(Baothanhhoa.vn) - Biên giới những ngày cuối năm, sắc xuân tràn ngập núi rừng. Xe chúng tôi chạy băng băng trên cung đường nhiều đèo dốc. Mắt chưa kịp ngắm nghía hết cảnh sắc ngoài ô cửa kính, thì đã đến điểm dừng. Chợt nhớ lại cách đây hơn 10 năm, để vào được xã Quang Chiểu, phải chạy xe máy gần nửa ngày, dù xã chỉ cách trung tâm huyện Mường Lát chừng hơn 24 cây số. Nhưng rồi, vẫn con đường ấy khi bê tông đã thay cho đất đỏ bụi mù lúc nắng và lầy lội, sình nhão lúc mưa, thì khoảng cách về Quang Chiểu đã được kéo gần lại. Con đường mới và sự đổi thay cuộc sống trên lưng con đường, dường như cũng khiến mùa xuân nơi “phên dậu” Tổ quốc thêm mấy phần ấm áp, tươi vui.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bình yên nơi “phên dậu” Tổ quốc

Biên giới những ngày cuối năm, sắc xuân tràn ngập núi rừng. Xe chúng tôi chạy băng băng trên cung đường nhiều đèo dốc. Mắt chưa kịp ngắm nghía hết cảnh sắc ngoài ô cửa kính, thì đã đến điểm dừng. Chợt nhớ lại cách đây hơn 10 năm, để vào được xã Quang Chiểu, phải chạy xe máy gần nửa ngày, dù xã chỉ cách trung tâm huyện Mường Lát chừng hơn 24 cây số. Nhưng rồi, vẫn con đường ấy khi bê tông đã thay cho đất đỏ bụi mù lúc nắng và lầy lội, sình nhão lúc mưa, thì khoảng cách về Quang Chiểu đã được kéo gần lại. Con đường mới và sự đổi thay cuộc sống trên lưng con đường, dường như cũng khiến mùa xuân nơi “phên dậu” Tổ quốc thêm mấy phần ấm áp, tươi vui.

Bình yên nơi “phên dậu” Tổ quốc

Lực lượng bảo vệ biên giới Việt – Lào tổ chức tuần tra cột mốc, đường biên.

Quang Chiểu là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện vùng cao Mường Lát và có 23 km đường biên tiếp giáp với nước bạn Lào. Với vị trí địa lý đặc biệt của một xã khu vực biên giới, những năm qua, xã Quang Chiểu đã chú trọng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đồng thời, một nhiệm vụ chính trị quan trọng đặt ra cho cấp ủy, chính quyền cơ sở là giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới. Xác định, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị kể trên, trước hết cần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và vai trò làm chủ của nhân dân. Chính vì lẽ đó, địa phương đã tích cực phối hợp với Đồn Biên phòng Quang Chiểu tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, nhất là Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng đến đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó, cùng với lực lượng biên phòng xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục; xây dựng nền biên phòng toàn dân và thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Trong hơn 20 năm thực thi Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng, chính quyền địa phương và lực lượng biên phòng đứng chân trên địa bàn đã tổ chức hơn 40 đợt tuyên truyền, thu hút sự tham gia của trên 40.000 lượt người. Nhờ đó, nhận thức của các tầng lớp nhân dân về nhiệm vụ xây dựng nền biên phòng toàn dân và an ninh nhân dân khu vực biên giới đã có sự chuyển biến đáng kể. Cụ thể, địa phương đã tổ chức phát động nhân dân, mà xung kích là thanh niên, tham gia các phong trào tự quản, bảo đảm an ninh trật tự và cùng với bộ đội biên phòng thực hiện tuần tra biên giới, mốc quốc giới. Đặc biệt, địa phương đã tổ chức kết nghĩa giữa các bản Con Dao, Suối Tút với bản Tung (Lào); bản Mờng với bản Sốp Hào (Lào); bản Pùng với bản Cang Hào (Lào); bản Sim với bản Na Phon Súc (Lào). Từ đó, tăng cường mối liên hệ gắn kết các bản dọc hai bên biên giới, cùng chung tay xây dựng và bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị.

Trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh, trật tự biên giới quốc gia, lực lượng biên phòng là nòng cốt, chuyên trách; đồng thời cũng là một lực lượng thành viên trong khu vực phòng thủ tỉnh, huyện biên giới. Song, để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, lực lượng biên phòng cần có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành và địa phương nơi đứng chân. Trong hơn 20 năm thực thi Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội và đồng bào các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn xã Quang Chiểu luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng biên phòng. Điển hình là công tác phối hợp xây dựng các kế hoạch và diễn tập phòng chống khủng bố, chống biểu tình tại các địa bàn trọng yếu.

Bên cạnh đó, địa phương đã cùng với Đồn Biên phòng Quang Chiểu thực hiện quản lý, bảo vệ đường biên giới và hệ thống dấu hiệu mốc quốc giới. Đồng thời, tích cực đấu tranh ngăn chặn các hành vi xâm phạm lãnh thổ biên giới và chủ quyền, lợi ích quốc gia. Cụ thể là các hành vi vượt biên, nhập cư, cư trú trái phép; khai thác trộm tài nguyên; buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tiền giả, hàng cấm, buôn bán người... Ngoài ra, địa phương cũng phối hợp chặt chẽ với bộ đội biên phòng và đặc biệt là dựa vào nhân dân để xây dựng khu vực phòng thủ biên giới vững mạnh. Đồng thời, thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng và hợp tác giữa các lực lượng bảo vệ biên giới 2 tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn (Lào). Vào các dịp lễ tết hàng năm, chính quyền cơ sở, các lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân đều tổ chức thăm hỏi, động viên, nhằm củng cố tình đoàn kết và thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hóa – xã hội giữa hai địa phương dọc tuyến biên giới. Đây cũng là cơ sở để tạo dựng cuộc sống bình yên cho một dải biên cương “phên dậu” Tổ quốc.

Bài và ảnh: Khôi Nguyên {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]