Một nguồn tin từ Phủ Tổng thống Liban cho biết, Tổng thống Michel Aoun đang nghiên cứu đơn từ chức của Thủ tướng Saad al-Hariri và sẽ không đưa ra yêu cầu đối với nội các về việc đảm nhiệm vai trò người đứng đầu chính phủ nước này trong ngày 29/10.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tổng thống Liban chưa yêu cầu đảm nhiệm vai trò đứng đầu nội các

Một nguồn tin từ Phủ Tổng thống Liban cho biết, Tổng thống Michel Aoun đang nghiên cứu đơn từ chức của Thủ tướng Saad al-Hariri và sẽ không đưa ra yêu cầu đối với nội các về việc đảm nhiệm vai trò người đứng đầu chính phủ nước này trong ngày 29/10.

Tổng thống Liban chưa yêu cầu đảm nhiệm vai trò đứng đầu nội cácThủ tướng Liban Saad al-Hariri. (Nguồn: Al Jazeera)

Thủ tướng Hariri trước đó cùng ngày đã đệ từ chức, tuyên bố rằng ông đã chạm đến tình trạng “không có lối thoát” trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng ở Liban trong bối cảnh xuất hiện làn sóng biểu tình chưa có tiền lệ nhằm phản đối giới lãnh đạo của nước này.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Hariri nhấn mạnh việc ông từ chức là cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. Ông cho hay sẽ tới Cung điện Baabda để trình đơn từ chức lên Tổng thống Aoun.

Ông nhấn mạnh: “Trong 13 ngày qua, người dân Liban đã chờ đợi một quyết định nhằm tiến tới một giải pháp chính trị để chấm dứt tình trạng kinh tế suy thoái hiện nay và tôi đã cố gắng trong suốt thời gian qua để tìm cách giải quyết thông qua tiếng nói của người dân.”

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp cùng ngày khẳng định, quyết định từ chức của Thủ tướng Hariri nhằm đáp lại các cuộc biểu tình kéo dài gần 2 tuần qua trên khắp đất nước chỉ khiến cho cuộc khủng hoảng “thậm chí thêm trầm trọng.”

Phát biểu trước Quốc hội Pháp không lâu sau khi Thủ tướng Liban công bố quyết định từ chức, Ngoại trưởng Jean-Yves le Drian nhấn mạnh: “Thủ tướng Hariri vừa mới quyết định sẽ từ chức, và quyết định này khiến cuộc khủng hoảng thậm chí thêm trầm trọng.”

Ngày 22/10, Thủ tướng Hariri đã công bố gói cải cách ngân sách, trong đó bao gồm cả việc cắt giảm lương của các bộ trưởng, cũng như không bổ sung thêm bất cứ khoản thuế nào nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình đang diễn ra trên toàn quốc.

Đây là lần thứ hai bùng phát làn sóng biểu tình trên cả nước tại Liban trong tháng 10 và được coi là làn sóng biểu tình lớn nhất nước này trong nhiều năm qua.

Các cuộc biểu tình diễn ra sau khi chính phủ bắt đầu thảo luận kế hoạch áp thuế nhiên liệu, thuốc lá, các ứng dụng gọi điện thoại và nhắn tin như WhatsApp hay Viber cùng một số hàng hóa đắt tiền, qua đó tăng thuế giá trị gia tăng, mang lại thêm nguồn thu cho ngân sách năm 2020.

Kể từ tháng 7/2019, Chính phủ Liban đã tiến hành loạt biện pháp “thắt lưng buộc bụng” mà nước này kỳ vọng sẽ cứu nền kinh tế đang tụt dốc, đồng thời nhằm được hưởng khoản vay trị giá 11 tỷ USD, vốn đạt được với các chủ nợ quốc tế hồi năm ngoái.

Bộ Tài chính Liban cho biết nợ công đang ở mức 86 tỷ USD, cao hơn 150% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Theo AFP {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]