(Baothanhhoa.vn) - Để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nghị quyết về chương trình giám sát, khảo sát (GSKS) đã được HĐND thành phố quyết nghị, những năm qua, Thường trực HĐND, các ban của HĐND thành phố đã tập trung thực hiện tốt công tác GSKS việc thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết của HĐND thành phố và việc chất vấn, trả lời chất vấn tại các kỳ họp. Thông qua các hoạt động GSKS, chất vấn và trả lời chất vấn đã nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp theo quy định của pháp luật, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Tin liên quan

Đọc nhiều

HĐND TP Sầm Sơn: Hoạt động giám sát, khảo sát, chất vấn tập trung vào những vấn đề trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội và cử tri quan tâm

Để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nghị quyết về chương trình giám sát, khảo sát (GSKS) đã được HĐND thành phố quyết nghị, những năm qua, Thường trực HĐND, các ban của HĐND thành phố đã tập trung thực hiện tốt công tác GSKS việc thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết của HĐND thành phố và việc chất vấn, trả lời chất vấn tại các kỳ họp. Thông qua các hoạt động GSKS, chất vấn và trả lời chất vấn đã nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp theo quy định của pháp luật, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

HĐND TP Sầm Sơn: Hoạt động giám sát, khảo sát, chất vấn tập trung vào những vấn đề trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội và cử tri quan tâm

Các đại biểu dự Kỳ họp thứ 13, HĐND thành phố (tháng 7-2019).

Hàng năm, bám sát chương trình công tác của Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND và các ban của HĐND thành phố đã xây dựng chương trình GSKS theo quy định; đồng thời không ngừng đổi mới nội dung, hình thức GSKS. Theo đó, phương thức GS được kết hợp giữa GS trực tiếp tại cơ sở và GS qua báo cáo của các đơn vị để tổng hợp đánh giá một cách toàn diện, sát thực. Nhìn chung, các cuộc GSKS của HĐND thành phố đều có trọng tâm, trọng điểm, đề cập đến những nội dung lớn của thành phố và địa phương, được nhân dân và cử tri quan tâm. Trong đó, năm 2019 Thường trực HĐND thành phố và các ban của HĐND thành phố đã tổ chức thực hiện 12 cuộc GS, 7 cuộc KS về các vấn đề đang được dư luận và cử tri quan tâm như: GS hoạt động của HĐND các xã, phường; công tác quản lý Nhà nước về vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, trật tự thương mại; việc thực hiện các phương án quản lý dịch vụ, du lịch; công tác thu, chi phân bổ ngân sách xã, phường; công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại... Qua công tác GSKS, Thường trực HĐND và các ban của HĐND thành phố đã làm rõ kết quả, hạn chế, nguyên nhân và trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, cơ quan, đơn vị, đồng thời tổng hợp các nội dung cơ bản, những vấn đề nổi cộm, vướng mắc để làm việc với UBND thành phố nhằm thống nhất quan điểm chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở; các báo cáo, kết luận GS được gửi đến các cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan để tổ chức thực hiện, công khai để nhân dân biết và cùng tham gia GS cộng đồng.

Cùng với các hoạt động trên, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức cho các đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp đúng quy định, đồng thời thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân. Trong năm 2019, tại 26 cuộc tiếp xúc cử tri, các đại biểu HĐND thành phố đã tiếp thu trên 220 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri; tiếp 15 lượt công dân, tiếp nhận 21 đơn, thư khiếu nại, trong đó nội dung tập trung vào lĩnh vực giải quyết đất đai. Tại các buổi tiếp công dân, Thường trực HĐND thành phố đã tuyên truyền, hướng dẫn luật, các quy định của Nhà nước, của tỉnh và thành phố đến công dân; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của công dân, hướng dẫn công dân thực hiện đúng quy định của pháp luật; đồng thời xử lý, phân loại đơn gửi tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, đã giải quyết được 18/21 đơn, các đơn còn lại đang trong thời hạn giải quyết. Về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp tiếp tục có nhiều đổi mới theo hướng phát huy trí tuệ của đại biểu, đề cao tính xây dựng, tính dân chủ, công khai tranh luận, đối thoại và ý thức trách nhiệm, tự phê bình của người được chất vấn. Trong đó, tại Kỳ họp thứ 13 (năm 2019), HĐND thành phố đã chất vấn và tái chất vấn đối với UBND thành phố 6 nhóm vấn đề như: Du lịch; đầu tư xây dựng; tài nguyên và môi trường; giao thông; an ninh trật tự và các cơ chế, chính sách hỗ trợ của HĐND thành phố.

Theo bà Vũ Thị Hoa, Phó Chủ tịch HĐND TP Sầm Sơn, trong hoạt động của HĐND thành phố, điểm nổi bật trong những năm qua, nhất là năm 2019 đó là HĐND thành phố đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng trong việc tổ chức các kỳ họp HĐND, kịp thời ban hành các nghị quyết về các nội dung thuộc thẩm quyền, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của thành phố. Các hoạt động GSKS dần đi vào chiều sâu, đề cập đến nhiều nội dung lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và những vấn đề bức xúc của nhân dân. Công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân có nhiều chuyển biến, qua đó đã giải quyết, trả lời kịp thời, khẩn trương trách nhiệm của UBND thành phố, các ban, ngành và xã, phường.

Bài và ảnh: Lê Duy


Bài Và Ảnh: Lê Duy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]