Một thanh niên bắn chết 17 người tại trường học cũ ở Parklan, bang Florida (Mỹ) sẽ bị đưa ra tòa ngày 18/6, và bồi thẩm đoàn dự kiến tuyên án tử hình hoặc tù chung thân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xét xử nghi phạm nổ súng ở trường học gây chấn động nước Mỹ năm 2018

Xét xử nghi phạm nổ súng ở trường học gây chấn động nước Mỹ năm 2018Cảnh sát áp giải đối tượng Nikolas Cruz (giữa) tới Tòa án hạt Broward, Fort Lauderdale, bang Florida ngày 15/2/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một thanh niên bắn chết 17 người tại trường học cũ ở Parklan, bang Florida (Mỹ) sẽ bị đưa ra tòa ngày 18/6, và bồi thẩm đoàn dự kiến tuyên án tử hình hoặc tù chung thân.

Phiên tòa diễn ra để quyết định bản án đối với Cruz. Án tử hình đòi hỏi sự nhất trí của toàn bộ bồi thẩm đoàn, nếu không Cruz sẽ bị tuyên án tù chung thân không có ân xá.

Nikolas Cruz đã mang một khẩu súng AR-15 đến trường trung học Marjory Stoneman Douglas vào ngày Lễ tình nhân 14/2/2018 và bắn chết 17 học sinh và giáo viên.

Cruz khi đó 19 tuổi và y đã nhận tội đối với 17 tội danh giết người cấp độ 1 và 17 tội danh mưu sát đối với những người bị thương trong vụ thảm sát.

Vụ xả súng ở Florida khi đó gây chấn dộng nước Mỹ và khơi mào cho các nỗ lực mới đứng đầu là học sinh từ chính trường học trên yêu cầu các nhà lập pháp thông qua luật kiểm soát súng đạn.

Những người sống sót trong vụ xả súng ở Parkland đã thành lập nhóm “Tuần hành cho cuộc sống của chúng ta” và tổ chức cuộc míttinh thu hút hàng trăm nghìn người đến thủ đô Washington năm 2018.

Hồi tháng Sáu vừa qua, hàng nghìn người cũng đã tham gia các cuộc biểu tình do nhóm “Tuần hành cho cuộc sống của chúng ta” tổ chức sau 2 vụ xả súng lớn khác: một vụ xảy ra ở một trường tiểu học ở Texas làm 19 trẻ em và 2 giáo viên thiệt mạng, và một vụ ở một siêu thị ở New York làm 10 người da màu thiệt mạng.

Những vụ xả súng này khiến các nhà lập pháp Mỹ phải thông qua dự luật liên bang quan trọng đầu tiên về an toàn súng đạn trong nhiều thập niên. Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành thành luật hồi cuối tháng Sáu.

Theo website Lưu trữ bạo lực súng đạn, hơn 24.000 người đã thiệt mạng do súng tại Mỹ từ đầu năm 2022 đến nay, gồm hơn 13.000 người tự tử bằng súng đạn./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]