đã lựa chọn được nhiều nhân tố tiêu biểu để xem xét, bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng”.

Thực hiện hướng dẫn của Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Trường CĐ Y tế Thanh Hóa cũng triển khai nghiêm túc và chặt chẽ công tác phát triển Đảng trong SV thông qua các tiêu chí, yêu cầu cụ thể. Theo chia sẻ của đồng chí Lê Văn Thành, Đảng ủy viên, Văn phòng Đảng ủy Trường CĐ Y tế Thanh Hóa, cùng với việc nâng cao chất lượng đào tạo, trong những năm qua, Trường CĐ Y tế Thanh Hóa đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển Đảng trong SV. Trong công tác này nhà trường xây dựng và thực hiện theo một quy trình, tiêu chuẩn hết sức chặt chẽ, nghiêm túc. Để được kết nạp vào Đảng, SV phải có kết quả học tập tốt và thể hiện sự vượt trội của bản thân trong công tác đoàn, hội suốt thời gian học tập tại trường. Đặc biệt, quá trình phấn đấu của SV khối ngành y được xem xét kỹ hơn bởi các em vừa học, vừa đi thực hành và trực tại bệnh viện, do đó, thời gian dành cho các hoạt động đoàn thể là không nhiều. Vì vậy, ngoài những tiêu chí chung của Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Trường CĐ Y tế Thanh Hóa còn đưa ra những tiêu chí cụ thể trong hoạt động đoàn và hội SV, chấm điểm để lượng hóa kết quả hoạt động của SV. Điều này cũng đồng nghĩa, những SV được kết nạp Đảng tại trường đều khẳng định được năng lực học tập, vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động.

Tại Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, trong giai đoạn 2015-2020, sau rất nhiều đợt rà soát, triển khai xét duyệt, tổ chức học bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng, nhà trường cũng có 8 SV được kết nạp Đảng. Đồng chí Phạm Thị Phượng, Đảng ủy viên, Trưởng Phòng Thanh tra, cho biết: “Sau khi được tập thể lớp bình xét, đánh giá một cách kỹ lưỡng, những SV ưu tú mới được chi đoàn, đoàn trường giới thiệu cho đảng bộ xem xét, bồi dưỡng, tạo nguồn và các em phải tiếp tục phấn đấu trong thời gian từ 2 – 3 năm tiếp theo, đến năm thứ 4 thì SV mới được kết nạp vào Đảng. Được lựa chọn kỹ lưỡng, quá trình bồi dưỡng nghiêm túc nên những SV là đảng viên đều rất xuất sắc, rất toàn diện và thường giữ vai trò là cán bộ của lớp, có ảnh hưởng tích cực đến tập thể”.

Theo thống kê của Ban Tổ chức Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, giai đoạn 2013-2017, các trường ĐH, CĐ trực thuộc khối kết nạp được 23 SV ưu tú vào Đảng. Từ năm 2018 đến tháng 8-2020, khi Đảng bộ Trường ĐH Hồng Đức chuyển về sinh hoạt và trực thuộc Đảng bộ Khối, đảng bộ các trường ĐH, CĐ trên địa bàn tỉnh đã kết nạp mới được 58 đảng viên là SV. Tuy số lượng không nhiều, song, mỗi SV được đứng vào hàng ngũ của Đảng đều là những “viên gạch hồng” góp phần xây dựng “thành lũy” vững chắc và phát triển toàn diện trong Đảng. Điều này cũng cho thấy sự nghiêm túc, trách nhiệm của đảng bộ các nhà trường trong thực hiện chủ trương phát triển Đảng trong SV.

“Quả ngọt” từ sự nghiêm túc, trách nhiệm

Với số lượng đông đảo, SV chính là bộ phận dự bị hùng hậu để bổ sung nguồn đảng viên trẻ cho các địa phương, các cơ quan, đơn vị, các thành phần kinh tế. Đây là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, được giáo dục, rèn luyện về phẩm chất đạo đức, lối sống. Vì vậy, phát triển đảng viên trong SV là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, được đảng bộ các trường ĐH, CĐ quan tâm, chú trọng nhằm nâng cao sự lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và bảo đảm tính kế thừa, phát triển của Đảng. Từ sự nghiêm túc, trách nhiệm đã có những “hạt giống đỏ” được thầy cô, nhà trường phát hiện “ươm mầm”, thử thách và trưởng thành, đóng góp tích cực cho sự phát triển của các cơ quan, đơn vị.

