Thổ Nhĩ Kỳ đang dần mất kiên nhẫn với Mỹ trong nỗ lực thiết lập "vùng an toàn" ở phía Bắc Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 1/10 đã đưa ra tuyên bố trên trong một dấu hiệu cho thấy Ankara có thể đơn phương tiến hành chiến dịch quân sự tại khu vực này của Syria.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ám chỉ tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đang dần mất kiên nhẫn với Mỹ trong nỗ lực thiết lập “vùng an toàn” ở phía Bắc Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 1/10 đã đưa ra tuyên bố trên trong một dấu hiệu cho thấy Ankara có thể đơn phương tiến hành chiến dịch quân sự tại khu vực này của Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ám chỉ tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria

Trong bài phát biểu được công bố trên truyền hình, Tổng thống Erdogan nêu rõ: “Vào giai đoạn hiện nay, chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc đi theo con đường của mình. Chúng tôi đã thử mọi cách và đã rất kiên nhẫn. Chúng tôi không thể chịu đựng thêm một ngày nào nữa.”

Tổng thống Erdogan đã nhiều lần đe dọa sẽ tiến hành chiến dịch quân sự đơn phương nhằm vào Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở phía Bắc Syria nếu việc thiết lập “vùng an toàn” này bị trì hoãn.

YPG được Mỹ hậu thuẫn nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố .

Trước đó, ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này không hài lòng với tiến độ đàm phán hiện nay với Mỹ về việc thiết lập “vùng an toàn” nằm giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực phía Bắc Syria do lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn, kiểm soát.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara muốn Washington phải giải tỏa các tay súng phiến quân YPG khỏi khu vực biên giới dài 480 km phía Bắc Syria.

Bộ trưởng Cavusoglu cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hành động đơn phương nếu tiến trình đàm phán vùng an toàn không thu được kết quả nào.

Hồi tháng 8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, hai nước đồng minh trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhất trí thiết lập vùng an toàn và xây dựng một “hành lang hòa bình” ở phía Bắc Syria nhằm giải tỏa những lo ngại của Ankara về lực lượng người Kurd, đồng thời thiết lập một hành lang hòa bình để hỗ trợ những người tị nạn Syria có thể trở về quê hương.

Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng phía Mỹ đang trì hoãn tiến trình này và cảnh báo sẽ hành động đơn phương.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các chiến dịch tại miền Bắc Syria nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và YPG vào năm 2016 và 2018./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]