Ngày 1/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố âm mưu đảo chính bất thành trước đó một ngày do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát động với sự hậu thuẫn từ bên ngoài là minh chứng cho thấy đó không phải là phương thức đem lại hòa bình cho đất nước.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tổng thống Venezuela khẳng định đảo chính không thể dẫn tới hòa bình

Ngày 1/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố âm mưu đảo chính bất thành trước đó một ngày do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát động với sự hậu thuẫn từ bên ngoài là minh chứng cho thấy đó không phải là phương thức đem lại hòa bình cho đất nước.

Tổng thống Venezuela khẳng định đảo chính không thể dẫn tới hòa bình

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Maduro cho rằng can thiệp, đảo chính và đối đầu bạo lực không phải là con đường mà nhân dân Venezuela mong muốn, đồng thời khẳng định biện pháp tốt nhất để khỏa lấp những khác biệt luôn phải dựa vào thể chế và sự tôn trọng lẫn nhau.

Chúc mừng nhân dân Venezuela nhân ngày Quốc tế lao động 1/5, Tổng thống Maduro cam kết sẽ tiếp tục đấu tranh bảo vệ quyền lợi và chủ quyền của đất nước trước những âm mưu của các thế lực thù địch mong muốn xóa bỏ những thành tựu mà cách mạng đã giành được trong suốt những năm qua.

Trong bài phát biểu tại cuộc mít tinh nhân kỷ niệm ngày Quốc tế lao động trước hàng nghìn người ủng hộ, Tổng thống Maduro đã cáo buộc Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton là người trực tiếp chỉ huy cuộc đảo chính bất thành ngày 30/4 do thủ lĩnh đối lập Guaido phát động với sự tham gia của hơn 20 binh sỹ phản bội, đồng thời yêu cơ quan chức năng Mỹ điều tra về các hoạt động phạm pháp chống lại nền dân chủ Venezuela của quan chức này.

Tổng thống Maduro cũng cho biết cơ quan chức năng Venezuela cũng đang điều tra nhóm thủ phạm trực tiếp tham gia vào âm mưu đảo chính, đồng thời khẳng định các đối tượng này sẽ phải trả giá vì tội phản bội tổ quốc.

Theo nhà lãnh đạo Venezuela, phe đối lập và các thế lực thù địch bên ngoài muốn đưa quốc gia Nam Mỹ này vào một cuộc nội chiến, song khi âm mưu lật đổ chính quyền bị thất bại thì các đối tượng chóp bu đang tìm cách chạy tới đại sứ quán các nước để xin tị nạn, trốn tránh trách nhiệm trước cơ quan bảo vệ pháp luật.

Trước đó, nhà lãnh đạo Venezuela đã có bài phát biểu trên truyền hình, khẳng định đã đập tan âm mưu đảo chính do thủ lĩnh đối lập Juan Guaidó phát động.

Theo Tổng thống Maduro, âm mưu đảo chính do thủ lĩnh đối lập Guaido phát động là minh chứng cho thấy sự tồn tại của các nhóm cực hữu luôn tìm cách tạo dựng những sự kiện bạo lực phục vụ cho lợi ích của các thế lực bên ngoài.

Nhà lãnh đạo Venezuela khẳng định những gì xảy ra trong ngày là một phần trong âm mưu của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền cách mạng Bolivar với nhiều phương thức mà Venezuela đã từng phải đối mặt.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cũng đã cáo buộc chính quyền Mỹ tham gia kích động, tài trợ và đứng sau thúc đẩy âm mưu đảo chính do thủ lĩnh phe đối lập Guaido đứng đầu với sự tham gia của một nhóm nhỏ binh sỹ phản bội hòng lật đổ chính quyền hợp hiến của Tổng thống Maduro.

Theo Ngoại trưởng Arreaza, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách tạo ra một cuộc xung đột tại Venezuela, với việc nhiều quan chức Mỹ, trong đó có Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo và một số nhân vật khác liên tục đưa ra những thông điệp mang tính kích động bạo lực, khẳng định vai trò của họ trong những diễn biến căng thẳng tại Venezuela.

Venezuela đang phải trải qua thời điểm căng thẳng nhất kể từ khi thủ lĩnh phe đối lập Guaido tự xưng làm “tổng thổng lâm thời” hôm 23/1 với sự ủng hộ của Mỹ và nhiều nước ở khu vực Mỹ Latinh và châu Âu, kích động các hoạt động chống chính phủ nhằm buộc Tổng thống Maduro phải rời bỏ quyền lực./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]