(Baothanhhoa.vn) - Chiều 17-11, Bộ Ngoại giao đã tổ chức toạ đàm trực tuyến giữa Đoàn Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 với các địa phương khu vực Miền Trung và Tây Nguyên nhằm trao đổi, nắm bắt tình hình và hỗ trợ hợp tác quốc tế.

Bộ Ngoại giao tọa đàm trực tuyến về hỗ trợ hợp tác quốc tế

Chiều 17-11, Bộ Ngoại giao đã tổ chức toạ đàm trực tuyến giữa Đoàn Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 với các địa phương khu vực Miền Trung và Tây Nguyên nhằm trao đổi, nắm bắt tình hình và hỗ trợ hợp tác quốc tế.

Bộ Ngoại giao tọa đàm trực tuyến về hỗ trợ hợp tác quốc tế

Các đại biểu dự tọa đàm tại điểm cầu Thanh Hóa.

Dự buổi toạ đàm tại điểm cầu Thanh Hoá có đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và các đơn vị liên quan.

Tại buổi tọa đàm, đại diện lãnh đạo UBND các địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội đặc trưng của từng địa phương, thực tiễn công tác đối ngoại trong thời gian qua và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Các địa phương cũng đồng thời trao đổi, đề xuất Bộ Ngoại giao, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho các địa phương trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác quốc tế, qua đó, giúp các địa phương giới thiệu, kết nối với các tỉnh trong vùng, các doanh nghiệp nước ngoài có tiềm năng đầu tư vào các lĩnh vực để phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực: Công nghiệp - nông nghiệp cao, giáo dục - đào tạo, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, biến đổi khí hậu, y tế…

Phát biểu tại buổi toạ đàm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi chúc mừng các đồng chí được Đảng, Nhà nước bổ nhiệm Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài, nhiệm kỳ 2021- 2024; đồng thời thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của Thanh Hoá trong thời gian qua với sự phát triển vượt bậc và khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực, nổi bật trong giai đoạn 2010-2020 với tốc độ GRDP bình quân đạt trên 10%/năm.

Về công tác đối ngoại, hiện nay tỉnh Thanh Hoá đã chính thức thiết lập quan hệ hợp tác quốc tế cấp địa phương với 4 tỉnh, thành phố trên thế giới, gồm: Tỉnh Hủa Phăn, Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (năm 1967), thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc (năm 2013); bang Mittelsachsen, Cộng hòa Liên bang Đức (năm 2013); tỉnh Fawaniyah, Cô-oét (năm 2018).

Tỉnh Thanh Hóa cũng luôn duy trì và củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị với nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, góp phần tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, văn hóa và những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế, thu hút các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bộ Ngoại giao tọa đàm trực tuyến về hỗ trợ hợp tác quốc tế

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi trân trọng đề nghị các Đại sứ, Tổng lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa trong việc đấu mối, tổ chức các hoạt động đối ngoại, kết nối kết hợp xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch ở nước ngoài; giới thiệu, kết nối các đoàn ngoại giao, các doanh nghiệp nước ngoài đến Thanh Hóa để nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư; phối hợp tổ chức một số hội nghị kết nối, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trực tuyến với các nước; tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác với các cơ quan đại diện ngoại giao, nhà tài trợ nước ngoài để vận động viện trợ không hoàn lại cho các địa bàn khó khăn.

Hỗ trợ đăng tải thông tin, hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Thanh Hóa trên các tài liệu, ấn phẩm, website của Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài; giới thiệu các học bổng ngắn hạn, dài hạn cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên nhằm đào tạo đội ngũ cán bộ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh.

Trước mắt, tỉnh Thanh Hóa đề nghị Đại sứ, Tổng lãnh sự Việt Nam tại nước tiếp tục quan tâm, vận động trong quá trình hợp tác, đầu tư một số dự án lớn, như: dự án Nhà máy điện khí và kho khí hóa lỏng của Tập đoàn Millennium Energy tại Khu kinh tế Nghi Sơn; mời nhà đầu tư Ấn Độ về tỉnh Thanh Hóa để khảo sát, thực địa dự án và trao đổi cụ thể về đề xuất Dự án Khu công nghiệp Dược phẩm và mời các nhà đầu tư; mời các nhà đầu tư Đài Loan về tỉnh Thanh Hóa để khảo sát triển khai dự án Khu Nông nghiệp năng lượng xanh - thông minh tại tỉnh Thanh Hóa.

Tiếp nhận đề nghị của các địa phương, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2021 - 2024 cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp khu vực Miền Trung và Tây Nguyên trong việc kết nối, giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thu hút đầu tư, đẩy mạnh hội nhập quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong những năm tới.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao cũng đề nghị các vị Ðại sứ, Tổng Lãnh sự lưu ý các kiến nghị mà đại diện các địa phương đã nêu để có kế hoạch kết nối và song hành cụ thể.

Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động, tích cực hơn nữa trong việc thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế. Qua đó, góp phần mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong khu vực nói riêng và liên vùng nói chung.

Minh Hằng


Minh Hằng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]