Ngày 12/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông muốn cải thiện quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và hy vọng khối liên minh gồm 27 thành viên này cũng có thiện chí tương tự.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn cải thiện quan hệ với EU

Ngày 12/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông muốn cải thiện quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và hy vọng khối liên minh gồm 27 thành viên này cũng có thiện chí tương tự.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn cải thiện quan hệ với EU

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: dailysabah)

Trong cuộc gặp trực tuyến với các đại sứ EU, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đưa quan hệ với EU trở về quỹ đạo, đồng thời kỳ vọng khối liên minh này cũng thể hiện thiện chí tương tự.

Tổng thống Erdogan cũng hy vọng cuộc đối thoại giữa nước này với Hy Lạp về tranh chấp lãnh hải, dự kiến diễn ra vào ngày 25/1 tới tại thành phố Istanbul, sẽ là tiền đề cho một kỷ nguyên mới. Hai nước này đã tiến hành 60 vòng đàm phán về tranh chấp tại khu vực Địa Trung Hải trong 14 năm và cuộc đàm phán gần đây nhất diễn ra năm 2016. Hồi năm 2019, Ankara và Athens dự định nối lại các cuộc đối thoại song kế hoạch bị hủy bỏ do căng thẳng leo thang liên quan đến tàu thăm dò khí đốt và bất đồng về nội dung thảo luận.

Bên cạnh đó, Tổng thống Erdogan cũng để ngỏ khả năng cải thiện quan hệ với Pháp sau nhiều tháng quan hệ hai nước ở thế đối đầu do phát biểu chỉ trích của Tổng thống Erdogan nhằm vào người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã trải qua một năm sóng gió liên quan đến chính sách ngoại giao cứng rắn của Ankara ở khu vực Đông Địa Trung Hải, Libya và các khu vực ở Trung Đông. Đặc biệt việc Thổ Nhĩ Kỳ cử một tàu thăm dò khí đốt và điều tài hải quân đến vùng biển tranh chấp với Hy Lạp ở Địa Trung Hải đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Athens và các nước còn lại trong EU.

Hồi tháng 12/2020, lãnh đạo các nước EU nhất trí chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới các hoạt động khoan thăm dò của Ankara ở khu vực Đông Địa Trung Hải. Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối động thái này.

Tuy nhiên, đã có tín hiệu tích cực trong nỗ lực hàn gắn quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ và các quan chức EU được cho là sẽ tiến hành hoạt động ngoại giao con thoi hiếm hoi nhằm cải thiện mối quan hệ song phương.

Cụ thể, vào ngày 21/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu dự kiến có chuyến công du tới Brussels, trong khi đó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 1.

Theo AP


Theo AP

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]