Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định chi 800 triệu won (728.000 USD) để khảo sát về các gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) nhằm xác định tình trạng và lắng nghe nguyện vọng của họ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ủy ban Hàn Quốc thúc đẩy đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh

Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định chi 800 triệu won (728.000 USD) để khảo sát về các gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) nhằm xác định tình trạng và lắng nghe nguyện vọng của họ.

Ủy ban Hàn Quốc thúc đẩy đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranhCảnh đoàn tụ của một gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên . (Ảnh: AFP)

Quyết định này đã được một ủy ban dân sự-chính phủ về trao đổi liên Triều đưa ra ngày 14/1, theo đó khoảng 50.000 thành viên của các gia đình ly tán hiện đang sinh sống ở Hàn Quốc sẽ được lấy ý kiến trong khoảng thời gian từ tháng 4-10/2021.

Qua cuộc khảo sát trên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc sẽ cập nhật thông tin về các gia đình ly tán và xác nhận nguyện vọng cũng như ý kiến của họ về các cuộc đoàn tụ với người thân ở Triều Tiên .

Ủy ban trên cũng đã quyết định chi 4,77 tỷ won để biến Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền thành một địa điểm phục vụ giao lưu văn hóa liên Triều.

Bên cạnh đó, ủy ban cũng đã phê duyệt khoản chi cho các dự án khác, trong đó có 1,92 tỷ won để trang trải chi phí hoạt động của một trung tâm hỗ trợ du lịch tại làng đình chiến Panmunjom và 3,75 tỷ won cho Trung tâm Tương lai thống nhất hai miền.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng sẽ chi 3,34 tỷ won cho dự án xuất bản từ điển tiếng Hàn thông dụng đã được thực hiện từ năm 2005 như một phần trong nỗ lực xóa bỏ rào cản ngôn ngữ giữa hai miền Triều Tiên.

Hiện hàng chục nghìn người vẫn chưa gặp lại gia đình mình kể từ Chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một hiệp định đình chiến hồi năm 1953. Lần gần đây nhất, giới chức Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán là tháng 8/2018 tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường hơn nữa năng lực quốc phòng của mình.

Trước đó, tại phiên bế mạc Đại hội lần thứ VIII đảng Lao động Triều Tiên ngày 12/8, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi tăng cường “khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân” và tạo nên “sức mạnh quân sự mạnh nhất”.

Theo Yonhap


Theo Yonhap

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]