(Baothanhhoa.vn) - Chiều 7-1, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã có Công điện số 01 yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố; các Sở, ngành và các đơn vị liên quan chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với các đợt thiên tai. Nội dung công điện như sau:

Tin liên quan

Đọc nhiều

Công điện về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với các đợt thiên tai

Chiều 7-1, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã có Công điện số 01 yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố; các Sở, ngành và các đơn vị liên quan chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với các đợt thiên tai. Nội dung công điện như sau:

Công điện về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với các đợt thiên tai

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 07/01, bộ phận không khí lạnh mạnh sẽ tăng cuờng và ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Trung Bộ; ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trời chuyển rét đậm, rét hại; Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0 m; khu vực Bắc và giữa biển Đông gió cấp 7, cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh; sóng biển cao từ 5,0- 7,0 m; vùng biển phía Tây của Nam Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0 m.

Thực hiện Công điện số 01/CĐ-TW hồi 10 giờ 30 phút ngày 07/01/2021 của Ban Chỉ đạo Trung uơng về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, để chủ động ứng phó với các đợt thiên tai, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố; các Sở, ngành và các đơn vị có liên quan chủ động triển khai các biện pháp ứng phó và tập trung vào một số nội dung chính sau:

1. Thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại, tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền địa phương, người dân, đặc biệt là ở vùng cao biết, chủ động phòng chống.

2. Thông báo, hướng dẫn cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền biết diễn biến của gió mạnh trên biển để phòng tránh, di chuyển vào bờ hoặc tránh trú tại các khu vực an toàn và chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Duy trì thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện và thuyền trưởng các tàu, thuyền, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

3. Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, học sinh, khách du lịch, nhất là tại các trường nội trú như: hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

4. Tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng, hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm truyền thống của người dân địa phương.

5. Chủ động bố trí ngân sách địa phương và các nguồn lực tại chỗ để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống; triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí để giúp nhân dân, trú trọng gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, các hộ nghèo triển khai các biện pháp đám bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại như: gia cố, che chắn vệ sinh chuồng trại, di chuyển, tập trung các đàn đại gia súc chăn thả tự do đến nơi tránh rét, chuẩn bị, dự trữ thức ăn, vắc xin phòng bệnh.

6. Tổ chức kiểm tra và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các khu dân cư, công trình ven biển, nhất là các công trình đang thi công hoặc đang bị sự cố nhưng chưa được khắc phục.

7. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh thường xuyên cung cấp các bản tin dự báo phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó.

8. Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, Báo Thanh Hóa thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của rét đậm, rét hại, sạt lở và gió mạnh, sóng lớn trên biển trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

9. Các Sở, ngành khác chủ động chỉ đạo công tác phòng, chống rét đậm, rét hại, sạt lở và gió mạnh, sóng lớn trên biển đảm bảo đời sống người dân, an toàn sản xuất theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao.

10. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh./.

PV


PV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]