(Baothanhhoa.vn) - Tăng cường đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất; đổi mới, đa dạng các hình thức hoạt động; nâng cao chất lượng công tác quản lý các thiết chế văn hóa, thể dục thể thao (TDTT) tại cơ sở đã từng bước phát huy hiệu quả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân trên địa bàn huyện Thạch Thành.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Thạch Thành nâng cao hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa, thể thao

Tăng cường đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất; đổi mới, đa dạng các hình thức hoạt động; nâng cao chất lượng công tác quản lý các thiết chế văn hóa, thể dục thể thao (TDTT) tại cơ sở đã từng bước phát huy hiệu quả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân trên địa bàn huyện Thạch Thành.

Huyện Thạch Thành nâng cao hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa, thể thao

Người dân tham gia Đại hội thể dục - thể thao huyện Thạch Thành lần thứ VIII.

Sau một thời gian triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), cùng với các tiêu chí khác, hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở được các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn huyện Thạch Thành quan tâm đầu tư và ngày càng hoàn thiện. Đến nay, 100% các xã, thị trấn đã thực hiện quy hoạch đất dành cho thiết chế văn hóa cơ sở, với trung tâm văn hóa, thể thao cấp xã và nhà văn hóa, sân chơi thể thao ở thôn với diện tích bảo đảm theo tiêu chuẩn. Hiện toàn huyện có 1 trung tâm văn hóa, TDTT cấp huyện, 1 nhà luyện tập, thi đấu đa năng, 26 bưu điện văn hóa xã;14/28 xã, thị trấn có trung tâm văn hóa, nhà văn hóa đa năng (4 xã còn lại đang xây dựng); 15/28 xã có sân vận động; 196 nhà văn hóa, khu thể thao thôn, làng. Các sân chơi, nhà tập luyện, nhà văn hóa từng bước được đầu tư nâng cấp đạt các tiêu chí về văn hóa NTM, phát huy tốt công năng sử dụng, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân đến sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và rèn luyện TDTT. Trong đó, các nhà văn hóa thôn thu hút khoảng trên 50% người dân và nhà văn hóa xã thu hút trên 30% người dân thường xuyên đến sinh hoạt; nhà luyện tập thể thao, sân vận động xã, khu thể thao thôn thu hút trên 40% người dân tham gia luyện tập thường xuyên.

Tại xã Thành Hưng, trong những năm qua, các thiết chế văn hóa được đầu tư, xây dựng không chỉ trở thành nơi tổ chức các sự kiện quan trọng của địa phương, mà còn là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn nghệ, TDTT vào dịp lễ tết, các ngày kỷ niệm, góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT của nhân dân trong xã phát triển. Từ chỗ chỉ có một vài đội văn hóa, văn nghệ, TDTT hoạt động, với số lượng người tham gia hạn chế, đến nay, xã có 6 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ và 6 câu lạc bộ TDTT thu hút hơn 200 thành viên tham gia thường xuyên và hàng trăm thành viên khác sẵn sàng tham gia khi có thời gian. Hằng năm, xã thường xuyên tổ chức các giải thi đấu TDTT, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thu hút hàng nghìn lượt người tham gia. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu luyện tập TDTT, nhất là bóng chuyền hơi, người dân trong xã tự đóng góp hàng trăm triệu đồng đầu tư thêm các sân bóng. Cùng với đó, các thôn đã ban hành quy chế hoạt động của các thiết chế văn hóa đảm bảo mọi người dân đều có quyền thụ hưởng trên tinh thần sử dụng cơ sở vật chất an toàn, ổn định, lâu bền.

Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân trong công tác quy hoạch quỹ đất và đầu tư xây dựng phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao tại cơ sở. Việc quy hoạch đất sử dụng cho hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện đã hoàn thành từ năm 2015 và bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng NTM. Tập trung nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng và tổ chức hoạt động thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở. Từ năm 2015 đến nay, từ ngân sách huyện, xã và xã hội hóa trong dân, huyện đã huy động được hơn 91,9 tỷ đồng để đầu tư xây dựng và tổ chức hoạt động thiết chế. Điển hình như: Đầu tư xây dựng, sửa chữa nâng cấp trung tâm văn hóa, TDTT huyện với số tiền gần 4 tỷ đồng; đầu tư xây dựng sân vận động huyện với số tiền hơn 3 tỷ đồng; 18 trung tâm văn hóa, thể thao xã được đầu tư xây dựng với số tiền gần 72 tỷ đồng...

Huyện Thạch Thành cũng luôn quan tâm phát triển nguồn nhân lực phụ trách hoạt động trong hệ thống các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở; thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác văn hóa, thể thao các cấp. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò của các thiết chế văn hóa, thể thao cũng như trách nhiệm và quyền lợi của người dân trong sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao. Đội ngũ cán bộ, công chức văn hóa từ huyện đến xã, thị trấn và đội ngũ cán bộ thôn, khu phố luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm đối với công tác tổ chức, quản lý hoạt động văn hóa và xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở. Công tác kiểm tra, giám sát được các đơn vị, các ngành, các cấp thực hiện có hiệu quả...

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý các thiết chế và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT nên huyện thường xuyên giành giải cao tại các kỳ đại hội TDTT và các hội thi, liên hoan văn nghệ quần chúng cấp tỉnh. Song, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, nâng cao hiệu quả các thiết chế văn hóa, TDTT trên địa bàn huyện như: Việc huy động các nguồn vốn để chuẩn hóa các thiết chế văn hóa, TDTT ở một số xã, thôn còn gặp nhiều khó khăn; việc sử dụng các thiết chế sau sáp nhập thôn, khu phố chưa hợp lý, công tác xã hội hóa cho các hoạt động còn hạn chế, đặc biệt là các xã vùng đặc biệt khó khăn... Để khắc phục những hạn chế, thời gian tới huyện sẽ tập trung thực hiện các giải pháp nhằm chuẩn hóa các thiết chế văn hóa, TDTT trên địa bàn; tăng cường vận động, khai thác các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng các công trình nhà văn hóa, sân chơi, bãi tập; tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào văn nghệ, TDTT quần chúng gắn với các phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Bài và ảnh: Thùy Linh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]