Ngày 24/9, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tham dự Hội nghị trực tuyến Ngoại trưởng các nước thành viên về Phối hợp hành động và các Biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Trung Quốc đề xuất giải pháp thúc đẩy an ninh khu vực châu Á

Ngày 24/9, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tham dự Hội nghị trực tuyến Ngoại trưởng các nước thành viên về Phối hợp hành động và các Biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA).

Trung Quốc đề xuất giải pháp thúc đẩy an ninh khu vực châu ÁNgoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định CICA là diễn đàn an ninh lớn nhất, có số lượng thành viên nhiều nhất và tính đại diện mạnh nhất ở châu Á.

Trong bối cảnh thế giới có những thay đổi lớn khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát nghiêm trọng, CICA cần gánh vác sứ mệnh lịch sử nhằm nỗ lực xây dựng một châu Á ổn định, thịnh vượng, cởi mở, hòa nhập, hợp tác và đổi mới.

Về hoạt động của CICA trong thời gian tới, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng các nước thành viên CICA cần chung tay đoàn kết để vượt qua dịch bệnh, cũng như kiên trì ủng hộ mạnh mẽ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát huy vai trò lãnh đạo và điều phối.

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, CICA cần thúc đẩy sự tin cậy chiến lược và duy trì hòa bình, ổn định; tăng cường liên lạc và đối thoại, xây dựng và củng cố sự tin cậy lẫn nhau, cũng như đóng vai trò trong việc thúc đẩy hòa bình và sự ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Ông Vương Nghị đề nghị các nước thành viên cần đề cao chủ nghĩa đa phương và bảo vệ công bằng, chính nghĩa cũng như duy trì thẩm quyền và vai trò của Liên Hợp quốc, thúc đẩy sự phát triển của trật tự quốc tế phát triển theo hướng công bằng, hợp lý hơn.

Đại diện các bên tham gia hội nghị đều khẳng định sự đóng góp của Tajikistan đối với sự phát triển của CICA trong thời gian đóng vai trò nước chủ tịch.

Các bên cũng bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ tích cực cho nước chủ tịch mới Kazakhstan trong việc thúc đẩy tiến trình CICA, khiến cơ chế an ninh khu vực quan trọng này có thể thực hiện tốt hơn trách nhiệm của mình và đạt được những kết quả hợp tác lớn hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]