Vào Đảng để trưởng thành và cống hiến là lý tưởng, mục tiêu cao đẹp của SV Trần Thị Yến, K19 ĐH Sư phạm Toán, Trường ĐH Hồng Đức. Xác định rõ mục tiêu phấn đấu nên ngay từ khi bước chân vào giảng đường ĐH, SV Trần Thị Yến đã xây dựng cho mình nền tảng kiến thức thật tốt. Yến chia sẻ: “Với tiêu chí đặt ra cao, quy trình thực hiện nghiêm ngặt, để được kết nạp Đảng tại trường là không hề dễ nên em đã nỗ lực, phấn đấu hết mình trong học tập và rèn luyện. Từ năm thứ nhất, em đã tham gia kỳ thi Olympic Toán học SV - học sinh toàn quốc và đạt được giải Nhất. Đây là động lực để năm thứ 2, thứ 3 em tiếp tục tham gia kỳ thi này và đạt thêm 2 giải Ba. Ngoài tham dự các kỳ thi, em còn tham gia nghiên cứu khoa học cấp trường để lĩnh hội thêm kiến thức về toán học phục vụ nhiệm vụ học tập, đáp ứng tốt tiêu chí kết nạp Đảng mà Đảng ủy Khối, Đảng bộ Trường ĐH Hồng Đức đưa ra”. Không chỉ quyết tâm giành nhiều thành tích cao trong học tập, Trần Thị Yến còn tích cực tham gia các phong trào bề nổi của nhà trường. Từng là ủy viên ban chấp hành Liên chi đoàn, rồi phó bí thư liên chi đoàn Khoa Khoa học tự nhiên, em đã có nhiều sáng kiến mới trong tổ chức các hoạt động phong trào, thu hút đông đảo đoàn viên trong lớp, trong khoa tham gia... Với sự nỗ lực, phấn đấu hết mình, đầu năm học 2019-2020, Trần Thị Yến vinh dự được kết nạp vào Đảng tại Chi bộ Khoa Khoa học tự nhiên. Nhớ lại giây phút đứng dưới cờ Đảng tuyên thệ, Yến không giấu nỗi niềm vinh dự, tự hào và chia sẻ: “Em đã nguyện tuyệt đối trung thành với Đảng, nguyện phấn đấu nỗ lực hết mình vì mục tiêu, lý tưởng cao đẹp của Đảng”. Được biết, sau khi tốt nghiệp tháng 6-2020, Trần Thị Yến đã được nhận vào giảng dạy tại Trường THPT Cẩm Thủy I.

Kết nạp Đảng từ tháng 3-2008 khi đang là SV năm cuối của Trường CĐ Y tế Thanh Hóa, “hạt giống đỏ” Trần Thị Thủy đã được ban giám hiệu nhà trường tuyển dụng làm giảng viên ngay sau khi tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu. Hiện, đồng chí Thủy vừa là cán bộ Phòng Quản lý khoa học và Quan hệ quốc tế, vừa là Bí thư đoàn trường, Chủ tịch Hội SV Trường CĐ Y tế Thanh Hóa. Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Trần Thị Thủy cho biết: “Được trở thành đảng viên chính thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm vinh dự, tự hào và là tự động lực lớn thôi thúc tôi không ngừng phấn đấu và cống hiến. Sau nhiều năm nỗ lực học tập, giảng dạy và tích lũy kinh nghiệm cũng như phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, tôi đã gặt hái được nhiều thành công trong hoạt động chuyên môn như, đạt giải Nhất hội thi giáo viên giỏi khối các trường trung cấp, CĐ toàn tỉnh; giải Nhì hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp tỉnh và giải Khuyến khích hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc; có đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “Khảo sát sự hiểu biết về bệnh tăng huyết áp ở người bệnh tăng huyết áp tại Khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh”...”. Ngoài công tác chuyên môn tại trường, đồng chí Trần Thị Thủy còn tham gia công tác lâm sàng tại các khoa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhằm nâng cao tay nghề, cập nhật kiến thức mới, qua đó “truyền lửa” cho đoàn viên SV trong học tập, rèn luyện và yêu nghề để chăm sóc tốt cho những người bệnh.

Qua tìm hiểu tại một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh cho thấy, các đơn vị sẵn sàng tiếp nhận những SV ưu tú được kết nạp Đảng khi còn ngồi trên ghế giảng đường, vì đó là những SV đã được các nhà trường đào tạo, rèn luyện và thử thách về năng lực chuyên môn cũng như phẩm chất đạo đức. Cô giáo Trương Thị Giang, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sakura (TP Thanh Hóa, cho biết: “Năm 2019 nhà trường đã tuyển dụng giáo viên Đỗ Thị Vân, là SV tốt nghiệp Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa. Giáo viên này được kết nạp Đảng khi đang là SV. Sau hơn 1 năm công tác tại trường, ban giám hiệu nhà trường đánh giá cô Vân là giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và tham gia các hoạt động bề nổi cũng rất tích cực”.

Công cuộc xây dựng đất nước hiện nay cần những cán bộ, đảng viên có đủ tài lực, trí lực và sức lực đảm đương các chức trách, nhiệm vụ được giao. Vì vậy, cần phải gắn chặt quá trình đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước với việc “ươm mầm” những “hạt giống đỏ” để có được những cán bộ, đảng viên tốt phục vụ Nhân dân, phục vụ đất nước. Để làm được điều đó, việc lựa chọn, bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp Đảng càng chặt chẽ, càng nghiêm túc, trách nhiệm thì sẽ có những cán bộ, đảng viên “vừa hồng, vừa chuyên”, tổ chức đảng càng trong sạch, vững mạnh.

Phong Sắc – Thu Vui {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]