Ngày 23/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy virus đậu mùa khỉ đã biến đổi, đồng thời nhấn mạnh rằng căn bệnh truyền nhiễm đặc hữu ở Tây và Trung Phi này không có xu hướng đột biến.

Tin liên quan

Đọc nhiều

WHO: Không có bằng chứng cho thấy virus đậu mùa khỉ đã biến đổi

WHO: Không có bằng chứng cho thấy virus đậu mùa khỉ đã biến đổiBệnh nhân mắc đậu mùa khỉ được điều trị tại trung tâm cách ly ở Zomea Kaka thuộc vùng Lobaya, CH Trung Phi, ngày 18/10/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy virus đậu mùa khỉ đã biến đổi, đồng thời nhấn mạnh rằng căn bệnh truyền nhiễm đặc hữu ở Tây và Trung Phi này không có xu hướng đột biến.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tiến sỹ Rosamund Lewis, người đứng đầu văn phòng bệnh đậu mùa thuộc Chương trình khẩn cấp của WHO cho biết các đột biến thường ít xuất hiện ở virus bệnh đậu mùa khỉ, song việc giải trình tự gene của các ca nhiễm vẫn giúp nâng cao hiểu biết về đợt bùng phát lần này.

Trong khi đó, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO, bà Maria Van Kerkhove cho hay hơn 100 ca nghi nhiễm và được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ tại châu Âu và Bắc Mỹ đều không nghiêm trọng.

WHO muốn nỗ lực ngăn chặn tình trạng lây nhiễm virus từ người sang người và theo bà Kerkhove, điều này hoàn toàn khả thi tại những quốc gia mà bệnh đậu mùa khỉ không phải là bệnh đặc hữu.

Cùng ngày, Giám đốc Cơ quan y tế châu Âu (ECDC) Andrea Ammon nêu rõ phần lớn những ca nhiễm hiện nay đều có triệu chứng nhẹ và nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ lây lan trong cộng đồng nói chung là rất thấp.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh nguy cơ lây nhiễm thông qua tiếp xúc gần, đặc biệt là ở những người có nhiều bạn tình, là cao.

Virus đậu mùa khỉ lần đầu tiên được phát hiện ở người tại CHDC Congo năm 1970, song hiện chưa rõ nguyên nhân virus này lây lan ra ngoài châu Phi.

Trong những tuần qua, một số nước châu Âu, Mỹ, Australia và Canada đã ghi nhận các ca mắc bệnh hiếm gặp này.

Theo WHO, đợt bùng phát lần này là bất thường khi bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở những nước mà virus thường không có xu hướng lây lan.

Các nhà khoa học đang nỗ lực tìm kiếm nguồn gốc lây nhiễm và xác định liệu có virus có biến đổi hay không.

Bệnh đậu mùa khỉ thường nhẹ hơn nhưng cùng họ với virus gây bệnh đậu mùa và có thể gây sốt, nhức đầu, đau nhức cơ, kiệt sức, sưng hạch bạch huyết...

Theo WHO, các thông tin hiện nay đều cho rằng bệnh đậu mùa khỉ lây từ người qua người thông qua tiếp xúc gần. Do vậy, các biện pháp phòng ngừa chủ yếu là tự cách ly và khử khuẩn./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]