(Baothanhhoa.vn) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 30/12 cho biết Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Mỹ thực thi thỏa thuận đã đạt được tại cuộc đàm phán giữa lãnh đạo hai nước bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) ở Argentina hôm 1/12 vừa qua.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Mỹ thực thi thỏa thuận Argentina

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 30/12 cho biết Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Mỹ thực thi thỏa thuận đã đạt được tại cuộc đàm phán giữa lãnh đạo hai nước bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) ở Argentina hôm 1/12 vừa qua.

Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Mỹ thực thi thỏa thuận ArgentinaNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. (Nguồn: CNN)

Theo ông Lục Khảng, quan hệ Trung-Mỹ trước đây đã từng trải qua "bão tố," nhưng "một quan hệ lành mạnh sẽ có lợi cho cả hai nước cũng như thúc đẩy ổn định toàn cầu."

Ông nhấn mạnh rằng quan hệ Trung-Mỹ hiện "đang đứng trước một điểm khởi đầu mới mang tính lịch sử" và hai bên cần tôn trọng chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của nhau, và cùng nhau xử lý bất đồng một cách hợp lý.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/12, trong đó bày tỏ hy vọng thúc đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ hợp tác và ổn định.

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter cùng ngày, Tổng thống Trump cho biết ông đã có "một cuộc điện đàm dài và rất tốt đẹp" với Chủ tịch Tập Cận Bình, và khả năng đạt một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang "tiến triển tốt."

Theo ông Trump, "nếu đạt được, đây sẽ là một thỏa thuận rất toàn diện, bao trùm mọi chủ đề, mọi lĩnh vực và mọi điểm tranh cãi."

Trong hơn nửa cuối năm 2018, Mỹ và Trung Quốc rơi vào một cuộc chiến tranh thương mại, làm chao đảo các thị trường tài chính khi hàng tỷ USD hàng hóa trao đổi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này bị cản trở bởi các mức thuế mới của hai bên.

Lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" trong 90 ngày kể từ 1/12, để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, Bắc Kinh và Washington đã lên kế hoạch một cuộc tham vấn trực tiếp về thương mại vào tháng 1/2019.

LP (Theo THX) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]