Theo giới ngoại giao, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte được các nước lớn trong NATO như Anh, Đức, Mỹ và Pháp tôn trọng và ủng hộ làm Tổng Thư ký tiếp theo của NATO.

Thủ tướng Hà Lan được ủng hộ làm Tổng Thư ký tiếp theo của NATO

Theo giới ngoại giao, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte được các nước lớn trong NATO như Anh, Đức, Mỹ và Pháp tôn trọng và ủng hộ làm Tổng Thư ký tiếp theo của NATO.

Thủ tướng Hà Lan được ủng hộ làm Tổng Thư ký tiếp theo của NATOThủ tướng Hà Lan Mark Rutte. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/2, Mỹ, Anh và Đức đã bày tỏ sự ủng hộ Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trở thành Tổng Thư ký mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thay thế ông Jens Stoltenberg - người sẽ mãn nhiệm vào tháng 10 tới.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết nước này đã nêu rõ với các đồng minh và các nước thành viên NATO rằng Washington tin tưởng ông Rutte sẽ là "một Tổng Thư ký NATO xuất sắc."

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng cho biết London ủng hộ mạnh mẽ Thủ tướng Hà Lan Rutte với bề dày kinh nghiệm về an ninh và quốc phòng.

Quan chức này nhấn mạnh nước Anh muốn một ứng cử viên có thể duy trì một liên minh vững mạnh, thực hiện tầm nhìn NATO 2030.

Trong khi đó người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết Thủ tướng nước này Olaf Scholz cũng ủng hộ ông Rutte, đồng thời đánh giá với kinh nghiệm phong phú, kiến thức an ninh sâu rộng và kỹ năng ngoại giao mạnh mẽ, ông Rutt là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí người đứng đầu NATO.

Dự kiến, quyết định người kế nhiệm ông Stoltenberg - cựu Thủ tướng Na Uy đã lãnh đạo NATO trong một thập kỷ - sẽ được công bố trước hội nghị thượng đỉnh khối tại Washington (Mỹ) vào tháng 7 tới.

Ông Rutte, 57 tuổi, là một trong những người đứng đầu chính phủ tại vị lâu nhất ở châu Âu, giữ chức Thủ tướng từ năm 2010 và hiện trong vai trò chuyển tiếp sau khi nhà lãnh đạo cực hữu Geert Wilders giành chiến thắng ấn tượng trong cuộc tổng tuyển cử Hà Lan vào tháng 11/2023.

Ông Rutt trước đó cũng bày tỏ sẵn sàng đảm nhận vị trí này.

Theo giới ngoại giao, ông Rutte được các nước lớn trong NATO như Anh, Đức, Mỹ và Pháp tôn trọng.

Nếu kế nhiệm ông Stoltenberg, Thủ tướng Rutte sẽ trở thành người Hà Lan thứ 4 lãnh đạo liên minh quân sự này.

Ngoài ông Rutt, các ứng cử viên còn lại đang được cân nhắc là Thủ tướng Estonia Kaja Kallas và Ngoại trưởng Latvia Krisjanis Karins./.

Theo TTXVN {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]