Ngày 19/8, Trung Quốc đã chỉ trích chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trì hoãn các cuộc đàm phán thương mại cấp bộ trưởng sắp diễn ra với lý do "Trung Quốc thất bại trong việc ngăn chặn sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ngay từ giai đoạn đầu."

Tin liên quan

Đọc nhiều

Trung Quốc chỉ trích Mỹ hoãn đàm phán thương mại cấp bộ trưởng

Ngày 19/8, Trung Quốc đã chỉ trích chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trì hoãn các cuộc đàm phán thương mại cấp bộ trưởng sắp diễn ra với lý do “Trung Quốc thất bại trong việc ngăn chặn sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ngay từ giai đoạn đầu.”

Trung Quốc chỉ trích Mỹ hoãn đàm phán thương mại cấp bộ trưởngNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên . (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nêu rõ: “Trung Quốc đã hoàn thành những nghĩa vụ và trách nhiệm của mình một cách công khai, minh bạch và có trách nhiệm.”

Trước đó, ngày 18/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, đồng thời cho biết ông không muốn thảo luận với Bắc Kinh vào lúc này.

Thậm chí khi được hỏi liệu Mỹ có rút khỏi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hay không, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ “cân nhắc.”

Quyết định hoãn các cuộc thảo luận với Bắc Kinh càng khiến triển vọng đàm phán thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới trở nên u ám, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng liên quan đến các vấn đề kinh tế và an ninh.

Trung Quốc và Mỹ dự định tổ chức hội nghị trực tuyến hôm 15/8 để nghiên cứu sự tiến triển của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, vốn có hiệu lực hồi tháng 2, trong đó yêu cầu 6 tháng một lần phải tiến hành thảo luận về tiến triển của thỏa thuận.

Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hồi tháng 1 vừa qua, chấm dứt căng thẳng thương mại kéo dài gần 2 năm giữa hai nước. Theo đó, Trung Quốc cam kết mua thêm lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Mỹ trong 2 năm tới.

Cụ thể, Trung Quốc sẽ mua thêm 32 tỷ USD các mặt hàng nông nghiệp, bao gồm thịt bò, đậu nành và hải sản, 52,4 tỷ USD sản phẩm năng lượng, bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), dầu thô và than đá, 37,9 tỷ USD hàng hóa dịch vụ và 77,7 tỷ USD hàng hóa công nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]