(Baothanhhoa.vn) - Ngày 11-3, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn khẳng định, nước này không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ và sẽ không khơi mào một cuộc chiến như vậy, song Bắc Kinh có thể giải quyết bất cứ thách thức liên quan nào đồng thời sẽ bảo vệ các lợi ích của đất nước và người dân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Trung Quốc tuyên bố không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ

Ngày 11-3, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn khẳng định, nước này không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ và sẽ không khơi mào một cuộc chiến như vậy, song Bắc Kinh có thể giải quyết bất cứ thách thức liên quan nào đồng thời sẽ bảo vệ các lợi ích của đất nước và người dân.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn phát biểu họp báo bên lề Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa XIII, ngày 11-3. THX/TTXVN.

Phát biểu họp báo bên lề Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa XIII, ông Chung Sơn cho rằng trong chiến tranh thương mại không có người chiến thắng, chỉ có những kết cục tồi tệ đối với hai bên và cả thế giới. Ngoài ra, ông cũng lưu ý các phương thức thống kê khác nhau đã làm tăng mức thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc trong năm ngoái thêm khoảng 20%. Số liệu chính thức cho thấy năm ngoái, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã tăng 13%/ năm lên 1,87 nghìn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 295 tỷ USD).

Quan chức này cho rằng sự mất cân bằng thương mại giữa hai nước là vấn đề cơ cấu khi Trung Quốc xuất khẩu nhiều hàng hóa sang Mỹ hơn và nhập khẩu nhiều dịch vụ hơn từ nước này. Theo ông, vấn đề cạnh tranh thương mại được quyết định bởi các ngành công nghiệp và việc Mỹ kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao sang Trung Quốc cũng góp phần dẫn đến mất cân bằng thương mại song phương. Kết quả nghiên cứu của Mỹ gần đây cho thấy nếu Oa-sinh-tơn nới lỏng hạn chế xuất khẩu, thâm hụt thương mại với Trung Quốc sẽ giảm 35%. Theo lãnh đạo ngành thương mại Trung Quốc, hiện hai nước có những nhu cầu khác nhau về việc mở cửa thị trường trong lĩnh vực tài chính, viễn thông, ô tô, sản xuất và nhiều lĩnh vực khác do các điều kiện khác nhau tại từng quốc gia. Bên cạnh đó, lập trường khác nhau trong an ninh mạng Internet, quyền sở hữu trí tuệ cũng tác động đến đầu tư và thương mại song phương. Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh hai bên vẫn chưa ngừng đối thoại kinh tế và sẽ còn tiếp tục trao đổi, đồng thời nêu rõ Bắc Kinh muốn giải quyết mọi sự khác biệt thông qua hợp tác, mang lại kết quả hai bên cùng có lợi, qua đó giúp ổn định kinh tế toàn cầu.

Trước đó, đầu tháng 3-2018, Cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Lưu Hạc đã tới Oa-sinh-tơn và gặp gỡ giới chức Mỹ. Hai bên đã nhất trí rằng Bắc Kinh và Oa-sinh-tơn nên giải quyết tranh chấp thương mại thông qua hợp tác thay vì đối đầu. Hai nước cũng nhất trí thảo luận các vấn đề liên quan tại Bắc Kinh trong tương lai gần, nhằm tạo điều kiện cho việc tăng cường hợp tác.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm ngày 8-3 ký sắc lệnh áp thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu, bắt đầu có hiệu lực trong vòng 15 ngày tới. Trung Quốc là một trong những quốc gia sẽ chịu tác động mạnh bởi sắc lệnh trên vì nước này là nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới (chiếm hơn 50% sản lượng toàn cầu) và mỗi năm ước tính xuất khoảng 3 triệu tấn sản phẩm thép sang Mỹ. Dưới áp lực của các đồng minh Mỹ như Liên minh châu Âu, Ô-xtrây-li-a và Nhật Bản, chính quyền Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu tiến hành đối thoại về quyền miễn trừ trong chính sách áp thuế suất mới này cho các đồng minh của mình vào tuần tới. Tuy nhiên, hiện Trung Quốc vẫn là một trong những “đích nhắm” chính của chính sách thuế mới mà Mỹ mới đưa ra đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu.

Trước đó, Trung Quốc từng nhiều lần phản đối việc Mỹ áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu, khi cho rằng động thái này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho môi trường thương mại quốc tế. Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ “lạm dụng” các quan ngại về an ninh quốc gia như một lý do để thực hiện các biện pháp áp thuế này sẽ dẫn đến một “cuộc tấn công nghiêm trọng nhằm vào trật tự thương mại quốc tế thông thường”. Về phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng khẳng định, việc Mỹ lựa chọn cuộc chiến thương mại là một giải pháp sai lầm và chỉ gây thiệt hại cho tất cả các bên, đồng thời cho biết Bắc Kinh chắc chắn sẽ có phản ứng cần thiết và phù hợp.


LP (Theo THX)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]