Ngày 7/10, tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sỹ), Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã bế mạc Khóa họp thường kỳ lần thứ 51, sau 4 tuần làm việc kể từ ngày 12/9.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Việt Nam đóng góp tích cực tại Khóa họp 51 Hội đồng Nhân quyền LHQ

Việt Nam đóng góp tích cực tại Khóa họp 51 Hội đồng Nhân quyền LHQKhóa họp lần thứ 51 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc . (Ảnh: Xuân Hoàng/TTXVN)

Ngày 7/10, tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sỹ), Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã bế mạc Khóa họp thường kỳ lần thứ 51, sau 4 tuần làm việc kể từ ngày 12/9.

Trong hai ngày cuối của khóa họp, Hội đồng nhân quyền gồm 47 nước thành viên đã thông qua 39 dự thảo nghị quyết, 1 Quyết định của Chủ tịch Hội đồng nhân quyền về hỗ trợ điều kiện công tác cho Hội đồng nhân quyền và 1 Tuyên bố Chủ tịch.

Đoàn Việt Nam do Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai , Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, làm Trưởng đoàn đã tham gia tích cực tại khóa họp.

Phóng viên TTXVN tại Geneva cho biết Khóa họp thường kỳ lần thứ 51 của Hội đồng nhân quyền đã có tổng cộng 44 phiên họp, 5 phiên thảo luận panel, 28 phiên đối thoại về các cơ chế nhân quyền Liên hợp quốc và xem xét gần 80 báo cáo chuyên đề.

Khóa họp diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến động phức tạp khi tình trạng đối đầu, xung đột và các hành động vi phạm luật pháp quốc tế tiếp tục diễn ra ở một số nơi trên thế giới.

Tác động của đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, giá năng lượng, lương thực, lạm phát tăng cao ở nhiều nước và các thách thức an ninh phi truyền thống khác đã đặt ra nhiều khó khăn cho việc đảm bảo và thụ hưởng quyền con người, đồng thời đẩy lùi nỗ lực hướng tới việc đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) theo Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Đại diện cho Việt Nam phát biểu tại nhiều phiên họp, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã nhấn mạnh các ưu tiên và cam kết của Việt Nam trong ứng cử thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025; tái khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam lấy con người làm trung tâm phát triển và bảo đảm người dân được chia sẻ những thành quả của quá trình phát triển.

Việt Nam đóng góp tích cực tại Khóa họp 51 Hội đồng Nhân quyền LHQĐại sứ Lê Thị Tuyết Mai tham dự Khóa họp lần thứ 51 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. (Ảnh: Xuân Hoàng/TTXVN)

Đại sứ nêu bật các nỗ lực, cam kết và thành tựu, cũng như khả năng đóng góp của Việt Nam cho cộng đồng quốc tế trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trên thế giới; thúc đẩy đối thoại, hợp tác tại Hội đồng nhân quyền trên tinh thần khách quan và xây dựng, gắn liền với các trọng tâm của Liên hợp quốc và quan tâm chung của cộng đồng quốc tế như phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ và thúc đẩy quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã tham gia một số phát biểu chung với các nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Phong trào Không Liên kết (NAM), Khối Pháp ngữ (Francophonie) và Nhóm các nước đồng quan điểm (LMG) để thúc đẩy các nội dung nhân quyền ưu tiên chung, cũng như tích cực tham gia tham vấn, xây dựng các dự thảo nghị quyết của Khóa họp.

Việt Nam đã đồng bảo trợ 2 nghị quyết hàng năm về quyền phát triển và nâng cao hợp tác kỹ thuật, xây dựng năng lực trong lĩnh vực nhân quyền, góp phần thúc đẩy ưu tiên và lợi ích của các nước đang phát triển tại Hội đồng nhân quyền.

Sự tham gia tích cực của Việt Nam trong các hoạt động của Hội đồng nhân quyền trong thời gian qua cũng như trong năm nay, trong đó có Triển lãm ảnh về Dân tộc và Tôn giáo vào cuối tháng 6/2022; việc Việt Nam là một trong 3 nước nòng cốt chủ trì giới thiệu Nghị quyết thường niên của Hội đồng nhân quyền về quyền con người và biến đổi khí hậu; việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 thể hiện chính sách của Việt Nam lấy người dân làm trung tâm với những cam kết và nỗ lực mạnh mẽ về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, đặc biệt trong năm kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc (20/9/1977-20/9/2022).

Khóa họp 51 là khóa họp Hội đồng nhân quyền đầu tiên sau khi Tổng thư ký Liên hợp quốc bổ nhiệm ông Volker Türk đảm nhiệm vị trí Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc thay bà Michelle Bachelet hết nhiệm kỳ cuối tháng 8 vừa qua. Tuy nhiên tân Cao ủy Volker chưa tham dự Khóa họp.

Phát biểu tại một số phiên họp, Quyền Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Nada Al-Nashif, thay mặt tân Cao ủy Nhân quyền, nhấn mạnh yêu cầu nâng cao cam kết chính trị, phối hợp hành động đa phương, tăng cường hợp tác với các cơ chế nhân quyền của Liên hợp quốc, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, xây dựng xã hội công bằng và bình đẳng hơn vì mục tiêu chung đảm bảo hòa bình, ổn định và công lý trên thế giới.

Trong khi đó, các cuộc thảo luận tại Khóa họp Hội đồng nhân quyền tiếp tục thể hiện nhiều quan điểm khác nhau về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người; nỗ lực của các nước đang phát triển phản đối quan điểm mang tính áp đặt, tiêu chuẩn kép và chính trị hóa của phương Tây, và kêu gọi đối thoại xây dựng, hợp tác quốc tế để thúc đẩy, bảo vệ quyền con người trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước.

Các phiên thảo luận chuyên đề tại Khóa họp đã tập trung vào một số nội dung thu hút sự quan tâm của toàn cầu và Hội đồng nhân quyền như đảm bảo quyền phát triển, thúc đẩy bình đẳng giới trong công tác của Hội đồng nhân quyền, đảm bảo quyền việc làm trong ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế bao trùm và bền vững, đảm bảo quyền sức khỏe thể chất và tinh thần, thúc đẩy giáo dục, nâng cao nhận thức về nhân quyền.

Trong bối cảnh xung đột Nga-Uraina vẫn diễn biến phức tạp, Hội đồng nhân quyền đã có nhiều thảo luận về tình hình nhân quyền tại Nga và Ukraine.

Khóa họp cũng thảo luận về tình hình nhân quyền tại một số nước như Myanmar, Campuchia, Philippines, Trung Quốc, Afghanistan, Sri Lanka, Belarus, Venezuela, Syria, Yemen, Cộng hòa Dân chủ Congo, Somalia, Ethiopia và Cộng hòa Trung Phi.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử thành viên mới của Hội đồng nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025, trong đó Việt Nam là một ứng cử viên, sẽ diễn ra tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) ngày 11/10 và Khóa họp thường kỳ lần thứ 52 Hội đồng nhân quyền sẽ diễn ra từ 27/02 – 31/3/2023./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]