(Baothanhhoa.vn) - Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, kết thúc toàn thắng cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước lâu dài, gian khổ, ác liệt nhưng vô cùng vẻ vang của dân tộc ta. Đây là thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, khẳng định giá trị vô địch của sức mạnh lòng dân, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, ý chí “dòng máu Lạc Hồng”, không bao giờ khuất phục trước kẻ thù xâm lược.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sức mạnh lòng dân

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, kết thúc toàn thắng cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước lâu dài, gian khổ, ác liệt nhưng vô cùng vẻ vang của dân tộc ta. Đây là thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, khẳng định giá trị vô địch của sức mạnh lòng dân, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, ý chí “dòng máu Lạc Hồng”, không bao giờ khuất phục trước kẻ thù xâm lược.

Sức mạnh lòng dân

Một góc TP Thanh Hóa hôm nay. Ảnh: Minh Hiếu

Thấm thía giá trị của sức mạnh lòng dân xuyên suốt chiều dài lịch sử máu và hoa của dân tộc, Đảng ta luôn trân trọng thứ “vũ khí” quý giá ấy. Hiến pháp năm 2013 đã trang trọng khẳng định: “Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Nhân dân làm chủ; tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức”. Văn kiện Đại hội XIII của Đảng nhấn mạnh: “Trong mọi công việc của Đảng và Nhà nước phải luôn quán triệt sâu sắc quan điểm “dân là gốc”; thật sự tin tưởng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, kiên trì thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Điều ấy cũng có nghĩa là phục vụ Nhân dân không chỉ là trách nhiệm, sứ mệnh chung của bộ máy Nhà nước, mà phải trở thành trách nhiệm, sứ mệnh cụ thể của từng cơ quan, đơn vị; từng cán bộ, công chức, viên chức phải trọng dân, gần dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của Nhân dân.

Năm 2021 - năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Tình hình thế giới, khu vực dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; các thế lực thù địch tiếp tục tăng cường chống phá Đảng, Nhà nước, thực hiện “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đòi “phi chính trị hóa” quân đội, với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt... Trong nước, nền kinh tế tiếp tục gặp khó khăn, thách thức do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 và thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng. Cùng với đó Nghị quyết số 01-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX chỉ ra những khó khăn của tỉnh: “Chất lượng tăng trưởng kinh tế, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp và các sản phẩm còn thấp; nguồn lực còn hạn hẹp so với yêu cầu rất lớn cho đầu tư phát triển. Tinh thần trách nhiệm, ý thức nêu gương của một bộ phận cán bộ, công chức còn hạn chế; còn tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm...”. Song, bước vào năm 2021, tỉnh ta cũng có nhiều thời cơ, thuận lợi, đó là: môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện; thế và lực của tỉnh được củng cố và nâng cao; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư tương đối đồng bộ; một số dự án lớn, có sức lan tỏa đã đi vào hoạt động, các dự án mới được khởi công xây dựng; các chủ trương, định hướng, giải pháp phát triển các ngành, lĩnh vực đã được chỉ rõ trong Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị và được xác định cụ thể trong nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025; đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, trong Nhân dân được tăng cường.

Tình hình trên đòi hỏi mỗi chúng ta tiếp tục phải chủ động, sáng tạo, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt; tăng cường đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là vận dụng hiệu quả giá trị của sức mạnh lòng dân; tranh thủ tối đa các cơ hội và điều kiện thuận lợi; phấn đấu thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị, đưa Thanh Hóa trở thành một cực tăng trưởng mới cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc Tổ quốc, sớm thực hiện thành công “khát vọng thịnh vượng” và trở thành tỉnh “kiểu mẫu” như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Thanh Hóa


Thanh Hóa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]